6 Thiết bị cơ bản không thể thiếu trong hệ thống mạng

08/03/2022

Hệ thống mạng được hoàn thiện dựa vào các thiết bị mạng, phụ kiện, đường truyền và dây cáp. Để hệ thống hoạt động hiệu quả, các máy tính có thể kết nối dễ dàng thì cần kể đến 6 thiết bị mạng phổ biến. Chúng là gì? Công dụng ra sao? Cùng theo dõi trong bài viết này nhé!

Những thiết bị trong thi công mạng được Nam Thái đề cập trong bài viết đó là Repeater, Hub, Bridge, Switch, Router, Gateway,.. 

1. Repeater

Repeater chính là thiết bị có khả năng khuếch đại, truyền tín hiệu xa và ổn định. Trong mô hình OSI thì thiết bị này nằm ở lớp 1, nó giúp những tín hiệu vật lý ở đầu vào được khuếch đại. Từ đó sẽ giúp đường truyền sóng wifi được mạnh và đến những thiết bị nằm cách xa Modem wifi.

Repeater thiết bị mạng - Nam Thái

Chính vì vậy, nếu bạn sử dụng máy tính trong không gian lớn và muốn tốc độ truy cập internet bằng wifi được mạnh thì nên chọn Repeater. Thiết bị này sẽ giúp tốc độ truy cập internet nhanh hơn ngay cả ở những vị trí xa.

2. Hub

Hub là thiết bị nhiều cổng và được ví như một Repeater nhiều cổng, có khả năng truyền tín hiệu tới nhiều thiết bị khác nhau. Nghĩa là nếu một cổng trên Hub được truyền tín hiệu thì những cổng khác cũng sẽ nhận được thông tin ngay lập tức.

Hub thiết bị mạng - Nam Thái

Trên thị trường hiện nay có 2 loại Hub phổ biến đó là Active Hub và Smart Hub, mỗi loại sẽ có những đặc điểm và tính năng riêng. Ví dụ như Active Hub có khả năng khuếch đại tín hiệu, giúp tốc độ truyền tin được ổn định. Smart Hub cũng có những tính năng tương tự như Active Hub nhưng còn có khả năng dò lỗi trên mạng một cách tự động.

3. Bridge

Bridge nằm ở lớp thứ hai trong mô hình OSI. Chức năng của thiết bị mạng này chính là để nối hai mạng Ethernet với nhau để tạo thành một mạng lớn. Nghĩa là Bridge sẽ giúp sao chép lại gói tin và chuyển dữ liệu tới máy tính cần nhận kể cả khi hai máy tính này lại sử dụng hai mạng khác nhau.

Tóm lại, cho dù bạn sử dụng nhiều hệ thống mạng khác nhau nhưng chỉ Bridge thì những tín hiệu vẫn có thể trao đổi qua lại một cách dễ dàng. Không chỉ có khả năng kết nối hai mạng với nhau mà Bridge còn có thể xử lý được nhiều luồng thông tin từ nhiều mạng khác nhau trong cùng một lúc.

4. Switch

Switch có khả năng kết nối được nhiều hơn tùy thuộc vào số cổng có trên thiết bị này. Chức năng chính của thiết bị Switch đó là chuyển dữ liệu từ nguồn đến đích và xây dựng các bảng Switch.

Switch thiết bị mạng - Nam Thái

Switch còn có tên gọi khác là Network Switch. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn được gọi phổ biến là Switch. Thiết bị này được hiểu là thiết bị chuyển mạng. Thiết bị Switch có thể kết nối với nhiều thiết bị khác nhau nhưng phải thông qua cáp mạng.

Bạn có thể sử dụng Switch ở cả hai hình thức quản lý và không quản lý. Tuy nhiên, ở hình thức quản lý bạn có thể tự cài đặt và nâng cao cấu hình của thiết bị Switch. Ngược lại ở Switch không được quản lý thì sẽ không có chức năng này.

5. Router

Trong mô hình OSI thì Router nằm ở lớp thứ 3. Hay còn gọi là thiết bị định tuyến hay bộ định tuyến, thiết bị này dùng để đóng gói và chuyển các gói dữ liệu từ một liên mạng đến các thiết bị đầu cuối.

Router thiết bị mạng - Nam Thái

Tuy nhiên, nếu so sánh về tốc độ thì khả năng kết nối hai mạng của Router chậm hơn so với Bridge. Bởi trước khi truyền tin Router sẽ thực hiện việc tính toán để tìm ra đường đi chính xác nhất cho các gói tin. Đặc biệt, nếu những đường truyền này có tốc độ truyền khác nhau thì Router còn phải làm việc nhiều hơn.

6. Thiết bị Gateway

Chức năng chính của thiết bị mạng Gateway là kết nối các máy tính với nhau một cách dễ dàng ngay cả khi những thiết bị này không sử dụng chung một giao thức. Ví dụ như Gateway có thể kết nối máy tính sử dụng giao thức IP với máy tính sử dụng giao thức SNA, IPX,..

Gateway thiết bị mạng - Nam Thái

Ngoài ra, thiết bị này còn có khả năng phân biệt các giao thức. Vì vậy, thường được ứng dụng trong việc chuyển thư điện tử từ mạng này sang mạng khác kể cả đường truyền xa.

Trên đây là những thiết bị mạng cơ bản nhất mà bạn cần biết. Nếu cần tư vấn chi tiết hay mua thiết bị mạng chính hãng, bạn hãy liên hệ Hotline: 09.111.444.26 – luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7.
 

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :