Những vị trí nào thường lắp được thang máng cáp?

27/08/2022

Trong những công trình thang máng cáp được sử dụng là một vật liệu quan trọng giúp bảo vệ dây dẫn, cũng như các cáp mạng trong các công trình xây dựng. Tuy vậy, nhiều người còn chưa biết đến thiết bị này cũng như nó được sử dụng lắp đặt tại những vị rí nào ở các công trình. Vậy thì hãy cùng Nam Thái tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé.

1. Tiêu chuẩn lắp đặt thang máng cáp

Việc lắp đặt thang máng cáp cần phải tuân thủ các quy định đã được quy định trong tiêu chuẩn TCVN 9208:2012 của Bộ Khoa học. Ngoài ra, còn có các tiêu chuẩn sau:

- Khi lắp đặt, cần lắp đặt hệ thống thang máng cáp trước sau đó mới đặt cáp vào

- Cần sử dụng đến hệ thống khay và thang cáp để bảo vệ cáp điện

- Ở một số vị trí cần phải lắp đặt với các phụ kiện như: cút nối, tê, khâu chữ thập, thu hẹp, nắp đậy,.. để có thể đảm bảo an toàn.

- Khi lắp đặt, tuyến khay hoặc là thang máng cáp cần có chiều rộng không hơn 1200mm và phải có giá đỡ

- Giá đỡ và quang treo cần được lắp đặt cố định tại nơi có kết cấu xây dựng hoặc có thể hàn trực vào các mã thép cấu tạo kết cấu bê tông của trần nhà.

- Cần đo khoảng cách giữa hai cáp kề nhau phải đủ để có thể buộc cáp vào then ngang.

- Thang máng cáp được làm bằng thép được mạ kẽm nóng. Bên cạnh đó thang máng cáp còn được làm bằng những loại thép được phủ bên ngoài để tránh rỉ sét và chống ăn mòn.

- Các loại cáp trong hệ thống thang máng cáp đều được sắp xếp theo một trình tự nhất định hoặc được phân nhóm khác nhau. Việc phân nhóm còn tùy thuộc vào chức năng của từng loại cáp.

- Việc sản xuất, thi công thang máng cáp cần phải đạt được một độ bền và độ cứng nhất định. Ngoài ra vật liệu này còn phải đảm bảo không được có cạnh sắc cũng như mặt thô ráp.

- Cần phải bố trí giá đỡ tại những nơi có cáp cũng như là nơi có cáp luôn vào ống dây

- Đảm bảo tính liên tục về điện tại những nơi như: cút, tê, khẩu chữ thập

- Bố trí mái che, quạt gió tại những nơi có nguy cơ tích lũy bụi hoặc vật liệu dễ rơi

- Các tuyến thang cáp thẳng đứng phải được lắp đặt các nắp kim loại bảo vệ để chống được ăn mòn và hạn chế các tác nhân ảnh hưởng từ bên ngoài.

- Cố định cáp vào then ngang chắc chắc, cáp càng to thì cần khoảng cách buộc phải ngắn lại để đảm bảo độ vững chãi.

- Hộp đựng cáp phải được làm bằng các kim loại có độ bền cao. Hộp cáp có thể đựng dây cũng như cáp điện tại các vị trí mà không có lượng dây cũng như cáp nhiều.

2. Các vị trí có thể lắp đặt thang máng cáp

Trần

Thang máng cáp được lắp đặt nhiều nhất tại các trần của mỗi tòa nhà. Đây không chỉ là vị trí có thể dễ lắp đặt nhất mà còn đạt được tính thẩm mỹ cao cũng như dễ dàng sửa sữa, thi công. Giá đỡ hệ thống thang máng cáp sẽ được cố định chắc chắn vào kết cấu thi công hoặc hàn trực tiếp vào mã thép bê tông của trần nhà.

Hầm

Ở tại các hầm của các tòa nhà hay chung cư, chủ đầu tư cực kì chú trọng vào việc đảm bảo an toàn cho đường dây cáp điện cũng như đòi hỏi tính thẩm mỹ và khả năng dễ sửa chữa, bảo dưỡng cho các thiết bị điện.

Ở mỗi tầng khác nhau, các hệ thống điện cần được lắp đặt ở bên dưới sàn nhà và được đặt trong các thang hoặc máng cáp nhằm mục đích có thể sắp xếp và bảo vệ được hệ thống cáp tốt nhất. Nhờ vào việc làm này, quá trình sửa chữa cũng thuận tiện hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc nối đất của thang máng cáp là một trong những bước cực kì cần thiết để có thể đảm bảo được nguy cơ điện giật cũng như tránh được nhiều nguy hiểm khi sử dụng hệ thống thang máng cáp.

Tường

Bên cạnh trần nhà và hầm, thì hệ thống thang máng cáp có thể lắp đặt được ở vị trí tường của các tòa nhà. Vật liệu này được lắp theo men của các đường đi có thể là chiều dọc, cũng có thể là chiều ngang của tường để có thể tạo được diện tích cho công trình.

Ngoài trời

Với môi trường có khí hậu đầy khắc nghiệt như ở Việt Nam, việc lắp đặt các hệ thống thang máng cáp để có thể bảo vệ được hệ thống dây điện của các tòa nhà khỏi bị oxy hóa hay các hóa chất xâm nhập là điều vô cùng cần thiết. Môi trường ngoài trời đầy khắc nghiệt, chính vì vậy thang máng cáp được lắp đặt cũng cần có độ bền cao, chống gỉ và chịu được sự ăn mòn tốt.

Hiện nay, nếu sử dụng lắp đặt ngoài trời, nhiều chủ đầu tư sẽ sử dụng các phương pháp mạ kẽm điện phân hay mạ kẽm nóng để bảo vệ được hệ thống dây cáp một cách tốt nhất khỏi các tác động khắc nghiệt đến từ môi trường bên ngoài.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :