Tìm hiểu những đặc điểm của thang máng cáp

10/08/2022

Thang máng cáp được sử dụng rộng rãi trong việc thiết kế để đỡ các đường cáp lực trong các tòa nhà, cao ốc hay các nhà máy, xí nghiệp,… Thang máng cáp được làm từ kim loại như từ thép được sơn hoặc mạ kẽm nhứng nóng, có cấu trúc dạng lưới, có bề mặt phẳng sẽ không làm xước hay rách cáp nhằm đảm bảo việc lưu thông các luồng khí.

>> Máng cáp nhựa là gì? Đặc điểm và các loại máng cáp phổ biến

Thang máng cáp nó được sử dụng để tạo thành hệ thống đường dẫn giúp cho việc lắp đặt và bảo vệ các loại dây và cáp điện trong công trình xây dựng. Thang máng cáp là danh từ chỉ chung cho các sản phẩm như thang cáp, máng cáp, khay cáp. Cụ thể hơn mời bạn cùng Nam Thái tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Thang máng cáp là gì?

Thang cáp hay còn gọi là cable ladder là sản phẩm có hình dáng giống hình thang với chức năng tạo thành đường thang dẫn dùng cho lắp đặt, nâng đỡ các loại dây và cáp điện.

Tương tự máng cáp hay còn gọi là máng điện hoặc trunking là máng dẫn dùng cho việc lắp đặt dây và cáp điện trong các nhà máy, chung cư, tòa nhà, cao ốc...

Khay cáp hay còn gọi là khay điện hoặc cabletray là khay dẫn dùng cho việc lắp đặt và bảo vệ các loại dây cáp điện trong công trình xây dựng lớn. ngoài ra còn có các phụ kiện như: Tấm bịt đầu chờ, Bát treo, V lỗ, Giá đỡ, Bát kẹp, Bulon, co tee, co lên, co xuống...

2. Những đặc điểm của thang máng cáp

An toàn: Với những trường hợp quá tải cấu trúc lưới của máng cong xuống như cái võng nhưng nó sẽ không gãy. Với những kỹ thuật hàn canh chữ T hai thành bên hông giảm thiểu nguy cơ xước/ rách cáp, bên cạnh đó còn có khả năng bảo vệ người thi công không bị tổn thương khi có sự cố.

Hiệu suất cao: Cấu trúc máng lưới cho phép các điểm đỡ cách nhau tối đa là 2m.

Bảo vệ: An toàn cho người thi công và cáp: nhằm để loại trừ rủi ro rách/xước vỏ cáp trong máng và không gây tổn thương cho người thi công

Tiết kiệm: Các phụ kiện đa dạng, dễ dàng tháo lắp và thao tác bằng tay càng rút ngắn thời gian thi công. Hình dạng đơn giản và chắc chắn nên dễ dàng khuân vác tại công trình. Giảm thời gian thi công và thời gian lên kế hoạch hoặc đặt làm trước các loại co nối. Công cụ để thi công chỉ cần kiềm cắt thép, tua-vit và chìa vặn đai ốc.

3. Những đặc điểm về kỹ thuật

Thang cáp- máng cáp:

+ Về vật liệu; Tôn đen sơn tĩnh điện, innox 304;201;316, tôn mạ kẽm, tôn mạ kẽm nhứng nóng.

+ Độ dày của vật liệu: tùy vào yêu cầu của khách hàng để làm độ dày ví dụ: 1.0mm, 1.2mm, 1.5mm, 2.0mm, 2.5mm hoặc theo yêu cầu cụ thể của khách hàng.

+ Chiều dài theo đúng tiêu chuẩn: 3.0m, 2.4m, 2.5m/ cây.

+ chiều cao có kích thước: từ 50- 200mm.

+ Chiều rộng có kích thước: 100- 1500mm.

+ Màu sắc: kem nhãn, trắng, xxam, cam hoặc màu của vật liệu. Các màu khác tùy vào yêu cầu của khách hàng.

Khay cáp:

Nó cũng tương tự như máng cáp nhưng nó lại có lỗ đột mật độ dày nên nhiều đơn vị còn được gọi là máng cáp đột lỗ. Những lỗ đột với mật độ dày cũng sẽ giảm thiểu được trọng lượng của sản phẩm – một nhược điểm của máng cáp. Lỗ đột này sẽ phát huy tác dụng trong việc cố định, phân loại dây cáp. Giúp thoát nước khi lọt vào trong máng.

+ Khay cáp có kích thước chiều rộng từ 60mm- 800mm.

+ Sử dụng khay cáp nhằm bảo vệ an toàn về toàn diện cho cáp tránh khỏi các tác động bên ngoài.

+ Phân loại cố định dây cáp điện gọn gàng, dễ dàng quản lý hệ thống dây cáp, cũng như tạo sự thẩm mỹ.

Lưu ý: Tuy giống với máng cáp nhưng giá thành và thời gian sản xuất lại tăng nhiều do quá trình đột lỗ,giá thành sản xuất cao do tốn kém chi phí vật liệu, nhân công. Khi kích thước cáp lớn, hay độ rộng yêu cầu ≥600mm thì nên ưu tiên sử dụng thang cáp, nhằm tiết kiệm chi phí, tăng độ bền. Thời gian sản xuất lâu do quá trình gia công mất nhiều thời gian.

Máng cáp lưới:

Nếu như các loại thang máng cáp khác có kết cấu cố định, gây khó khăn trong thi công khi gặp những địa hình phức tạp. Thì máng cáp lưới lại vô cùng linh hoạt trong kết cấu. Dễ dàng uốn, gấp, cắt, nối, theo ý muốn ngay tại công trường.

Máng cáp lưới được tạo thành từ các sợi thép có cơ tính cao, hàn thành lưới và uốn theo hình dáng phù hợp. nó có kích thước chiều rộng từ: 50mm- 600mm.Có cấu tạo linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh, ngoài ra còn có thể thay đổi kết cấu trong thi công là ưu điểm vượt trội của loại máng cáp này. Trọng lượng sản phẩm rất nhẹ, thuận tiện cho việc thi công. Tính thẩm mỹ cao.

Ta thấy số lượng nhà cung cấp máng cáp lưới hiện tại ở Việt Nam không được nhiều các đơn vị, nhà thầu chủ yếu nhập hàng từ nước ngoài về nên sẽ có giá thành rất cao, ngoài ra cần lưu ý về chất lượng khi sử dụng máng cáp này và nó còn có khả năng bảo vệ cáp kém.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng lắp đặt thang máng cáp hãy liên hệ Nam Thái để nhận được tư vấn tốt nhất.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :