Mẹo giúp quản lý dự án thi công điện nhẹ hiệu quả

10/05/2022

Bằng kinh nghiệm thi công các dự án từ nhỏ đến lớn nhiều năm qua, Nam Thái nhận thấy rằng việc quyết định đến thành công của dự án nhờ có quản lý công việc hiệu quả. Có thể một vài công ty sẽ đưa ra cho bạn bản thiết kế, sơ đồ hay cam kết chất lượng sau thi công, nhưng thực tế nếu không quản lý tốt cả quá trình sẽ dẫn đến kết quả không như mong đợi. Vậy làm thế nào để quản lý dự án thi công điện nhẹ hiệu quả? Cùng tham khảo những chia sẻ của chúng tôi dưới đây nhé!

1. Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn quản lý dự án thiếu hiệu quả?

- Thiệt hại về hành chính, tiêu tốn thời gian, tiêu hao các nguồn lực của công ty.

- Gây tổn thất về mặt uy tín giữa công ty với đối tác, mất niềm tin giữa công ty và đội ngũ nhân viên.

- Hiệu quả công việc bị giảm sút, ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án và công việc khác.

- Khiến nhân viên bị xuống tinh thần, nhà quản lý lãng phí thời gian, tiền bạc và nhân lực,…

Kỹ thuật Nam Thái thi công dự án điện nhẹ

2. Mẹo quản lý dự án thi công điện nhẹ hiệu quả

Quản lý tiến độ dự án

Hoạt động kiểm soát quản lý tiến độ thi công đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhằm đảm bảo dự án thực hiện và hoàn thành theo đúng kế hoạch ban đầu, từ chi phí, nguồn lực và chất lượng các công trình. Kiểm soát tiến độ thi công này cần phải diễn ra một cách thường xuyên và liên tục ở từng khâu, từng giai đoạn của dự án.

Trong quá trình triển khai, bất kỳ một thay đổi nhỏ nào cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động do đó người quản lý thi công cần phải nắm rõ tiến độ thi công, bám sát thực hiện các công việc theo hợp đồng đã ký kết. Trường hợp tiến độ thi công xây dựng ở một số giai đoạn, hạng mục bị kéo dài người quản lý phải có điều chỉnh phù hợp để không làm ảnh hưởng đến tiến độ của toàn bộ dự án. Nếu xét trên tổng thể thấy tiến độ bị kéo dài thì người quản lý cần có sự thống nhất bàn luận của các bên để điều chỉnh tổng tiến độ của dự án.

Xây dựng kế hoạch theo từng giai đoạn, hạng mục cụ thể

Trong dự án có rất nhiều hạng mục nhỏ như xây dựng hệ thống mạng, lắp hệ thống điện, nước, lắp hệ thống cửa, thang máy, hệ thống điều hòa… Đặc biệt, đối với những công trình lớn, phức tạp thời gian kéo dài với nhiều hạng mục cùng diễn ra song song nếu như không có một bản kế hoạch cụ thể sẽ rất khó nhà quản lý nắm bắt được tiến độ công việc.

Mỗi hạng mục sẽ được xây dựng một bản kế hoạch cụ thể, bao gồm người đứng đầu, thời gian, chi phí và nhân lực. Trong mỗi hạng mục này người đứng đầu sẽ có vai trò giám sát, phân công công việc cho từng nhân viên, đưa ra kế hoạch cụ thể về thời gian, ngày bắt đầu và ngày kết thúc, đồng thời chịu trách nhiệm về chất lượng hiệu quả trong quá trình thi công.

Khi đã có một bản kế hoạch rõ ràng cho từng hạng mục con, đây sẽ là khởi đầu tốt nhất để quản lý dự án thi công công trình hiệu quả, dù có những vấn đề mới phát sinh sẽ không làm ảnh hưởng đến dự án.

Báo cáo tiến độ thi công mạng - Nam Thái

Bảng kiểm tra tiến độ công trình - Nam Thái thực hiện

Theo dõi quản lý vật tư thi công

Tiến độ dự án phụ thuộc khá nhiều vào độ sẵn sàng của vật tư thi công. Lên kế hoạch nhập mua vật tư sao cho đủ sát với mỗi công trình luôn là bài toán khó của các nhà thầu. Để làm tốt điều này nhà quản lý nên xây dựng cho mình một quy chuẩn trong hoạt động theo dõi, quản lý vật tư thi công:

Lên kế hoạch vật tư: Lên kế hoạch mua vật tư giúp người quản lý chủ động về ngân sách, bố trí kho bãi, nguồn lực,… Quá trình yêu cầu vật tư không dễ như tuyển nhân công, bởi nhất là các vật tư nhập khẩu liên quan đến việc sản xuất, vận chuyển, thường thì sẽ phải dao động từ 3 tuần trở lên tính từ lúc chốt hàng.

Định mức vật tư quy định cho từng hạng mục: Định mức vật tư cho hạng mục là cơ sở để doanh nghiệp lập dự toán chi phí, đồng thời kiểm soát chặt chẽ số nguyên vật liệu đang có, loại bỏ tình trạng hao hụt vật tư, hoặc tránh tình trạng thiếu vật tư trong quá trình thi công. Định mức vật tư còn giúp cho nhà quản lý kiểm soát được số lượng, nếu trong quá trình thi công phát sinh thêm vấn đề mới có thể đề xuất thêm vật tư mà không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Theo dõi tình trạng sử dụng vật tư: Theo dõi tình trạng sử dụng vật tư để đảm số lượng nguyên vật liệu đang trong định mức quy định, tính tạo được độ hao hụt và khả năng sẵn có của vật tư trong kho tránh trường hợp tiến độ thi công bị ảnh hưởng do thiếu nguyên liệu thi công.

Dự tính nhân công trong các hạng mục

mẹo quản lý dự án thi công công trình Dự tính nhân công trong từng hạng mục là một trong những căn cứ để lên dự toán chi phí cho chủ đầu tư. Không những thế dự tính nhân công còn là cơ sở để nhà quản lý có những con số cụ thể phân bổ nguồn nhân lực cho phù hợp với từng giai đoạn và hạng mục. Đồng thời có những phương án dự phòng tránh tình trạng thiếu nhân công hoặc thừa nhân công trong quá trình thực hiện.

Để một dự án thành công bạn hãy lưu ý những thông tin trên nhé!

Quý khách hàng cần thêm thông tin, mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :