So sánh sự khác nhau giữa máy chủ và máy trạm

05/05/2020

I. Workstation (máy trạm)

1. Khái niệm

Workstation (còn gọi là máy trạm) là những máy tính chuyên dụng có cấu hình mạnh. Được xây dựng cho các chức năng điện toán chuẩn của ngành. Để đạt được hiệu suất cao, máy trạm có thêm phần cứng và phần mềm cài đặt trên chúng. Các nhà lập trình, nghệ sĩ đồ hoạ, nhà thiết kế trò chơi và các nhà khoa học hay những người đòi hỏi khả năng tính toán cao cấp nhằm đạt được kết quả sẽ lựa chọn sử dụng máy trạm.

Tùy theo nhiệm vụ được sử dụng mà mỗi một cấu hình trạm sẽ làm việc khác nhau. Nhưng nó vẫn có khả năng xử lý cao hơn các máy tính thông thường, khả năng lưu trữ bộ nhớ và lưu trữ . Một trạm làm việc được thiết kế cho các mục đích đồ hoạ và chơi game có thể mang các bộ điều hợp/gia tốc video hiệu suất cao.

Máy trạm thường có liên quan đến các ngành công nghiệp và phần mềm được các ngành sử dụng. Tuy nhiên phần cứng cũng sẽ được thiết kế để làm việc hợp tác với phần mềm, trong một vài trường hợp. Và các card đồ họa được khuyến cáo bởi các nhà sản xuất phần mềm, để cho hiệu suất tối ưu. Và đôi khi cũng sẽ có hệ điều hành dựa trên hệ thống phần cứng, ở một số trường hợp. Một hệ thống đa lõi với luồng hyper sẽ yêu cầu một hệ điều hành thích hợp, có thể sử dụng các tính năng này.

2. Đặc điểm

Workstation được dùng trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, đồ họa kỹ thuật cơ khí, làm phim 3D, biên tập phim, xử lý hình ảnh, âm thanh,… vì máy tính có cấu hình mạnh và độ ổn định cao. Hiện nay cấu hình của máy desktop cũng đã được cải tiến mạnh hơn trước rất nhiều, và nhiều người vẫn có thói quen dùng máy desktop để thực hiện những công việc nói trên. Tuy nhiên, việc sử dụng workstation vẫn có những ưu điểm nổi bật hơn. Có thể kể tới những lí do sau đây :

Workstation có độ ổn định cao, bạn có thể yên tâm sử dụng 24/24: Để có thể hoạt động trong một thời gian dài Workstation được trang bị những phần cứng cao cấp như bộ nhớ có tính năng kiểm tra lỗi ECC, nguồn công suất lớn, hệ thống giải nhiệt hiệu quả cao để duy trì tính ổn định.

Cấu hình cao - linh kiện bền bỉ: Các workstation thường có cấu hình cao để:

  • Xử lí đồ họa chuyên nghiệp kèm theo một không gian lưu trữ dữ liệu rộng lớn.
  • Đảm nhiệm khối lượng tính toán cao.
  • An toàn và có thể truy xuất nhanh chóng.

Sản phẩm hướng tới, những người dùng chuyên nghiệp nhằm mục đích phục vụ cho công việc: Workstation được thiết kế hướng đến các ứng dụng chuyên biệt và luôn được kiểm tra trong những điều kiện nghiêm ngặt nhất. Đây không phải thiết bị dành cho dân chơi game, giải trí hay văn phòng. Workstation là sản phẩm mang đến cho người sử dụng một sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa phần cứng và phần mềm (không đơn giản là láp ráp các linh kiện rời rạc sẵn có như dòng máy desktop phổ thông).

Bạn có thể thay thế linh kiện dễ : Phần lớn workstation đều được thiết kế ở dạng tool-less vậy nên việc tháo lắp, nâng cấp, thay thế linh kiện hoàn toàn có thể thực hiện nhanh chóng mà không cần dùng đến những dụng cụ tháo lắp.

II. Server (máy chủ)

1. Khái niệm

Trong lĩnh vực CNTT, Server hay còn gọi là máy chủ là một hệ thống (phần mềm và phần cứng máy tính phù hợp) đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp, hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng máy tính để cung cấp, hoặc hỗ trợ đáp ứng các yêu cầu từ máy khách. Nên các máy tính được thiết kế đặc biệt cho mục đích phục vụ. Trong kiến ​​trúc máy khách, máy chủ là máy tính đang chờ và đáp ứng các yêu cầu từ khách hàng (hoặc các máy tính khác kết nối với mạng). Vì máy chủ rất cần thiết để cung cấp nhiều dịch vụ mạng, đó là một trong những thành phần chính của mạng máy tính.        

2. Đặc điểm của máy chủ server

Được coi như một máy tính nhưng không có màn hình, bàn phím và chuột. Nhưng cấu hình phần cứng này vẫn tích hợp bộ vi xử lý, bộ nhớ và các thành phần khác. Như một máy chủ có thể được gắn trên một rack máy chủ. Mỗi máy chủ trên rack được kết nối với một công tắc KMV (Bàn phím-Chuột-Video Switch) kết nối chúng với một con chuột bàn phím duy nhất và chuyển đổi. Mỗi máy chủ có thể được truy cập độc lập với nhau, thông qua chuyển đổi KMV. Cấu hình này được sử dụng để tiết kiệm không gian lưu trữ, giảm chi phí và dễ bảo trì.

Các máy chủ thường hoạt động trong một mô hình client-server, server (máy chủ) là các chương trình máy tính đang chạy để phục vụ yêu cầu của các chương trình khác, các client (khách hàng). Vậy nên, các máy chủ thực hiện một số nhiệm vụ thay mặt cho khách hàng. Các khách hàng thường kết nối với máy chủ thông qua mạng nhưng có thể chạy trên cùng một máy tính. Một máy chủ là một chương trình hoạt động như một socket listener (giao thức nghe), trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol (IP).

Các máy chủ thường để người dùng cá nhân trong một tổ chức lớn, cho người dùng nào thông qua Internet hoặc các máy chủ sẽ cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng. Các máy chủ máy tính điển hình là máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ tập tin (file server), máy chủ web (web server), máy chủ game (game server),  máy chủ mail (mail server), máy chủ in (print server), máy chủ ứng dụng (application server), hoặc một số loại khác của máy chủ.

Các trang web, các dịch vụ mail, … thường sử dụng mô hình client/server mạng này. Mạng peer-to-peer là một mô hình thay thế, cho phép tất cả các máy tính để hoạt động như một trong hai (client hoặc server) khi cần thiết.

Lấy một ví dụ minh họa nhé: Trong trường hợp một văn phòng có 10 máy tính, khi nếu mỗi máy tính độc lập muốn in ấn một cái gì đấy thì mỗi máy đó phải tự kết nối đến máy in hay phải cài driver cho 10 máy, chưa kể còn phải rút ra rút vào nhiều lần dây cáp kết nối giữa máy in và máy tính. Nhưng khi sử dụng server thì chúng ta chỉ cần kết nối máy in với máy chủ, rồi nối mạng tất cả các máy còn lại với máy chủ là các máy cá nhân kia không cần phải in độc lập nữa. Thuận thiện, đơn giản, và đỡ tốn thời gian hơn rất nhiều phải không nào.

III. So sánh sự khác nhau giữa workstation và Server

Dưới đây mình sẽ so sánh sự khác nhau giữa Workstation và Server:

Máy chủ là thành phần trung tâm của hệ thống mạng nhằm đáp ứng các yêu cầu dịch vụ trong mạng.

Máy chủ là phần cứng / phần mềm có thể coi là một máy tính nhưng không có màn hình, bàn phím chuột và được sử dụng để thực hiện yêu cầu từ các máy tính khác kết nối với nó.

Workstation là máy tính được sản xuất để sử dụng cho một nhiệm vụ cụ thể do đó nó có hiệu năng cao hơn. Thông thường phần cứng và phần mềm trên một máy trạm được thiết kế để cung cấp hiệu suất tốt nhất trong một loại công việc (trí tuệ nhân tạo, render video, tính toán logic, đồ họa kỹ thuật 3D…).

Máy trạm có thể được kết nối với mạng hoặc các hệ thống độc lập như một máy tính bình thường.

Các máy chủ không bắt buộc phải có các thiết bị IO cá nhân còn các máy trạm cần có các thiết bị nhập / xuất cá nhân như bàn phím, chuột và giao diện video. Các thiết bị đầu vào / đầu ra được kết nối với nhiều máy chủ thông qua một công tắc KMV trong một giá đỡ máy chủ.

Các máy chủ không bắt buộc phải có GUI. Workstations có GUI (Graphical User Interface – giao diện đồ họa người dùng), nếu không máy trạm được sử dụng cho một số mục đích khoa học cụ thể liên quan đến một hệ điều hành được thiết kế với một CLI (Command – line –interface).

Đừng quên theo dõi thietbiso24h.com để có được những thông tin hữu ích sớm nhất nhé.

Xem thêm===>>>Dịch vụ thi công mạng giá rẻ

Quý khách hàng cần thêm thông tin, mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com/

 

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :