Mạng Lan - Wan - Wifi là gì? Ý nghĩa của mạng lan

23/10/2020

Thuật ngữ mạng lan, mạng wan hay mạng wifi chắc hẳn rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên đi vào sâu hơn thì có thể nhiều bạn lại chưa nắm rõ được mạng lan, wan, wifi là gì? Mang ý nghĩa thế nào với cuộc sống thời đại công nghệ số hiện nay. Vậy nếu các bạn cùng thắc mắc thì tìm hiểu qua thông tin bài viết nhé!

I. Mạng lan

1. Mạng lan là gì?

LAN là viết tắt của Local Area Network tạm dịch là mạng máy tính nội bộ, giao tiếp này cho phép các máy tính kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu. Kết nối này được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hoặc Wifi (không dây) trong không gian hẹp, chính vì thế nó chỉ có thể sử dụng được trong một phạm vi giới hạn như phòng làm việc, trong nhà, công ty, trường học…

2. Mạng lan có đặc điểm gì?

Đặc điểm của mạng lan là có băng thông lớn, chạy được các ứng dụng trực tuyến kết nối thông qua mạng như các cuộc hội thảo, chiếu phim… Phạm vi kết nối có giới hạn tương đối nhỏ nhưng chi phí thấp và cách thức quản trị mạng đơn giản. Nhiều mạng lan kết nối với nhau thông qua dây cáp, các phương tiện truyền dẫn,... sẽ tạo thành mạng Man. Man có phạm vi kết nối trong một khu vực rộng hơn như trong một thành phố.

Mạng Lan - Wan - Wifi là gì? Ý nghĩa của mạng lan 1

Mô hình kết nối mạng Lan - Man

3. Ý nghĩa của mạng lan

Mạng lan dùng để kết nối internet trong một phạm vi nhất định. Với điểm lợi thế là có thể kết nối nhiều thiết bị với nhau giúp cho công việc trao đổi dữ liệu giữa mọi người với nhau trong mạng LAN trở nên dễ dàng không phải mất công di chuyển hay copy dữ liệu sang một thiết bị di động khác để gửi cho nhau. Giúp tiết kiệm chi phí quản lý dữ liệu, bảo mật dữ liệu cũng trở nên tốt hơn.

II. Mạng Wan

1. Mạng wan là gì?

Mạng WAN là sự kết hợp giữa mạng LAN và mạng MAN nối lại với nhau thông qua vệ tinh, cáp quang hoặc cáp dây điện. Mạng diện rộng này vừa có thể kết nối thành mạng riêng vừa có thể tạo ra những kết nối rộng lớn, bao phủ cả một quốc gia hoặc trên toàn cầu.

2. Mạng wan có đặc điểm gì?

Đặc điểm của mạng wan là sử dụng giao thức TCP/IP. Đường truyền kết nối của mạng WAN có bằng thông thay đổi theo từng vị trí lắp đặt. Ví dụ như lắp đặt ở một khu vực riêng hoặc trong một quốc gia thì băng thông của đường truyền thay đổi rất lớn từ 56Kbps đến T1 với 1.544 Mbps hay E1 với 2.048 Mbps,….và đến Giga bít-Gbps là các đường trục nối các quốc gia hay châu lục.

Wan có khả năng truyền tín hiệu kết nối rất rộng và không bị giới hạn, bảo mật tốt, kiểm soát được truy cập của người dùng,... Ngựơc lại chi phí lắp đặt cao và cách thức quản trị mạng khá phức tạp.

3. Ý nghĩa của mạng wan

Mạng wan giúp kết nối, lưu trữ và chia sẻ thông tin trên phạm vị rộng. Nhân viên và khách hàng có thể sử dụng mạng lưới chung với nhau. Hai người dùng mạng ở hai vị trí khác nhau có thể lưu trữ và chia sẻ thông tin cho nhau một cách dễ dàng.

Mạng Lan - Wan - Wifi là gì? Ý nghĩa của mạng lan

Mô hình kết nối mạng Wan

III. Mạng wifi

1. Mạng wifi là gì?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity là hệ thống truy cập internet không dây. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Wifi là công cụ kết nối không thể thiếu trên điện thoại, laptop, máy tính bảng và một số thiết bị thông minh khác như smartwatch.

2. Mạng wifi có đặc điểm gì?

Cũng giống như điện thoại di động, Wifi sử dụng sóng radio (sóng vô tuyến) để truyền thông tin qua hệ thống mạng. Máy tính của bạn bao gồm một card mạng không dây sẽ truyền dữ liệu gửi vào tín hiệu radio.

Khi mạng không dây hoạt động như đường 2 chiều, các dữ liệu nhận được từ internet cũng sẽ đi qua router và được mã hoá thành tín hiệu radio để card mạng không dây trên máy tính nhận.

3. Ý nghĩa của mạng wifi

Wifi giúp kết nối các thiết bị thông minh một cách nhanh chóng. Có thể sử dụng mà không cần hệ thống dây cáp kết nối phức tạp. Cùng lúc có thể dùng truy cập nhiều thiết bị điện thoại, máy tính, tivi,…

IV. Kết luận

Như vậy, mạng lan, wan hay wifi đều có đặc điểm và ý nghĩa nhất định. Với thời đại công nghệ số như hiện nay thì chúng góp phần lớn giúp việc trao đổi và chia sẻ thông tin nhanh chóng, dễ dàng. Chính vì vậy mà việc tìm giải pháp lắp đặt mạng lan, wifi cho gia đình, công ty, doanh nghiệp hay lắp đặt mạng wifi cho nhà xưởng, xí nghiệp,... ngày càng lớn.

Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu sâu hơn có thể liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :