Top 5 sai lầm thường gặp khi thiết lập mạng wifi

19/09/2022

Hiện nay mạng wifi gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình, văn phòng. Nó giúp kết nối internet một cách nhanh chóng mà lại đơn giản, gọn lẹ. Tuy nhiên khi lắp đặt mạng wifi nhiều người vẫn mắc sai lầm khiến mạng hoạt động chậm và không hiệu quả. Vậy có những sai lầm nào cần tránh? Cùng Nam Thái tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Sai lầm khi chọn mua thiết bị wifi

Sai lầm thường gặp khi lắp đặt mạng wifi phải kể đến những sai lầm trong việc chọn mua thiết bị. Với hầu hết mọi người chỉ mua các thiết bị mạng wifi với các mục đích sử dụng để kết nối cho Laptop, cho điện thoại hay sử dụng với máy tính bảng tới hệ thống đường truyền của Internet.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều những thiết bị khác cũng cần phải được kết nối với Internet, ví dụ như: Internet TV, máy ảnh KTS hay những server lưu trữ mạng gia đình (NAS). Khi mua thêm thiết bị sử dụng trong gia đình, những sai lầm bạn thường gặp phải, có lẽ là bạn đã không tính đến nhu cầu sử dụng mạng Internet trong gia đình mình là bao nhiêu để chọn thiết bị phù hợp.

Lời khuyên đưa ra: Trước khi có ý định sử dụng mạng wifi, bạn hãy lên một kế hoạch chi tiết trước khi bỏ tiền ra mua các thiết bị modem wifi. Ngoài ra, bạn có thể vẽ phác thảo sơ đồ các thiết bị sử dụng trong gia đình và dự trù thêm những thiết bị có thể phát sinh trong tương lai.

2. Quên không ghi lại thông số cấu hình

Sai lầm thường gặp khi thiết lập mạng wifi tiếp theo mà rất nhiều người gặp phải đó là quên không ghi lại các thông số cấu hình. Hiện nay, với xu hướng của mọi người là muốn được nâng cấp hệ thống Modem/Acesspoint nhưng lại quên khi thiết lập trước đã không ghi lại những thông số cấu hình như: account kết nối internet hay các cấu hình của thiết bị.

Khi sử dụng cấu hình mới của modem hay access point mới thì lại phải gọi lên tổng đài dịch vụ hay phải có sự hỗ trợ trực tiếp của các nhân viên kỹ thuật. Qua những sai lầm này thì việc sử dụng được những Modem mới sẽ gây mất rất nhiều thời gian cũng như công sức hay bạn phải bỏ một số tiền ra để thay đổi.

Lời khuyên đưa ra: Bạn hãy nhớ ghi lại những thông số kỹ thuật quan trọng như trên và hãy cất chúng vào một nơi an toàn và bạn dễ nhớ nhất. Các modem hay router thường có các chức năng backup cấu hình. Hãy sử dụng chức năng tiện ích này để có thể lưu trữ số liệu cấu hình vào máy tính của bạn và restore lại khi cần thiết nhé.

3. Chọn sai vị trí đặt router

Chọn sai vị trí đặt Router là một sai lầm thường gặp khi thiết lập mạng wifi. Hiện nay, đã có những router với độ phủ sóng mạnh nhưng lại bị đặt ở các góc không hợp lý như: đặt ở góc nhà hay ở gần những tấm kim loại.

Việc đặt những router ở những bị trí như thế sẽ làm giảm tần số của sóng, vì những sóng wifi hầu như không thể đâm xuyên qua chúng khiến vùng phủ của sóng bị hạn chế. Với sự hạn chế này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất sử dụng của router.

Lời khuyên đưa ra: Bạn hãy luôn theo dõi những khuyến cáo mà nhà sản xuất đưa ra đó là: bạn nên đặt router ở những nơi có vị trị thoáng, không bị cản bởi vật cản kim loại và càng gần trung tâm của ngôi nhà càng tốt.

4. Không kết nối được tới Access Point mới

Với sai lầm thường gặp khi thiết lập mạng wifi thì không thể không nhắc đến việc không kết nối được tới các Access Point mới. Khi bạn sử dụng Access point mới, thì thường sẽ có địa chỉ IP  dùng cho cấu hình trùng với của Modem. Nhưng khi bạn cắm vào mạng gia đình mình thì lại không thể truy cập để cài đặt.

Lời khuyên đưa ra: Khi xảy ra trường hợp đó, bạn hãy tắt modem để có thể thiết lập Access Point mới, và sẽ đổi địa chỉ IP cấu hình cho Access Point

5. Lãng phí chức năng router

Sai lầm lớn nhất khi bạn mua một access point mới và sử dụng các cấu hình mặc định đó là sự lãng phí chức năng router. Với chức năng an ninh cho Wifi không được cài đặt thì bất kì ai cũng có thể truy cập mạng nhà bạn.

Lời khuyên đưa ra: Bạn hãy cài đặt Access Point của bạn để chúng đạt được hiệu năng cao nhất trong quá trình sử dụng. Đồng thời, bạn nên đổi tên SSID cho mạng wifi và thiết lập các chế độ an ninh cho mạng wifi bằng phương thức WPA.

Sử dụng mạng wifi với tăng độ rộng băng thông lên 40MHz. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng phần mềm inSSIDer để có thể biết được các mạng wifi nào chồng lấn mạng của bạn để thay đổi kênh và tần số phát sóng.

Thông qua những thông tin mà chúng tôi đưa ra về những sai lầm thường gặp khi thiết lập Wifi, chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã có thể giải đáp những thắc mắc của mình về việc thiết lập mạng wifi trong gia đình mình. Chúc các bạn sử dụng mạng wifi hiệu quả.

Khi cần tư vấn hãy vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :