Camera hành trình là gì? Những câu hỏi thường gặp

23/09/2022

Camera hành trình hiện nay cũng không còn xa lạ gì với chúng ta, nhất là các bác tài. Tuy nhiên cũng nhiều khách hàng chưa biết camera hành trình là gì? Sử dụng ra sao. Vậy hãy cùng Nam Thái tìm hiểu trong nội dung bài viết hôm nay nhé!

1. Camera hành trình là gì?

Camera hành trình tiếng anh là Dash camera là thiết bị dùng để ghi lại hình ảnh phía trước (đôi khi cả phía sau và trong khoang lái) trong quá trình xe lưu thông trên đường. Hiện nay, trên thị trường cũng có một số dòng camera hành trình giúp chủ xe có thể giám sát được cả hình ảnh ngay cả khi xe đã tắt máy, việc này giúp chủ phương tiện có thể quản lý, giám sát được xe của mình trong trường hợp phải gửi xe ở các bãi xe lạ khi đi du lịch, công tác….

Ngoài ra, với một số dòng camera hành trình thông minh hay còn gọi là camera giám sát hành trình, chủ xe có thể xem hình ảnh camera hành trình online 24/7 qua điện thoại, máy tính bảng hoặc thậm chí cả trên laptop, PC thông qua mạng 3G/4G. Lắp đặt camera giám sát hành trình còn được tích hợp GPS, giúp chủ xe có thể giám sát được toàn bộ vị trí, tốc độ, lộ trình của xe.

2. Vì sao nên lắp camera hành trình?

Camera hành trình cung cấp các bằng chứng quan trọng trong trường hợp xảy ra va chạm, hoặc bị phạt vi phạm luật giao thông nhưng các lỗi chưa rõ ràng: vượt đèn vàng, đè vạch….

Với dòng Camera giám sát hành trình (có thể giám sát hình ảnh, vị trí, tốc độ, lộ trình của xe) chủ phương tiện có thể yên tâm khi cho thuê hoặc cho mượn xe.

3. Dữ liệu về tốc độ trên camera hành trình có được cơ quan chức năng chấp nhận không?

Hiện nay, tại Việt Nam, dữ liệu về tốc độ trên camera hành trình (hoặc trên thiết bị giám sát hành trình) hiện chưa được cơ quan chức năng (cảnh sát giao thông) chấp nhận trong trường hợp có sự sai khác giữa tốc độ trên máy bắn tốc độ và tốc độ hiển thị trên camera hành trình (hoặc thiết bị giám sát hành trình).

Việc này được cục cảnh sát giao thông giải thích như sau:

Thứ nhất: Các thiết bị được cơ quan cảnh sát giao thông sử dụng là các thiết bị được quy định trong danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông quy định tại Nghị định 165/2013/NĐ-CP và thực hiện theo thông tư 01/2016/TT-BCA, 02/2016/TT-BCA của Bộ Công an quy định về tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ.

Các thiết bị khác không có trong danh mục trên thì không được chấp nhận.

Thứ hai: Cơ chế hoạt động của hệ thống đo tốc độ có ghi hình (máy bắn tốc độ) và hệ thống giám sát hành trình, camera hành trình có hiển thị tốc độ là khác nhau. Hệ thống máy bắn tốc độ của cảnh sát giao thông sử dụng là thiết bị chuyên dụng sử dụng sóng âm (nguyên lý radar) hoặc sử dụng sóng ảnh (nguyên lý laser). Máy đo phát sóng đến xe đang chạy và thu về sóng phản xạ để cho ra kết quả chính xác là tốc độ tức thời của xe khi đang di chuyển.

Trong khi đó, tốc độ mà hệ thống giám sát hành trình có được thông qua việc sử dụng máy thu tín hiệu định vị vệ tinh GPS xác định khoảng cách và thời gian di chuyển của phương tiện giữa 2 điểm để tính trị số trung bình tốc độ phương tiện.

Ngoài ra, độ chính xác về tốc độ của camera hành trình hoặc thiết bị giám sát hành trình còn phụ thuộc rất nhiều vào độ nhạy của thiết bị GPS, số lượng vệ tinh mà thiết bị GPS thu được thậm chí còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết (trong điều kiện trời âm u, nhiều mây) thì chất lượng sóng GPS yếu hoặc thậm chí bị mất.

Do đó, dữ liệu về tốc độ trên camera hành trình hoặc thiết bị giám sát hành trình (định vị GPS) không được cơ quan cảnh sát giao thông chấp nhận.

4. Camera hành trình có làm hết điện acquy không?

Thực tế là camera hành trình có thể làm hết điện acquy xe của bạn. Tuy nhiên, điều này rất ít khi xảy ra trừ khi bạn thường xuyên không sử dụng đến chiếc xe của mình đồng thời camera có cài đặt chế độ ghi hình khi xe tắt máy. Hầu hết các camera hành trình trên thị trường đều ngừng hoạt động hoặc chuyển sang chế độ nghỉ khi xe tắt máy, ở chế độ này, camera hầu như không tiêu tốn điện năng.

Một số ít camera hành trình có khả năng xem online hoặc ghi hình khi xe tắt máy (ví dụ Navicom J247- chỉ có thể xem online khi xe tắt máy, Navicom M79 Plus có khả năng xem online và ghi hình khi xe tắt máy nhưng các dòng camera này đều có tính năng bảo vệ acquy, nghĩa là đến một giới hạn về điện năng thì camera sẽ không hoạt động nữa để tránh làm cạn acquy.

Do đó bạn hầu như không phải lo lắng về vấn đề camera có làm hết điện acquy của xe hay không.

5. Camera hành trình có ghi âm không?

Một số loại camera hành trình có tính năng ghi âm được ở trong khoang lái: ví dụ Navicom J102, Navicom J218, Vietmap VM100, Vietmap VM200….

6. Camera hành trình có thể ghi hình được trong vòng bao lâu?

Camera hành trình ghi hình được bao lâu phụ thuộc vào dung lượng thẻ nhớ mà bạn lắp đặt trong camera. Thông thường, thẻ nhớ 16GB có thể lưu được 3 tiếng chạy xe liên tục. Lưu ý là bạn cần sử dụng thẻ nhớ chính hãng và là thẻ từ class 10 trở lên để đảm bảo camera hành trình có thể hoạt động tốt và cung cấp được dữ liệu trong trong trường hợp cần thiết.

7. Camera hành trình có hoạt động khi xe tắt máy không?

 Đa phần camera hành trình trên thị trường không hoạt động khi xe tắt máy. Tuy nhiên, có một số dòng sản phẩm khi xe tắt máy thì chuyển về chế độ ngủ, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt thiết bị thông qua ứng dụng trên điện thoại để kiểm tra tình trạng xe của mình.

Nếu bạn cần thêm thông tin về camera hành trình, mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :