Tìm hiểu chung về công nghệ mạng không dây

24/08/2021

Công nghệ mạng không dây không còn xa lạ gì với các đơn vị doanh nghiệp, khi thi công mạng lan chắc chắn bạn sẽ tìm hiểu về các mạng không dây. Vậy cùng Nam Thái tìm hiểu thông qua các thông tin dưới đây.

1. Tìm hiểu về mạng không dây

Mạng không dây là mạng sử dụng công nghệ cho phép hai hay nhiều thiết bị kết nối với nhau bằng sóng. Mạng không dây sử dụng sóng radio hay sóng cực ngắn để duy trì các kênh truyền thông giữa các thiết bị truyền thông với nhau.

Ưu và nhược điểm của mạng không dây:

Ưu điểm của mạng không dây đó là tính di động và loại bỏ được sự rườm rà của việc đi cáp.

Nhược điểm của mạng không dây có thể nói đến là khả năng nhiễu sóng radio do thời tiết, do các thiết bị không dây khác hay các vật chắn (như các nhà cao tầng, địa hình đồi núi,…).

Phân loại

Mạng wireless được chia thành 4 nhóm: Wireless wide-area network (WWAN), Wireless local-area network (WLAN), Wireless person area network (WPAN), Wireless metropolitan area network (WMAN).

WLAN là mạng cục bộ (local area network –LAN): nổi bật là công nghệ wifi với nhiều chuẩn mở rộng khác nhau thuộc gia đình 802.11 (a,b,g,n…). với tốc độ truyền 54+Mbps, tầm phủ song trung bình.Ứng dụng trong mạng enterprise networks. Các hệ thống mạng cục bộ thường có băng thông lớn, tốc độ truyền dữ liệu nhanh và chi phí triển khai thấp. được triển khai trong phạm vi  hẹp, ví dụ như trong phạm ci bán kính 500m, thường được sử dụng trong nội bộ công ty, doanh nghiệp , trường học hay một phòng thí nghiệm….

WWAN là mạng diện rộng (Wide area network-WAN): hay còn gọi là mạng tế bào. Sử dụng các công nghệ như GSM, GPRS,UMTS,CDMA2000… tốc độ 10-384Mbps, tầm phủ song xa. ứng dụng trong PDAs, Mobile phone, cellular. Hệ thống triển khai trên phạm vi rộng. ví dụ như giữa các thành phố, các tiểu bang, hay giữa các quốc gia trong khu vực, hoặc toàn thế giới.

WMAN là mạng trung tâm (Metropolitan area network) : sử dụng chuẩn 802.11 MMDS, LMDS. Tốc độ truyền +22Mbps, tầm phủ song khá xa. ứng dụng trong Fixed, Last mile access, thường được triển khai trong phạm vi rộng hơn mạng cục bộ. Ví dụ trong một thành phố, giữa các trường đại học, giữa các Viện nghiên cứu, hoặc giữa các chi nhánh của một công ty…

WPAN- mạng cá nhân (Wireless personal area network) : là mạng được tạo bởi sự kết nối vô tuyến trong tầm ngắn (khoảng vài mét) giữa các thiết bị ngoại vi như tai nghe, đồng hồ, máy in,bàn phím, chuột, khóa USB … với máy tính cá nhân, điện thoại di động… với tốc độ 1Mbps, tầm phủ song ngắn. Ứng dụng trong peer-to-peer, device-to-device. Sự kết nối vô tuyến trong mạng WPAN có thể dùng các công nghệ như Bluetooth, Wibree, UWB … đây là mô hình mạng phổ biến trong hệ thống mạng không dây.

2. Mạng không dây sử dụng Bluetooth hoặc 3G

Bluebooth: Bluetooth là công nghệ sử dụng sóng radio, tần số không đăng ký 2.4Ghz. Có khả năng kết nối cùng lác 7 thiết bị khác nhau. Tuy sử dụng cùng tần số với công nghệ wifi(802.11x) nhưng chúng không hề xung đột với nhau vì BT sử dụng tần số bước nhảy ngắn, thay đổi tần số 1600 lần/ giây. Bluetooth là kết quả của ý tưởng tạo ra 1 công nghệ đủ rẻ, tốn ít năng lượng và dễ dàng giao tiếp với các thiết bị khác nhau. Bluetooth có thể làm được: các thiết bị BT có thể nối kết và chia sẻ dịch vụ với nhau.Các thiết bị có BT hiện nay chủ yếu là điện thoại di động, máy in, tai nghe, máy ảnh số,….

Mạng 3G: 3G là công nghệ truyền thông thế hệ thứ ba, cho phép truyền cả dữ diệu thoại và dữ liệu ngoài thoại ( tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh …)

3G giúp chúng ta thực hiện truyền thông thoại và dữ liệu, download âm thanh và hình ảnh với bảng tần cao. Các ứng dụng 3G thông dụng gồm hội nghị video di động; chụp ảnh, gửi ảnh kỷ thuật số nhờ điện thoại máy ảnh; gửi và nhận mail và fili đính kèm dung lượng lớn; tải tệp tin video và MP3; và nhắn tin với dạng chữ chất lượng cao.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :