Hướng dẫn khắc phục lỗi cổng HDMI trên đầu ghi camera

22/06/2022

Camera đầu ghi được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng, văn phòng doanh nghiệp, nhà xưởng, nhà máy, trường học, bệnh viện,... Lắp đặt camera trọn gói sử dụng camera đầu ghi giúp ghi hình và quan sát tốt hơn, xong cũng không tránh khỏi những sự cố nhất định. Một trong những sự cố đó mà Nam Thái đề cập trong bài viết hôm nay là lỗi cổng HDMI trên đầu ghi camera. Nếu gặp lỗi này quý khách có thể khắc phục thế nào? Cùng tham khảo nhé!

1. HDMI là gì?

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

2. Nguyên nhân lỗi cổng HDMI đầu ghi Camera

Cổng HDMI trên thiết bị đầu ghi hình camera thường bị hỏng do các nguyên nhân sau:

- Đầu ghi hình không được nối đất

- Cáp HDMI không đảm bảo chất lượng

- Chênh lệch điện áp

Luôn luôn có sự chênh lệch điện áp giữa các thiết bị đầu ghi hình và tivi. Khi kết nối đầu ghi hình với tivi, dòng điện quá áp từ tivi sẽ đi vào thiết bị đầu ghi thông qua cáp HDMI. Sau đó, dòng điện quá áp từ dây HDMI sẽ được truyền trực tiếp tới vỏ kim loại bảo vệ cổng HDMI trên đầu ghi hình.

Nếu đầu ghi hình không được nối đất, dòng điện này sẽ là nguyên nhân gây nên hỏng các linh kiện bán dẫn trong bảng mạch bên trong đầu ghi hình, khiến cổng HDMI bị lỗi hoặc gây ra cháy nổ.

3. Cách khắc phục lỗi cổng HDMI trên đầu ghi camera

Phương pháp nối đất

Để triệt tiêu sự chênh lệch điện áp giữa thiết bị TV và đầu ghi hình. chúng ta có thể sử phương pháp nối đất (hay còn gọi là tiếp mát) cho đầu ghi hình.

Sau khi hoàn thành thi công lắp đặt, sử dụng 1 sợi dây cáp điện (có thể sử dụng dây điện 0,5), một đầu kết nối tới vít nối đất trên đầu ghi, đầu dây còn lại đấu vào dây nối đất (dây mát) trong hệ thống điện nơi lắp đặt.

Lưu ý: Nếu không có sẵn dây tiếp đất trong hệ thống điện, có thể đấu đầu dây còn lại vào những thiết bị có khả năng dẫn điện, ví dụ như chấn song cửa sổ, chân bàn, ghế (kim loại)… Tuy nhiên, cách này chỉ có thể giảm thiểu một phần chứ không thể triệt tiêu hoàn toàn dòng điện rò. Vì vậy, sử dụng dây nối đất trong hệ thống điện vẫn là sự lựa chọn hiệu quả nhất.

Sử dụng dây cáp đảm bảo chất lượng

Dây cáp chất lượng: Hai đầu vỏ bọc kim loại sẽ được vỏ kim loại dạng lưới bên trong dây cáp kết nối với nhau.

Dây cáp không đảm bảo chất lượng: Bên trong dây cáp không có vỏ kim loại dạng lưới kết nối hai đầu.

Để kiểm chứng dây cáp HDMI có đảm bảo hay không có thể sử dụng đồng hồ vạn năng, tiến hành đo trở ở hai đầu vỏ bọc kim loại.

Trường hợp 1: Dây cáp không đảm bảo chất lượng, kết quả sẽ cho giá trị vô hạn, điều này đồng nghĩa hai đầu vỏ bọc không được kết nối với nhau.

Trường hợp 2: Dây cáp đảm bảo chất lượng, trở giữa hai đầu vỏ bọc kim loại đo được với giá trị khoảng 0.3 Ω, điều này có nghĩa chúng được kết nối với vỏ kim loại dạng lưới bên trong dây cáp.

Dưới đây là một số kết quả đo trên các loại dây cáp HDMI đạt tiêu chuẩn có độ dài khác nhau:

HDMI 1m ~ 1 Ω

HDMI 2m ~ 2 Ω

HDMI 5m ~ 5 Ω

HDMI 10m ~ 10 Ω

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách. Trong quá trình sử dụng camera nếu gặp sự cố cần tư vấn hãy liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :