Cách nhận biết máy tính đang bị nhiễm virus

27/08/2021

Khi sử dụng máy tính bạn khó tránh khỏi việc máy tính bị nhiễm virus độc hại. Virus có thể đánh cắp, xóa dữ liệu, thông tin gây thiệt hại cho bạn. Vậy làm thế nào để nhận biết máy tính đã bị virus xâm nhập? Cùng tham khảo các nội dung dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus

1. Các pop-up quảng cáo và điều hướng của trình duyệt

Có thể không ít lần khi các bạn vào một link nào đó ở trên trình duyệt thì bỗng xuất hiện một vài hoặc là hàng loạt những bảng quảng cáo khác. Đây là các pop-up của trình duyệt thường được dùng để đăng quảng cáo. Tuy vậy, không phải những quảng cáo nào cũng khả năng lây nhiễm các phần mềm độc hại nhưng vẫn tồn tại đường dẫn dụ dỗ các bạn đến các trang web xấu và tiềm ẩn đầy nguy cơ nhiễm virus khá cao.

2. Xuất hiện các thông báo bất thường

Khi vô tình xuất hiện các thông báo bất thường thì các bạn có thể ngờ rằng máy tính của mình đã bị nhiễm virus. Các loại virus này có thể ngăn chặn các bạn như không phép vào Task Manager hoặc Registry và nhờ vậy các bạn sẽ không tìm thấy chúng để xóa chúng đi. Nhưng các bạn cũng có thể vào safe mode của hệ điều hành windows để loại bỏ chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

3. Malware, Trojan đánh cắp dữ liệu và thông tin cá nhân

Lẫn trốn ở đâu đó trong chiếc máy tính của các bạn có thể là một con Trojan tưởng chừng như là vô hại nhưng cũng có thể gây ra các tổn thất rất lớn.

Ví dụ các bạn vào một trang web được thanh toán bằng thẻ ngân hàng, thì khi đó Trojan đang được nằm vùng hoạt động và điều hướng trang web của các bạn tới một trang web giả danh tương tự, nếu như các bạn nhập vào thông tin tài khoản cũng như thông tin cá nhân ở tại đó thì thiệt hại của bạn sẽ không hề nhỏ. Bên cạnh đó thì tùy vào mục đích của kẻ tấn công mà Malware sẽ được thực thi công việc như: đánh cắp các dữ liệu quan trọng, hình ảnh, mật khẩu…

4. Các bài viết lạ hay tin nhắn tự động trên những trang mạng xã hội

Hiện nay rất nhiều người sử dụng mạng xã hội vì thế mà đây là một môi trường khá tốt để có thể phát tán virus. Khi bị nhiễm loại virus này thì nó sẽ tự động post status hoặc là gửi tin nhắn cho những người bạn chính bằng danh tính của người đang bị nhiễm. Nếu vô tình nhấn vào những link thì các bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo. Ngoài ra, chúng cũng có thể tự động gửi các email spam cho bạn bè của các bạn mà không hề hay biết.

5. Bất ngờ đưa ra các cảnh báo đáng sợ và yêu cầu bạn trả tiền

Bỗng dưng các bạn nhận được thông báo giả danh rằng máy tính laptop của bạn đã bị khóa và yêu cầu bạn phải trả phí để mở khóa. Đây là một chiêu trò khá là táo bạo của hacker buộc các bạn phải chi tiền, nhưng cho dù bạn phải chi tiền cho chúng thì chưa chắc máy tính của các bạn hoạt động lại được bình thường.

Nếu như các bạn thấy máy tính của mình chạy bất thường và có những dấu hiệu giống như đang bị nhiễm virus. Các bạn cũng đừng quá lo lắng mặc dù biết virus rất nguy hiểm có thể làm mất những dữ liệu quan trọng và ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính. Hãy liên hệ với chúng tôi qua dịch vụ sửa chữa mạng wifi, mạng lan, máy tính, máy văn phòng – 09.111.444.26 để được hỗ trợ xử lý nhanh nhất.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :