4 bước thiết lập mạng không dây cho gia đình

30/11/2022

Bạn có thể sử dụng mạng không dây để chia sẻ truy cập Internet, file, máy in... Hoặc có thể sử dụng nó để lướt web ngay cả khi bạn đang ngồi trên giường hay ngoài vườn. Ngoài ra, việc cài đặt nó còn dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Có 4 bước để bạn tạo mạng không dây gia đình:

1. Chọn thiết bị mạng không dây

Bước đầu tiên để chuẩn bị thiết lập mạng không dây là thiết bị mạng không dây mà bạn cần. Bạn có thể tìm thông tin các sản phẩm trên mạng hay hỏi han những người có kinh nghiệm. Bạn nên chọn các thiết bị có hỗ trợ nhiều chuẩn công nghệ mạng không dây khác nhau.

Cần chuẩn bị:

 • Mạng không dây băng thông rộng (DSL)

 • Router không dây

 • Một máy tính có tích hợp hỗ trợ mạng không dây hoặc một adapter mạng không dây.

Router không dây

Router sẽ chuyển đổi các tín hiệu mạng kết nối Internet đi vào thành băng thông mạng không dây. Phải đảm bảo bạn thiết bị bạn đang có là router không dây chứ không phải Access point không dây.

Adapter mạng không dây

Các adapter mạng giúp kết nối không dây từ máy tính của bạn tới router không dây. Nếu bạn đang sở hữu một máy tính đời mới, máy tính này có thể đã được tích hợp sẵn thiết bị không dây. Trong trường hợp này bạn sẽ không cần sắm thêm adapter không dây nữa. Nếu cần phải mua thêm adapter không dây cho máy tính bàn, bạn nên mua một adapter USB không dây. Phải đảm bảo mỗi máy tính bàn cần kết nối mạng đều có 1 adapter không dây.

Lưu ý: Để đảm bảo việc thiết lập mạng dễ dàng, bạn hãy chọn một adapter mạng cùng hãng với nhà sản xuất router không dây của bạn. Ví dụ, nếu bạn tìm được một router Linksys phù hợp túi tiền, hãy chọn adapter mạng Linksys. Có rất nhiều hãng bạn có thể lựa chọn như D-Link, Netgear, Linksys, Microsoft, hay Buffalo. Nếu bạn có một máy tính bàn, phải đảm bảo là máy còn cổng USB để cắm adapter không dây. Nếu không có cổng USB mở, hãy mua một hub để thêm cổng.

2. Kết nối router không dây

Khi bắt đầu thực hiện các thao tác sau, mạng của bạn sẽ bị ngắt. Do đó hãy in lại hướng dẫn này để đảm bảo bạn thực hiện đúng theo các thao tác cần thiết.

Đầu tiên, hãy rút dây kết nối mạng ra khỏi modem và ngắt điện modem.

Tiếp theo, kết nối dây router không dây vào modem của bạn. Modem của bạn nên ở chế độ kết nối trực tiếp với Internet. Sau khi đã kết nối xong mọi thứ, máy tính của bạn sẽ kết nối không dây với router, và router sẽ gửi mọi thông tin truyền thông tới Internet thông qua modem.


Kết nối router tới modem

Lưu ý: Các hướng dẫn sau đây áp dụng cho router không dây Linksys. Tên các cổng trên router của bạn có thể không giống như trong hướng dẫn này. Tuy nhiên bạn có thể kiếm tra lại thông qua tài liệu hướng dẫn đi kèm với router.

 • Nếu máy tính hiện tại đang được kết nối trực tiếp tới modem:
  Rút dây mạng kết nối từ modem tới máy tính (đầu dây trên máy tính), sau đó cắm dây đó vào cổng có nhãn Internet, WAN hay WLAN trên router.

 • Nếu máy tính hiện tại chưa được kết nối Internet:
  Cắm một đầu dây mạng vào modem, và cắm đầu còn lại vào cổng Internet, WAN, hay WLAN trên router không dây.

 • Nếu bạn có một máy tính kết nối tới router:
  Rút dây mạng kết nối tới cổng Internet, WAN, hay WLAN port trên router hiện tại của bạn, cắm đầu dây mạng đó vào cổng Internet, WAN, hay WLAN trên router không dây. Sau đó, rút tất cả các đầu mạng dây ra và cắm chúng vào các cổng có trên router không dây (nếu router không dây của bạn có nhiều cổng).

Bước tiếp theo, cắm dây mạng vào modem và bật modem lên. Đợi vài phút để modem nhận thông số kết nối mạng Internet, cắm và bật router không dây. Sau vài phút, đèn Internet, WAN, hay WLAN trên router sáng, vậy là bạn đã kết nối thành công tới modem.

3. Cách thiết lập router mạng gia đình

Phần này hướng dẫn cách thiết lập router băng thông rộng cho mạng máy tính gia đình. Tên chính xác của cài đặt cấu hình trên các router này khác nhau tùy thuộc vào model cụ thể. Tuy nhiên, tiến trình chung sau đây được áp dụng:

Thiết lập router mạng gia đình

Thiết lập router mạng gia đình

B1: Chọn một địa điểm phù hợp

Chọn một vị trí thuận tiện để bắt đầu cài đặt router, chẳng hạn như không gian sàn mở hoặc trên bàn. Vị trí này không cần phải là vị trí cố định của thiết bị. Ban đầu, tốt hơn là chọn một vị trí dễ làm việc nhất với router và chọn vị trí để đặt cố định thiết bị sau.

B2: Bật router lên

Cắm nguồn điện của router vào, sau đó bật router bằng cách nhấn nút nguồn.

B3: Kết nối modem Internet với router (tùy chọn)

Nhiều modem mạng kết nối qua cáp Ethernet nhưng các kết nối USB ngày càng trở nên phổ biến. Cắm cáp vào cổng WAN, Uplink hoặc Internet trên router. Khi kết nối thiết bị với cáp mạng, đảm bảo mỗi đầu cáp được cắm chắc chắn. Cáp cắm lỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các sự cố thiết lập mạng. Sau khi kết nối cáp, thực hiện thao tác tắt và bật lại modem để đảm bảo router nhận ra nó.

B4: Kết nối một máy tính với router

Kết nối máy tính đầu tiên này với router thông qua cáp mạng. Lưu ý rằng không nên sử dụng kết nối WiFi của router không dây để cài đặt ban đầu, vì cài đặt WiFi của nó chưa được cấu hình. Tạm thời sử dụng cáp để cài đặt router tránh các kết nối không ổn định hoặc hay bị mất tín hiệu. Sau khi cài đặt xong router, máy tính có thể được thay đổi thành kết nối không dây khi cần thiết.

B5: Mở bảng điều khiển quản trị của router

Từ máy tính được kết nối với router, mở trình duyệt web. Sau đó nhập địa chỉ của router trong trường địa chỉ web và nhấn Return để đến trang chủ của router.

Nhiều router được truy cập bằng địa chỉ web http://192.168.1.1 hoặc http://192.168.0.1. Tham khảo tài liệu của router để xác định địa chỉ chính xác cho model của bạn. Lưu ý rằng bạn không cần kết nối Internet hoạt động với bước này.

B6: Đăng nhập vào router

Trang chủ của router sẽ nhắc nhập tên người dùng và mật khẩu. Cả hai đều được cung cấp trong tài liệu đi kèm router. Bạn nên thay đổi mật khẩu của router vì lý do bảo mật, nhưng thực hiện việc này sau khi cài đặt hoàn tất để tránh các sự cố không cần thiết trong quá trình thiết lập ban đầu.

B7: Nhập thông tin kết nối Internet

Nếu bạn muốn router của mình kết nối với Internet, hãy nhập thông tin kết nối Internet vào phần đó trong cấu hình của router.

Ví dụ, những người sử dụng Internet DSL thường yêu cầu nhập cài đặt tên người dùng và mật khẩu PPPoE vào router. Tương tự, nếu bạn yêu cầu và đã được cấp một địa chỉ IP tĩnh, cài đặt IP tĩnh (bao gồm network mask và địa chỉ cổng) do mạng cung cấp cũng phải được đặt trong router.

B8: Cập nhật địa chỉ MAC của router

Một số nhà cung cấp Internet xác thực khách hàng của họ bằng địa chỉ MAC. Nếu bạn đang sử dụng router mạng cũ hoặc thiết bị cổng khác để kết nối với Internet trước đó, nhà cung cấp của bạn có thể đang theo dõi địa chỉ MAC đó và ngăn bạn truy cập trực tuyến với router mới.

Nếu dịch vụ Internet của bạn có hạn chế này, bạn có thể (thông qua bảng điều khiển quản trị) cập nhật địa chỉ MAC của router bằng địa chỉ MAC của thiết bị bạn đang sử dụng trước đó, để tránh phải chờ nhà cung cấp cập nhật hồ sơ của họ.

B9: Xem xét việc thay đổi tên mạng (còn được gọi là SSID)

Router đến từ nhà sản xuất với một tên mặc định được chọn, nhưng việc sử dụng một tên khác thay thế có những lợi thế riêng. Bạn cũng có thể thay đổi tên WiFi trên router mạng.

B10: Xác nhận kết nối mạng cục bộ

Hãy xác minh kết nối mạng cục bộ giữa một máy tính và router đang hoạt động. Để thực hiện việc này, hãy kiểm tra xem máy tính đã nhận được thông tin địa chỉ IP hợp lệ từ router chưa.

B11: Xác nhận máy tính của bạn có thể kết nối với Internet đúng cách

Mở trình duyệt web và truy cập một vài trang web.

B12: Cấu hình các tính năng bảo mật mạng

Cấu hình các tính năng bảo mật mạng bổ sung khi cần để bảo vệ hệ thống chống lại tin tặc. 

B13: Cuối cùng, đặt router ở một vị trí tối ưu.

4. Kết nối các máy tính

Thực hiện các bước trong bài viết: Cách kết nối Wifi cho máy tính để bàn, PC để kết nối mạng không dây cho máy tính của bạn. 

Sau bước này bạn đã có thể kết nối không dây từ máy tính vào mạng Internet thông qua router và modem rồi.

Chúc bạn thành công!

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :