Hướng dẫn thi công máng cáp đúng tiêu chuẩn

22/09/2022

Để đảm bảo sự thuận lợi và an toàn, quá trình thi công cần được thực hiện theo một quy trình chuẩn. Bằng kinh nghiệm thi công nhiều công trình trong nhiều năm, Nam Thái xin đưa ra các bước thi công máng cáp ở nội dung dưới đây.

1. Các bước thi công máng cáp tiêu chuẩn

Bước 1: Lựa chọn loại máng cáp

Điều đầu tiên cần làm trước khi tiến hành thi công máng cáp đó chính là chọn những loại máng cáp phù hợp và đạt tiêu chuẩn cho hệ thống.

Máng cáp có nhiều loại với kích thước, màu sắc khác nhau. Tùy thuộc vào thiết kế công trình xây dựng mà sẽ chọn những loại máng cáp khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại có chất liệu cao cấp như Inox, nhôm, tôn zam, tôn cán nguội, tôn mạ kẽm,… để đảm bảo chất lượng, sự an toàn và tính thẩm mỹ cho hệ thống.

Bước 2: Chuẩn bị phụ kiện và nguyên vật liệu

Bạn nên kiểm tra khối lượng máng cáp và các phụ kiện khác sao cho phù hợp với vị trí lắp đặt hệ thống. Sau đó, chuẩn bị các nguyên liệu, phụ kiện để thi công máng cáp. Nếu giai đoạn này được thực hiện cẩn thận và chi tiết sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc rút ngắn thời gian lắp đặt.

Bước 3: Xử lý nguyên vật liệu

Bước tiếp theo của quá trình thi công bạn cần làm sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu và phụ kiện đó chính là xử lý nguyên liệu. Công đoạn này giúp cho quá trình thi công được diễn ra an toàn, tránh được những sự cố trong quá trình lắp đặt cũng như sử dụng. Đối với những nguyên liệu có sai số về kỹ thuật, không đạt yêu cầu, không đạt tiêu chuẩn phải được loại bỏ ngay vì nó không thể sử dụng để thi công hệ thống.

Bước 4: Cố định máng cáp

Để nâng đỡ hệ thống điện cho cả công trình, bước tiếp theo cần làm đó chính là cố định máng cáp vào tường. Giá đỡ máng cáp sẽ được gắn vào tường và các điểm hỗ trợ của máng cáp. Sau đó, tại các lỗ trên đầu của mỗi máng cáp sẽ tiến hành chèn khung bộ chuyển đổi.

Trong bước này cần chắc chắn máng cáp phải ở trên và móc trên khung bộ chuyển đổi phải hướng xuống dưới để đảm bảo độ an toàn cho hệ thống.

Bước 5: Gắn giá đỡ máng cáp

Bước tiếp theo của quá trình thi công đó là gắn giá đỡ để đảm bảo độ chắc chắn và an toàn cho hệ thống dây điện của tòa nhà. Hầu hết các khung máng cáp hiện đại ngày nay không cần lắp đặt thêm bất cứ thứ gì mà chỉ cần gắn chân giá đỡ. Chỉ có một số trường hợp ngoại lệ khi khung máng cáp cần phải sử dụng thêm Bulong, đai ốc và vòng đệm.

Bước 6: Nối đất máng cáp

Bạn cần phải thực hiện nối đất máng cáp để tránh sự cố liên quan tới điện trong quá trình lắp đặt và sử dụng. Đây là bước rất quan trọng và là yêu cầu bắt buộc phải có trong kỹ thuật xây dựng. Việc nối đất máng cáp này sẽ ngăn những nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra trong tương lai khi sử dụng hệ thống.

Bước 7: Kiểm tra lại hệ thống

Khi đã thi công hoàn thiện, hệ thống cần phải được kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn không có một sai sót nào. Đây cũng là bước rất quan trọng cần phải được thực hiện. Bạn cần kiểm tra, rà soát lại các vị trí, công đoạn để đảm bảo hệ thống đã được thực hiện đúng với yêu cầu kỹ thuật. Việc kiểm tra này giúp cho hệ thống dây điện, dây dẫn được vận hành hiệu quả nhất.

2. Lưu ý khi thi công máng cáp

Nhiều người lựa chọn lắp đặt máng cáp để đường dây điện, dây dẫn được sắp xếp gọn gàng và bảo vệ tốt hơn. Khi lựa chọn cách này, trong quá trình lắp đặt hệ thống bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro.

Lưu ý nguồn vật liệu đầu vào: Để hệ thống máng cáp được lắp đặt đúng yêu cầu kỹ thuật thì đòi hỏi nguồn nguyên vật liệu sử dụng phải đạt tiêu chuẩn. Khi các sản phẩm được sản xuất với chất liệu tốt và theo đúng quy định thì quá trình thi công sẽ được diễn ra an toàn.

Xác định, tính toán chính xác vị trí thi công: Bên cạnh nguồn nguyên vật liệu đầu vào thì xác định vị trí thi công cũng không kém phần quan trọng. Bởi vì dù sản phẩm có đẹp mà vị trí lắp đặt không chuẩn thì khi sử dụng hệ thống cũng không được đảm bảo. Bên cạnh đó, nó còn gây lãng phí, mất nhiều thời gian thi công và còn có thể ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ.

Thi công theo đúng quy trình: Khi lắp đặt hệ thống, bạn cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình. Điều này sẽ giúp cho quá trình thi công diễn ra an toàn, thuận lợi hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp đảm bảo hệ thống được hoạt động chất lượng nhất.

Trên đây là những điều bạn nên biết khi thi công máng cáp. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình thi công và những điều cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống. Để biết thêm về báo giá máng cáp, hay cần tư vấn thêm, bạn hãy liên hệ Nam Thái nhé!

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :