Doanh nghiệp nên sử dụng mô hình mạng nào?

03/03/2022

Hiện nay có những mô hình mạng lan khác nhau, tùy từng đơn vị sử dụng mà lựa chọn mô hình phù hợp. Đối với doanh nghiệp thì lắp đặt mạng văn phòng là không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy doanh nghiệp nên sử dụng mô hình mạng nào? Cùng Nam Thái tìm hiểu sâu hơn trong nội dung bài viết này nhé!

1. Thành phần tạo nên mạng doanh nghiệp

Hệ thống mạng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống hiện đại, nhất là với các công ty, doanh nghiệp. Một hệ thống mạng doanh nghiệp sẽ bao gồm các thành phần chính như sau:

Các loại thiết bị mạng: Router, Switch, Modem, Access point, dây cáp mạng,…

Các thiết bị văn phòng kết nối: Máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng, điện thoại, máy scan, máy in, máy fax,…

Kênh cung cấp Internet của các nhà mạng: FPT, VNPT, Viettel,…

2. Các mô hình mạng doanh nghiệp

Muốn biết mô hình mạng doanh nghiệp nào tốt cho công ty của mình, trước hết bạn cần nắm bắt về các mô hình thiết kế hệ thống mạng hiện nay. Có 3 mô hình được sử dụng phổ biến nhất như sau:.

Mô hình mạng trạm chủ (Client-Server)

Mô hình này sẽ được xây dựng bao gồm:

Máy chủ (Sever) đóng vai trò quản lý, cấp phép hoạt động cho các máy trạm trong hệ thống.

Máy trạm (Client) bao gồm các thiết bị kết nối (máy tính, điện thoại) và thiết bị ngoại vi (máy in, máy scan, máy fax). Máy trạm sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ và sau khi được duyệt lệnh thì mới có thể thực hiện việc chia sẻ tài nguyên, truyền dữ liệu, hay đặt lệnh đến các thiết bị khác.

mô hình mạng cho doanh nghiệp

Mô hình mạng ngang hàng (Peer-to-Peer)

Theo đúng như tên gọi, ở mô hình mạng doanh nghiệp này, các máy sẽ có vị trí và chức năng ngang hàng nhau. Tức là ở đây sẽ không phân thành máy chủ và máy trạm. Các thiết bị được kết nối trong cùng hệ thống có thể tự trao đổi, truyền lệnh đến nhau mà không cần thông qua bất cứ một máy chủ nào.

mô hình mạng cho doanh nghiệp - nam thái

Mô hình mạng lai (Hybrid)

Đây là hệ thống mạng doanh nghiệp được lắp đặt kết hợp theo 2 mô hình kể trên. Có nghĩa là ở đây, máy chủ sẽ được phân quyền quản lý một số nhiệm vụ riêng biệt đến các máy trạm chứ không phải toàn bộ mọi hoạt động. Ví dụ như: Web server, FTP server, File server, Printer server…

mô hình mạng cho doanh nghiệp

3. Doanh nghiệp nên chọn mô hình mạng nào?

Để lựa chọn được mô hình mạng tốt nhất với doanh nghiệp phải dựa trên yêu cầu và thực tế của từng doanh nghiệp. Tùy vào đó và quy mô doanh nghiệp mà lựa chọn sao cho tốt nhất.

Chẳng hạn nếu muốn chọn mô hình mạng doanh nghiệp có độ bảo mật cao, mô hình máy chủ - máy trạm sẽ là phương án tối ưu. Nhưng nếu bạn chỉ cần thiết lập hệ thống mạng đơn giản, chi phí thấp thì mạng ngang hàng sẽ phù hợp hơn.

Mô hình trạm chủ và mô hình mạng ngang hàng sẽ có ưu điểm hơn, bạn có thể cân nhắc. Nếu còn băn khoăn bạn hãy liên hệ tới Hotline: 09.111.444.26 với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lắp đặt mạng lan cho doanh nghiệp sẽ giúp bạn giải đáp, đưa ra thông tin tốt nhất cho bạn.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :