Thiết bị Gateway là gì? Chức năng và phân loại

08/07/2022

Hiện nay Gateway được sử dụng khá phổ biến. Gateway được sử dụng ở cá nhân hoặc trong một doanh nghiệp lớn. Khi bạn muốn đơn giản hóa việc kết nối mạng internet đến một thiết bị nào đó, bạn có thể sử dụng Gateway. Ngoài ra, trong một doanh nghiệp, Gateway còn có thể hoạt động như một tường lửa hay một máy chủ. Để hiểu rõ hơn về thiết bị gateway chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết hôm nay nhé!

1. Gateway là gì?

Gateway được hiểu là một cửa ngõ. Gateway là một phần trong phần cứng mạng sử dụng trong ngành viễn thông. Nó cho phép dòng dữ liệu chạy từ mạng này sang một mạng riêng biệt khác.

Bạn cũng có thể hiểu Gateway là gì theo cách sau. Gateway còn được gọi là một nút mạng được sử dụng trong viễn thông. Mục đích của nó là kết nối hai mạng có giao thức truyền thông khác nhau có thể giao tiếp được với nhau.

Vai trò của Gateway là xử lý đầu vào và ra của mạng vì tất cả dữ liệu phải đi qua hoặc giao tiếp với Gateway trước khi định tuyến. Ở hầu hết các mạng IP, lưu lượng duy nhất không đi qua cổng Gateway là lưu lượng truyền giữa các nút trên cùng một phân đoạn mạng cục bộ (LAN).

>> Thiết bị mạng

Thiết bị Gateway là gì? Chức năng và phân loại 1

2. Phân loại Gateway

Hiện nay Gateway được phân ra thành rất nhiều loại. Mỗi loại có mỗi định dạng khác nhau và đảm nhiệm nhiệm vụ nhất định.

Gateway có thể phân thành những loại sau:

Web application firewalls

Đây còn gọi là tường lửa web. Đây là loại dùng để lọc lưu lượng truy cập đến và từ máy chủ web. Ngoài ra, nó còn dùng để xem xét dữ liệu của lớp ứng dụng.

Cloud storage Gateways

Loại này còn được gọi là cổng lưu trữ đám mây. Đây là loại dùng để dịch các yêu cầu lưu trữ với các lệnh gọi API dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhau. Cổng lưu trữ đám mây cho phép các tổ chức tích hợp lưu trữ từ private cloud (riêng tư) vào các ứng dụng mà không cần phải di chuyển vào public cloud (công khai).

API, SOA hay XML Gateways

Đây là những cổng dùng để quản lý lưu lượng truy cập vào và ra khỏi dịch vụ hay ứng dụng. Đây là dịch vụ website dựa trên nền tảng XML.

IoT Gateways

Đây còn gọi là cổng IoT. Đây là loại dùng để tổng hợp dữ liệu từ các thiết bị cấp hiện trường (cảm biến,..) trong môi trường IoT. Nó còn dùng để chuyển đổi giữa các giao thức cảm biến và xử lý dữ liệu cảm biến trước khi được gửi đi.

Ngoài ra, cổng IoT còn có thể cung cấp các dịch vụ ngoại tuyến và có khả năng kiểm soát thời gian thực của thiết bị IoT.

Media Gateways

Media Gateways còn gọi là cổng đa phương tiện. Cổng này dùng để chuyển đổi dữ liệu từ định dạng của một loại mạng sang định dạng cho một loại mạng khác.

Media Gateways còn cho phép liên lạc qua các gói mạng bằng các giao thức khác nhau như kỹ thuật truyền không đồng bộ ATM (Asynchronous Transfer Mode) hay giao thức internet IP (Internet Protocol).

Email security Gateways

Đây còn được gọi là cổng bảo mật email. Cổng này dùng để ngăn chặn việc truyền các email vi phạm chính sách của công ty. Hoặc ngăn chặn việc chuyển thông tin với mục đích xấu.

VoIP trunk Gateways

Cổng này có chức năng  tạo ra sự thuận lợi cho việc sử dụng các thiết bị dịch vụ điện thoại cũ đơn thuần. Chẳng hạn như điện thoại cố định và máy fax, với mạng thoại qua IP (VoIP).

Thiết bị Gateway là gì? Chức năng và phân loại 2

3. Chức năng của Gateway là gì?

Gateway dùng để chuyển đổi địa chỉ kênh thông tin: Trong chức năng này, Gateway sẽ đảm nhận nhiệm vụ cung cấp một cách chính xác địa chỉ IP cho các kênh truyền và nhận dữ liệu.

Gateway dùng để chuyển đổi luồng: Gateway giữ chức năng chuyển đổi luồng thông tin. Nó bao gồm việc chuyển đổi mã hóa và triệt tiếng vọng.

Gateway dùng để dịch mã hóa: Với chức năng này, Gateway giúp cho người dùng có thể định tuyến các luồng thông tin của mạng IP nội bộ và mạng chuyển mạch kênh.

Chức năng quản lý: Đối với chức năng này, Gateway sẽ quản lý toàn bộ các thông tin trong nội bộ của một doanh nghiệp trước khi được truyền sang một thiết bị khác. Gate còn được dùng để giao tiếp với hệ thống quản lý mạng.

Chức năng ghi bản tin sử dụng: Gateway có chức năng xác định và ghi lại toàn bộ các báo cáo về các sự kiện. Mà những sự kiện đó có thể làm ảnh hưởng tới an toàn an ninh mạng của toàn hệ thống.

>> Dịch vụ thi công lắp đặt mạng lan

4. Cách Gateway hoạt động như thế nào?

Gateway được ra đời để giải quyết vấn đề kết nối không giới hạn với các thiết bị khác. Gateway có luôn cả những đặc trưng của router lẫn modem.

Gateway sẽ hoạt động song song với mạng đang dùng. Bên cạnh đó, Gateway quản lý tất cả các dữ liệu được chuyển hướng đến nội bộ hoặc chuyển hướng từ bên ngoài mạng đó.

Khi người sử dụng muốn 2 mạng giao tiếp được với nhau thì dữ liệu sẽ được chuyển đến Gateway. Sau đó, chúng sẽ tiếp nhận thông qua đường truyền hiệu quả nhất. Thêm vào đó, một Gateway cũng sẽ lưu trữ thông tin bảo mật cho mình. Đó là về đường dẫn nội bộ của mạng chủ và đường dẫn của mạng bổ sung gặp phải ngẫu nhiên.

Gateway về cơ bản là một bộ chuyển đổi giao thức. Chúng tạo ra điều kiện tương thích nhất giữa hai giao thức. Khi đó  chúng có thể chọn lớp để hoạt động theo mô hình kết nối hệ thống mở (OSI).

Như vậy qua thông tin trên chắc chắn bạn đã hiểu về gateway, phân loại và chức năng của thiết bị. Khi bạn cần tư vấn hay mua thiết bị hãy liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :