Cách bấm đầu dây mạng nhanh và dễ dàng nhất

29/04/2020

Bạn cần lắp đặt mạng Lan ?

Hoặc đầu dây mạng của bạn bị hỏng?

Bạn chưa biết cách bấm dây mạng, cáp mạng cho máy tính?

Bạn không nhớ các màu dây?

Công việc tưởng chừng khó khăn nhưng lại rất đỗi đơn giản,nó không hề khó khăn như bạn nghĩ. 

Chính vì thế  trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách bấm dây mạng theo 2 chuẩn thông dụng nhất hiện nay đó là chuẩn T568A (gọi tắt là chuẩn A) và T568B (gọi tắt là chuẩn B) được dung để nối máy vi tính với hub. Và quan trọng là cách này sẽ rất dễ nhớ, kể cả một năm bạn mới bấm một lần vẫn vô tư.

Sau đây là những hướng dẫn bấm dây mạng chuẩn và nhanh chóng.

1. BẠN CẦN CHUẨN BỊ BẤM ĐẦU DÂY MẠNG NHƯ SAU:

Để bấm dây mạng, các bạn cần phải có những thứ sau:

Dây mạng. 1 hộp đầu cáp RJ45

Hạt mạng, đầu RJ 45 (đầu RJ 11 là dùng cho điện thoại bàn, có kích cỡ nhỏ hơn RJ 45).

1 Kìm bấm mạng nên lựa chọn các sản phẩm kìm chính hãng để việc bấm cáp được chính xác và hiệu quả  (các bạn có thể mua tại bất kỳ cửa hàng máy tính nào, giá dao động từ 150k trở lên hoặc xuống)

Dao cắt chuyên dụng (có thể dung kìm làm việc này, nhưng nếu có dao chuyên dujngsex nhanh hơn)

Máy tính, Switch hoặc Modem có mạng để test sau khi bấm xong.

2. CÁCH CHUẨN BẤM DÂY MẠNG A VÀ B:

Hiện nay trên mạng có rất nhiều tài liệu, trang web nói về 2 chuẩn này, với cái tên là T568A (chuẩn A) và T568B (chuẩn B) để nối máy vi tính với hub. Theo lý thuyết thì muốn nối 2 thiết bị với nhau (ví dụ máy tính - máy tính, switch - switch...) thì bấm chuẩn chéo, còn nối các thiết bị khác loại nhau thì bấm chuẩn thẳng.

Xem thêm ===>>>Dịch vụ sửa chữa mạng Lan

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Tư vấn thiết kế thi công mạng lan

Uy Tín - Chuyên Nghiệp - Giá cả cạnh tranh

===>>> Gọi ngay Hotline/zalo: 0247.77.99.555 - 0965.271.666

3. TIẾN HÀNH BẤM DÂY MẠNG:

Bước 1: Các bạn dùng kìm hoặc kéo cắt vỏ đầu cáp, cứ cắt dài thêm chút tý xếp màu cho dễ (với khoảng 4 cm là được). Lưu ý là chỉ cắt phần vỏ bảo vệ ngoài, không cắt phần vỏ của các sợi dây bên trong.

Bước 2: Sắp xếp màu dây

2.1 Hướng dẫn bấm dây mạng 8 sợi

Cho dù bạn có phải là một chuyên gia về hệ thống hay chỉ là người sử dụng bình thường thì cũng đều cần biết cách bấm dây mạng 8 màu vì nó giúp bạn có thêm kiến thức về dây mạng, các kết nối majg cũng như tránh bị mất tiền oan khi sử dụng cac loại dây được bấm săn ngoài hàng mà chất lượng chưa chắc đã tốt.

Muốn thực hiện bấm mậng mạng 8 sợi cac bạn hãy làm theo các bước sau đây nhé

Chuẩn A: Bấm thẳng

Kiểu này được dùng để nối 2 thiết bị khác loại lại với nhau. VD: PC + Swith, Swith + Router

RJ-45 JACK TIA/EIA 568A STANDARD được gọi là chuẩn A.

T568A: 

Trắng xanh lá

Xanh lá

Trắng cam

Xanh dương

Trắng xanh dương

Cam

Trắng nâu

nâu

Hơi loằng nhoằng và khó nhớ . Còn được gọi là chuẩn thẳng, để nối hai thiết bị khác loại với nhau như máy tính - switch, switch - router.

Chuẩn B: Bấm chéo

Kiểu này dùng để nối 2 thiết bị cùng loại lại với nhau. VD: PC-PC, PC-Router,…

RJ-45 JACK TIA/EIA 568B STANDARD được gọi là chuẩn B.

T568B

Trắng cam

Cam

Trắng xanh lá

 Xanh dương

Trắng xanh dương

 Xanh lá

Trắng nâu

Nâu

Có vẻ như dễ nhớ hơn bấm thẳng. Và là chuẩn chéo, dùng để kết nối hai thiết bị cùng loại với nhau. Khi cần kết nối hai máy tính bằng dây cáp mạng chúng ta cũng dùng chuẩn này.

2.2 Hướng dẫn bấm dây mạng 4 sợi

Như các bạn đã biết một dây cáp mạng chuẩn có 8 sợi với các cặp màu trắng cam, trắng xanh lá, trắng xanh dương và trắng nâu. Nhưng ngoài dây mạng 8 sợi thì còn có dây mạng 4 sợi. Dây mạng 4 sợi chỉ có 3 màu là trắng, cam và xanh, nhưng nó vẫn có thể kết nối mạng nối bạn bấm dây mạng chuẩn.

Dây mạng 4 sợi vẫn có kết nối mạng bình thường, nhưng có hạn chế hơn.

Thường được sử dụng trong quy mô nhỏ lẻ như mạng gia đình, mạng cá nhân. Bấm cáp mạng 4 sợi còn trong kết nối điện thoại bàn. Đối với hệ thống mạng công ty nhiều swith, modem, router bạn không nên sử dụng cac bấm dây mạng 4 sợi này, vì nếu là gigabit (1000Mbs) thì cần phải có đủ 8 sợi mới kết nối đúng tốc độ được. Như vậy dây mạng 4 sợi chỉ nên sử dụng cho mạng có tốc độ chậm (100Mbps) và chỉ là giải pháp tình thế nếu không kiếm được ngay dây cáp 8 sợi.

Vâng, trong nhiều trường hợp bạn chỉ muốn bấm sử dụng 4 sợi để bấm dây mạng thôi thì làm thế nào ? Rất đơn giản thôi bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

Các dụng cụ và bước 1 và bước 2 giống như trên mình đã hướng dẫn ở phía trên

Bây giờ quan trọng là cách sắp xếp vị trí dây cho đúng thôi.

Nhìn vào hình bên trên thì bạn đã hình dung ra rồi đúng thôi, chúng ta sẽ sử dụng chân số 1, 2, 3 và 6. Ở đây mình sẽ bấm chuẩn B nên thứ tự các dây sẽ lần lượt là:

Trắng cam đặt ở vị trí (1)

Cam ở đặt vị trí (2)

Trắng xanh lá đặt ở vị trí (3)

Xanh lá đặt ở vị trí (6)

Bước 3: Cắt bằng đầu dây

Tiếp theo cắt dây cho gọn sau khi chỉnh lại các dây cho đúng tiêu chuẩn. Giờ thì xếp các sợi dây sát lại với nhau và vuốt thật thẳng ra. Sau đó sử dụng kéo của kìm mạng (gần chỗ tay cầm) và bấm các đầu dây sao cho thật bằng để chúng ta nhét nó vào hạt mạng. Mục đích của việc này là để tất cả các dây con đều chạm tới đáy của hạt mạng (tức là điểm đồng đó các bạn).

Bước 4: Bấm dây

Bây giờ các bạn hãy đưa dây vào hạt mạng. Đút từ từ các đầu dây vào bên trong hạt mạng RJ45 và sử dụng kìm để bấm mạng để cố định dây mạng và hạt là xong.  Lưu ý là để úp hạt mạng xuống, tức là phía ghim cài hướng xuống dưới và đưa dây mạng vào.

Tips: Các bạn để ý xem các dây con đã chạm tới điểm đồng của hạt mạng chưa nhé, nếu còn dây nào chưa chạm tới thì rút ra và cắt lại cho thật bằng.

Bây giờ chúng ta đã hoàn tất việc bấm dây mạng rồi đó, kết nối của bạn sẽ được theo chuẩn nên sẽ tránh được các lỗi cơ bản như mất kết nối, hay gặp phải các kết nối tín hiệu không đồng đều.

Trên đây là toàn bộ các thao tác để bấm dây mạng 8 màu cũng như 4 màu rồi đó, bài trên bạn có thể áp dụng để thực hiện bấm dây mạng mà không cần phải mua các đoạn dây sẵn hoặc nhờ thợ bấm với mức giá cao gấp 2,3 lần thông thường.

Và sau bài viết này mình tin là các bạn đã nắm rõ được nguyên tắc lựa chọn kiểu bấm cáp thẳng, cáp chéo, cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B rồi nhỉ? Các bạn hãy bắt tay vào thực hành luôn nhé vì lý thuyết suông e là sẽ mau quên lắm đó.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

===>>>> Xem thêm: Dịch vụ lắp đặt tổng đài điện thoại

Quý khách hàng cần thêm thông tin, mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com/

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :