Hướng dẫn cách bấm dây mạng chuẩn A – chuẩn B

14/10/2020

Bấm dây mạng theo chuẩn a hay b thực tế không khó như bạn nghĩ, cái quan trọng là bạn cần nhớ các chuẩn bấm đầu dây mạng. Người ta phân ra 2 chuẩn bấm dây mạng đó là T586A (gọi tắt là chuẩn A) và T586B (gọi tắt là chuẩn B), thoạt nhìn các bạn sẽ thấy hơi rắc rồi nhưng khi hiểu được quy luật của nó thì có thể dễ dàng nhớ và thực hiện được kể cả với người mới.

1. Thế nào là chuẩn a và chuẩn b?

Chuẩn A hay còn gọi là RJ-45 JACK TIA/EIA 568A STANDARD được sử dụng trong trường hợp nối 2 thiết bị khác loại với nhau như PC, Switch, hoặc SWitch với Router.

T568A bao gồm: 1.Trắng xanh lá 2.Xanh lá 3.Trắng cam 4.Xanh dương 5.Trắng xanh dương 6.Cam 7.Trắng nâu 8.Nâu.

Chuẩn B hay còn gọi là RJ-45 JACK TIA/EIA 568B STANDARD được sử dụng trong trường hợp nối 2 thiết bị cùng loại với nhau như PC, PC, PC - Router, PC hub.

T568B bao gồm: 1.Trắng cam 2.Cam 3.Trắng xanh lá 4.Xanh dương 5.Trắng xanh dương 6.Xanh lá 7.Trắng nâu 8.Nâu.

chuẩn a mạng lan - chuẩn b mạng lan

2. Vì sao cần bấm dây chuẩn a hay chuẩn b?

Trên thực tế bạn bấm dây mạng theo thứ tự chỉ cần giống ở 2 đầu là đã có thể kết nối mạng được rồi. Nhưng tại sao lại phải bấm dây mạng chuẩn A hay B? vì khi có quy luật thì dây mạng của bạn sẽ đảm bảo đưỡng truyền tốt nhất, không bị lỗi hoặc nhiễu tín hiệu.

Thông thường cách bấm mạng theo chuẩn b sẽ được sử dụng nhiều hơn. Dù bấm theo chuẩn nào bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

- Dây mạng đủ dài để kết nối

- Hạt mạng

- Kìm bấm mạng

Xem thêm >>> Lắp đặt mạng wifi cho siêu thị

3. Cách bấm dây mạng theo chuẩn b

Bước 1: Dùng kìm bấm mạng để cắt lớp vỏ bọc bên ngoài. Hoàn thành, bạn sẽ thấy 4 cặp dây xoắn vào nhau.

Lưu ý: Bạn chỉ nên cắt lớp vỏ bọc ngắn vừa đủ để kết nối với hạt mạng.

Bước 2: Tách 4 cặp dây xoắn vừa bóc vỏ riêng lẻ với nhau, vuốt thật thẳng và sắp xếp màu theo đúng chuẩn B với thứ tự lần lượt Trắng cam - Cam - Trắng xanh lá - Xanh lá  - Trắng xanh dương - Xanh dương - Trắng nâu - Nâu.

Bước 3: Sau khi sắp xếp các đầu dây đúng chuẩn, bạn hãy cắt đều chúng. Tốt nhất hãy để độ dài còn khoảng 1,5 cm.

Bước 4: Sau đó bạn sẽ cắm đầu dây vào hạt mạng. Lưu ý, tại bước này bạn cần để úp hạt mạng xuống, đồng nghĩa phía ghim cài sẽ phải hướng xuống dưới.

Bước 5: Bạn cần kiểm tra các dây con đã chạm đến điểm đồng bên trong hạt mạng chưa. Khi mọi thứ đã hoàn hảo hãy dùng kìm bấm để gắn kết thật chặt đầu mạng và sợi mạng với nhau.

4. Hướng dẫn bấm dây mạng theo chuẩn A

Tương tự các bước theo chuẩn B, lưu ý thay đổi ở bước 2: Tách 4 cặp dây xoắn vừa bóc vỏ riêng lẻ với nhau, sau đó vuốt thật thẳng và sắp xếp màu theo đúng chuẩn A với thứ tự lần lượt Trắng cam - Cam - Trắng xanh lá - Xanh dương - Trắng xanh dương - Xanh là - Trắng nâu - Nâu.

Như vậy, việc bấm dây mạng theo chuẩn a hay chuẩn b không quá khó như bạn vẫn nghĩ, hy vọng với những chia sẻ ở trên bạn có thể tự thực hiện bấm đầu dây mạng nhanh chóng tại nhà.

 

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :