Học ngay 3 bước thiết lập modem wifi đơn giản

26/08/2021

Trong thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin thì bộ phát WiFi (hay còn gọi là router) đã trở thành một đồ công nghệ không thể thiếu trong mỗi gia đình, văn phòng, doanh nghiệp. Chính vì có chúng giúp cho việc truy cập internet, lướt web, làm việc,… dễ dàng hơn bao giờ hết

  Nếu lần đầu tiên sử dụng bộ phát WiFi, chắc chắn bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong việc cài đặt và thiết lập cấu hình bộ phát Wifi. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn cấu hình bộ phát Wifi (Router) một cách dễ dàng và đơn giản.

  Bước 1: Truy cập giao diện web của router

  Để truy cập được bạn chỉ cần nhập địa chỉ IP của router vào thanh địa chỉ trình duyệt web sau đó ấn phím Enter (Ví dụ: 192.168.1.1). Bạn có thể lật mặt đằng sau Router lên sẽ có thông số chi tiết (Địa chỉ IP router, Admin, Pass,….).

  Hoặc mở Control Panel, click vào View network status and tasks ở dưới phần Network and Internet. Sau đó click vào biểu tượng mạng WiFi mà bạn đang kết nối. Bước tiếp theo bạn click vào nút Detail và nhìn vào phần địa chỉ bên phải “IPv4 Default Gateway”. Đó chính là địa chỉ IP của router.

  Bước 2: Tiến hành đăng nhập

  Khi vào trình duyệt theo địa chỉ IP bạn sẽ thấy màn hình hiện lên thông tin đăng nhập, bạn cần nhập tài khoản để đăng nhập. Thông thường địa chỉ IP là 192.168.1.1, Account truy cập là Admin, Pass mặc định mà Admin or 123 (Có 1 số trường hợp ngoại lệ, bạn lật mặt sau modem lên sẽ có thông số cơ bản).

  Bước 3: Thiết lập các cài đặt wifi

  Sau khi đã nhập đúng tên tài khoản và mật khẩu, bạn sẽ vào được giao diện web của router. Tại đây bạn có thể thay đổi các cài đặt cho riêng mình. Sẽ có nhiều phần khác nhau để bạn thiết lập. Và nên nhớ sau khi thực hiện một thay đổi nào đó bạn cần ấn nút Apply hoặc Save để lưu lại cài đặt đó.

  Để thiết lập theo ý mình, bạn click vào các phần khác nhau trong trang cài đặt nhằm tìm hiểu chức năng của trang đó. Ví dụ như phần Access Restrictions trên các router của Linksys sẽ giúp bạn quản lý việc truy cập internet của từng máy trong mạng. Đây là công cụ hữu ích trong trường hợp bạn muốn quản lý việc sử dụng internet của con cái cũng như những người khác trong mạng của mình.

  Dưới đây là một số thông tin hữu ích mà bạn có thể thiết lập trên router:

  – Xem danh sách các thiết bị trong mạng:

  Tùy vào từng loại router mà bạn có thể thấy danh sách này ở trang trạng thái chung, hoặc ở mục wireless. Ở đây người viết sử dụng router của Linksys thì danh sách này nằm ở phần DHCP Client Table trong trang Status.

  – Đổi kênh:

  Việc đổi kênh có thể sẽ giúp bạn tăng tốc độ khi sử dụng WiFi. Các công cụ như Wi-Fi Analyzer cho Android hay inSSIDer cho Windows sẽ giúp bạn tìm được kênh không dây tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để truy cập WiFi.

  – Thiết lập router thành repeater

  Repeater về cơ bản là một công cụ giúp bạn tăng khoảng cách phủ sóng của mạng WiFi. Trong trường hợp bạn đang dư thừa 1 cái router trong khi lại muốn tăng diện phủ sóng, bạn có thể sử dụng router thừa này làm repeater

  – QoS (Quality of Service)

  QoS là chức năng giúp tăng chất lượng kết nối cho một số nhu cầu hoặc ứng dụng cụ thể như các ứng dụng stream video, game, VoIP. Phần lớn các router có sẵn một dạng QoS nào đó, một số nhà sản xuất còn thiết bị mạng còn bán riêng các phiên bản router được cài đặt QoS cao cấp. (Hình 9)

  Lưu ý: Khi bật chức năng QoS, phần lớn các router có tùy chọn để tập trung dành phần băng thông cho các ứng dụng và dạng kết nối có độ ưu tiên cao hơn (độ ưu tiên thường được cài đặt sẵn 1 phần và cho phép người dùng tùy chỉnh,thêm/sửa/xóa). Trong hình ảnh ví dụ phía trên, Warcraft được đặt độ ưu tiên ở mức “high”; cũng có nghĩa router sẽ ưu ái dành phần trong băng thông cho các kết nối ra/vào ứng dụng Warcraft (giảm độ lag khi dota chẳng hạn), các ứng dụng có độ ưu tiên thấp hơn sẽ phải chờ phần nếu như lượng kết nối hiện tại vượt quá mức giới hạn của băng thông mạng nhà bạn. Các ứng dụng VoIP thường được đặt độ ưu tiên cao nhất để bảo đảm chất lượng hội thoại.

  – Dynamic DNS (DDNS): DNS động

  DDNS là một chức năng khá phổ biến trong các router hiện nay. Khi sử dụng DDNS, người dùng có thể gán IP public động của router nói riêng và mạng nhà mình nói chung cho một tên miền. Tuy nhiên, ngoài việc bật DDNS trên router, phần việc quan trọng nhất là bạn phải đăng ký dịch vụ DDNS với nhà cung cấp tên miền có hỗ trợ chức năng này.

  Dịch vụ DDNS thường do các nhà cung cấp DNS trung gian triển khai và nhắm đến nhóm khách hàng có kinh tế eo hẹp. Ngoài việc có nhiều dịch vụ cho trial dài và giá rẻ, rất nhiều dịch vụ DNS trung gian miễn phí này có hỗ trợ DDNS để tiện lợi hơn cho người sử dụng với nhu cầu bình dân. Có thể kể đến DynDNS, No-IP, DNSdynamic hay ở Việt Nam có dotDNS (pavietnam) và freeDNS.

  Việc đăng ký một tên miền miễn phí hiện nay không còn quá xa lạ và khó khăn. Do đó, việc bạn cần làm chỉ là để ý xem nơi mình đăng ký có hỗ trợ DDNS không và (dĩ nhiên) kiểm tra xem router có hỗ trợ DDNS không. Các cấu hình cũng khá đơn giản xoay quanh việc khai báo triển khai DDNS trên interface nào của router. Một khi mọi thử đã đâu vào đấy, việc truy cập điều khiển router từ xa khi bạn vắng nhà hoặc truy cập website, file server nho nhỏ bạn tự cài đặt ở nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

  Ở trên là các thông tin cần thiết về cấu hình và thiết lập modem wifi hy vọng giúp ích cho các bạn. Khi các bạn cần thông tin, tư vấn hay lắp đặt, sửa chữa mạng wifi hãy liên hệ Hotline: 09.111.444.26 để được hỗ trợ miễn phí.

  XEM THÊM:

  Bình luận (0)

  Viết bình luận :