Mạng lan ảo là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

21/10/2020

Mạng lan ảo chắc hẳn bạn cũng nghe qua vài lần nhưng chưa hiểu thế nào là mạng lan ảo? nó hoạt động như thế nào? Vậy cùng tìm hiểu về mạng lan ảo qua thông tin bài viết.

1. Lan là gì? Mạng lan ảo là gì?

Lan là mạng cục bộ được hiểu như là các thiết bị đầu cuối kết nối với nhau trong một khu vực nhỏ, hay tất cả các máy tính trong cùng một miền quảng bá (broadcast domain ). Các router (bộ định tuyến) chặn bản tin quảng bá, trong khi switch (bộ chuyển mạch) chỉ chuyển tiếp chúng.

VLAN là một mạng Lan ảo. Về mặt kỹ thuật, Một VLAN là một miền quảng bá được tạo nên bởi một hay nhiều Switch. Bình thường thì router đóng vai trò tạo ra miền quảng bá. Đối với VLAN, switch có thể tạo ra miền quảng bá.

Mô hình mạng lan ảo cho doanh nghiệp

2. Cách thức hoạt động của mạng lan ảo

Switch sẽ xử lý chuyển mạch gói dữ liệu khi có chia VLAN như sau:

- Đối với mỗi VLAN, Switch có một bảng chuyển mạch riêng tương ứng.

- Nếu Switch nhận được gói dữ liệu từ một port nằm trong một VLAN nào đó, thì Switch sẽ tìm địa chỉ MAC đích trong bảng chuyển mạch của VLAN đó mà thôi.

- Đồng thời Switch sẽ lọc địa chỉ MAC nguồn trong gói dữ liệu và ghi vào bảng chuyển mạch của VLAN đó nếu địa chỉ này chưa được biết.

- Sau đó Switch quyết định chuyển gói dữ liệu.

- Switch nhận frame vào từ VLAN nào thì Switch chỉ lọc địa chỉ nguồn của frame và tìm địa chỉ đích cho frame trong một bảng chuyển mạch tương ứng với VLAN đó.

Đó là cách thứ hoạt động của mạng lan ảo, hiện nay mạng lan ảo cũng được sử dụng khá nhiều. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin có thể liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :