Các thông số kỹ thuật và lợi ích của camera quan sát

29/03/2022

Camera quan sát là thiết bị được sử dụng rất phổ biến hiện nay, tùy từng loại camera mà có những thông sô kỹ thuật nhất định. Để hiểu hơn camera quan sát là gì và sự khác biệt giữa các loại camera quan sát, chúng ta hãy xem qua những thông số kỹ thuật của camera quan sát trong bài viết này nhé!

>> Tìm hiểu về các Mode hoạt động của thiết bị Wifi

1. Các thông số kỹ thuật của camera quan sát

Độ phân giải: Có đơn vị là pixel, là mật độ điểm ảnh của camera. Độ phân giải quyết định đến độ sắc nét và màu sắc của camera. Thông dụng nhất là camera độ phân giải HD (1280x720p), Full HD (1920x1080p).

Góc nhìn: Là góc quan sát của camera. Camera có góc quan sát càng rộng thì càng nhìn rõ các đối tượng ở cự ly gần. Ngược lại camera có góc quan sát càng hẹp thì có khả năng nhìn các đối tượng ở khoảng cách xa (tương tự như 1 chiếc ống nhòm).

Khoảng cách hồng ngoại: Là độ xa của hệ thống đèn led hồng ngoại (chỉ được bật vào ban đêm hoặc khi ánh sáng yếu). Độ xa hồng ngoại càng lớn thì camera có khả năng quan sát được xa vào ban đêm.

Camera IP/camera analog: Camera ip sử dụng kết nối bằng cáp mạng internet, camera analog sử dụng cáp đồng trục để truyền tín hiệu.

Kỹ thuật Nam Thái lắp đặt camera cho văn phòng

2. Lợi ích của camera quan sát là gì?

Phòng chống tội phạm

Camera quan sát giúp giảm thiểu tội phạm, có nhiều bằng chứng cho thấy camera quan sát hỗ trợ việc phát hiện và kết án tội phạm, phục vụ cho công tác trích xuất hình ảnh camera quan sát để xem lại. Ngoài ra, hệ thống camera đường phố (street CCTV) còn góp 1 vai trò quan trọng trong việc truy tìm dấu vết nghi phạm hoặc nạn nhân.

Ở Châu Âu, Mỹ và các nước phát triển, Camera quan sát còn được ứng dụng như là một công cụ cơ bản để theo dõi các nghi phạm khủng bố, giám sát các hoạt động khủng bố, bạo loạn…

Giám sát giao thông

Hệ thống camera đường phố tại các nước phát triển còn được trang bị công nghệ nhận dạng biển số, giám sát và theo dõi vi phạm giao thông rất hiệu quả, hỗ trợ các công tác điều hướng giao thông, giảm ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, camera quan sát còn được lắp đặt trên các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, xe khách, trạm xe, bến cảng, bến tàu, tàu hỏa, tàu điện ngầm… camera quan sát (CCTV) là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý giao thông, điều tiết mọi hoạt động.

Hệ thống camera quan sát giao thông giúp giảm thiểu phần lớn các vụ tắc nghẽn giao thông, thông báo tai nạn, kết hợp với hệ thống định vị toàn cầu GPS. Hệ thống đường cao tốc cũng được lắp đặt các camera quan sát cỡ lớn.

Phục vụ cho ngành công nghiệp

Camera quan sát được thay thế tại một số nơi mà con người không thể vào được vì lý do an toàn sức khỏe, tính mạng…

Một số quy trình của ngành sản xuất công nghiệp có các yêu cầu nghiêm ngặt như: chất độc hại, hóa chất, bức xạ… hoặc cần đảm bảo an toàn vệ sinh cao, hay công nghệ sản xuất chip điện tử… thì camera được ứng dụng rất mạnh mẽ để quan sát, điều khiển trong các hoạt động sản xuất.

Các ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ, đào hầm ngầm, các mỏ than đá, mỏ khoáng sản cũng cần những chiếc robot dẫn đường, robot đào hầm tự động, có lắp camera quan sát để giám sát và điều khiển.

Đảm bảo an toàn tính mạng trong ngành giao thông

Camera quan sát nhận diện khuôn mặt, nhận diện con người giúp hỗ trợ công tác an toàn. Ví dụ, hệ thống camera quan sát tại cửa ra vào trên xe lửa sẽ giúp tránh tình trạng cửa đóng khi có người đi qua (gây thiệt mạng, chấn thương…).

Cao cấp hơn, hệ thống camera với công nghệ nhận dạng khuôn mặt còn phát hiện ra các đối tượng “không được phép” hoặc bị cấm đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng, các đối tượng tình nghi, tội phạm khi đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.

Quản lý và giám sát nhân viên

Camera quan sát được lắp đặt trong văn phòng, cơ quan, cửa hàng, siêu thị, bệnh viện, khách sạn… nhằm hỗ trợ công tác quản lý.

Qua hình ảnh nhận được, người quản lý có thể theo dõi tình trạng hoặc thái độ làm việc của nhân viên, theo dõi, kiểm tra, giám sát nhân viên.
Ngoài ra, camera còn giúp theo dõi kho hàng, hỗ trợ công tác bảo vệ, quản lý an ninh, cài đặt báo động đột nhập, theo dõi lại hình ảnh và âm thanh, hỗ trợ cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Quản lý và giám sát học sinh, quản lý trường học, nhà trẻ, ...

Camera quan sát được lắp đặt trong trường học, nhà trẻ, mẫu giáo để quản lý các cháu học sinh, giúp cha mẹ yên tâm khi chọn trường học cho bé…

Camera còn giúp quản lý bảo mẫu, giáo viên, quản lý hệ thống bếp, an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý các khu vực vui chơi, học tập và nơi nghỉ ngơi của bé.

Bảo mật cho ngành ngân hàng

Hệ thống camera quan sát trong ngân hàng giúp nhận diện đối tượng tình nghi, kích hoạt trạng thái báo động, phát hiện và nhận dạng khuôn mặt tội phạm, tăng cường công tác bảo vệ, an ninh, bảo mật.

Hệ thống camera được lắp đặt tại các trạm rút tiền ATM để hỗ trợ phòng chống tội phạm, giám sát an ninh.

Quản lý bãi xe

Hầu hết các bãi đỗ xe ngày nay đều được lắp đặt camera quan sát an ninh. Camera quan sát được kết hợp với các cảm biến, đèn báo, biển báo tự động để quản lý các bãi đỗ xe ô tô lớn, tự động điều hướng cho các phương tiện trong bãi xe ô tô, kết hợp với các hệ thống vé xe bằng thẻ từ.

Trò chuyện người thân, gia đình

Các thế hệ camera quan sát chuyên dành cho gia đình thường có kết nối wifi lắp đặt đơn giản, nhưng lại được tích hợp thêm chức năng đàm thoại 2 chiều giúp việc trò chuyện với người thân, trò chuyện với con cái dễ dàng hơn bao giờ hết. Camera gia đình còn hỗ trợ giám sát hoặc quản lý người giúp việc, quản lý con cái…

Ngoài ra, camera wifi gia đình còn giúp quan sát an ninh, cảnh báo đột nhập, chống trộm, bảo vệ bãi xe…

Như vậy camera mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ lắp đặt camera hãy liên hệ Hotline: 09.111.444.26 để được hỗ trợ nhanh nhất!
 

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :