Mạng máy tính là gì? Các loại mạng máy tính phổ biến

03/10/2022

Hiện nay, mạng máy tính được sử dụng phổ biến tại các văn phòng, doanh nghiệp, gia đình, trường học, bệnh viện, nhà hàng,… Tuy nhiên mạng máy tính là gì? Có những loại mạng máy tính nào thì nhiều bạn chưa rõ. Vậy hãy cùng Nam Thái tìm hiểu trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

1. Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính thực chất là một hệ thống gồm nhiều máy tính với các thiết bị được kết nối với nhau bằng một đường truyền vật lý theo một kiến ​​trúc nhất định nhằm thu thập, trao đổi dữ liệu, thông tin và từ đó chia sẻ tài nguyên cho nhiều người cùng sử dụng. Máy tính sẽ được kết nối từ phạm vi hẹp đến phạm vi toàn cầu.

Mạng máy tính bao gồm ba thành phần chính: máy tính, các thiết bị mạng đảm bảo kết nối các máy tính với nhau và phần mềm cho phép trao đổi thông tin giữa các máy tính.

2. Các loại mạng máy tính phổ biến hiện nay

Có nhiều loại mạng máy tính, tùy thuộc vào vị trí địa lý, tốc độ đường truyền, tỷ lệ lỗi bit trên đường truyền, đường đi của dữ liệu trên mạng, kiểu truyền thông tin. Nói chung, mạng máy tính có thể được phân biệt thành các loại sau:

Mạng máy tính cục bộ

Mạng LAN (Local Area Network – hay còn gọi là mạng cục bộ) là một nhóm các máy tính và thiết bị truyền thông mạng được kết nối với nhau trong một khu vực nhỏ như tòa nhà cao tầng, trường đại học, khu vui chơi giải trí,…

Thi công mạng máy tính LAN có những đặc điểm vượt trội như sau:

- Băng thông lớn để có thể chạy các ứng dụng trực tuyến như xem phim, giải trí, hội nghị trên web.

- Kích thước mạng bị giới hạn bởi thiết bị.

- Chi phí thiết kế và lắp đặt mạng LAN thấp.

- Quản trị đơn giản và dễ dàng.

Mạng máy tính đô thị

MAN (Metropolitan Area Network) gần giống như một mạng LAN, nhưng quy mô của nó bị giới hạn ở một thành phố hoặc một quốc gia. Mạng MAN kết nối các mạng LAN với nhau thông qua các phương tiện truyền dẫn và phương thức truyền thông khác nhau. Mạng MAN có những đặc điểm vượt trội như sau:

- Băng thông ở mức trung bình, đủ để phục vụ các ứng dụng của thành phố hoặc quốc gia như chính phủ điện tử, thương mại điện tử, ứng dụng ngân hàng, v.v.

- Vì MAN kết nối nhiều mạng LAN nên việc quản trị sẽ khó khăn hơn, độ phức tạp cũng tăng lên.

- Giá thành của thiết bị MAN tương đối đắt.

Mạng máy tính diện rộng

Mạng diện rộng (WAN) bao phủ một khu vực rộng lớn, có thể là quốc gia, lục địa hoặc toàn cầu. Mạng WAN thường là mạng của các công ty đa quốc gia hoặc toàn cầu. Mạng WAN lớn nhất hiện nay là Internet. Mạng WAN là tập hợp của nhiều mạng LAN và MAN được kết nối bằng vệ tinh, vi sóng, cáp quang, điện thoại, … Thi công mạng máy tính WAN có các đặc điểm sau:

- Băng thông thấp, dễ mất kết nối

- Thường chỉ phù hợp với các ứng dụng trực tuyến như e-mail, ftp, web….

- Bởi vì nhiều mạng LAN và MAN được kết nối với nhau, mạng này rất phức tạp và các tổ chức toàn cầu phải điều chỉnh và quản lý nó.

- Giá thành của thiết bị và công nghệ WAN rất đắt. Lưu ý rằng việc phân biệt giữa các mạng LAN, MAN hoặc WAN chủ yếu dựa trên khoảng cách vật lý và mang tính chất gần đúng.

Với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, nhu cầu thành lập ngày càng nhiều doanh nghiệp nên mỗi doanh nghiệp khi đặt văn phòng cũng cần đến những công ty thi công mạng lan văn phòng chuyên nghiệp, Nam Thái tự tin là đơn vị uy tín trong lĩnh vực. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ lắp đặt loa âm thanh quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :