Cảm biến báo cháy và những điều cần lưu ý khi sử dụng

09/04/2022

Ngày nay có rất nhiều vụ cháy đáng tiếc xảy ra gây thiệt hại lớn về người và của, vì vậy việc trang bị thiết bị báo cháy là cần thiết. Với gia đình hoặc văn phòng công ty có thể sử dụng cảm biến báo cháy bởi nó nhỏ gọn, dễ lắp đặt và hiệu quả. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cảm biến báo cháy bạn cần lưu ý điều gì? Cùng tham khảo trong bài viết này nhé!

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thi công điện nhẹ - các hệ thống mạng lan, báo cháy, an ninh Nam Thái xin được đưa ra những lưu ý khi sử dụng cảm biến báo cháy sau đây:

1. Cảm biến báo cháy là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem cảm biến báo cháy là gì? Về bản chất, nó là một loại thiết bị điện tử thông minh được thiết kế theo công nghệ hiện đại. Nó có khả năng phát hiện được khói và nhận biết đám cháy. Từ đó, sẽ truyền các tín hiệu thu thập được vào hệ thống điều khiển trung tâm và phát cảnh báo đến người dùng.

Có nghĩa là, cảm biến báo cháy sẽ giúp dò tìm các tín hiệu có thể cháy nổ, phát hiện nhanh và kịp thời các nguy cơ cháy nổ. Từ đó phát cảnh báo cho những ai quản lý thiết bị này.

Có nhiều loại cảm biến báo cháy. Trong đó, phổ biến nhất chính là đầu báo khói Hochiki, Dahua, các thiết bị báo cháy không dây có chức năng phát hiện cháy. Ngoài ra, còn có cảm biến nhiệt, cảm biến ánh sáng.

2. Ứng dụng của cảm biến báo cháy

Ngày nay, cảm biến báo cháy đã trở thành một trong những thiết bị báo cháy gia đình rất hữu ích. Hàng loạt hộ gia đình đã bắt đầu quan tâm đến sản phẩm và chọn mua để lắp đặt. Dù chỉ là một đầu báo nhiệt thông thường hay cả một hệ thống phức tạp, sự hiện diện của nó cũng giúp con người có cảm giác an tâm hơn trước các nguy cơ cháy nổ luôn thường trực. 

Cảm biến cháy thường được lắp đặt cho các công trình như: Căn hộ; Nhà phố, biệt thự; Văn phòng; Các tòa nhà; Nhà xưởng sản xuất; Kho bãi; Nhà để xe; Các trung tâm thương mại, shop bán hàng; Các công trình đặc thù khác như trường học, bệnh viện…

3. Tác dụng của cảm biến báo cháy

- Nhanh chóng phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ. Cảm biến có đầu dò siêu nhạy, có thể phát hiện được những thay đổi bất thường từ khói, khí gas, khí CO2 hay sự tăng nhiệt độ, ánh sáng lửa bất thường. 

- Báo động kịp thời, nhanh thông qua nhiều hình thức như báo bằng đèn báo hiệu, báo bằng chuông, còi, báo qua điện thoại, báo qua số điện thoại đã được cài đặt trước.

- Có khả năng phát hiện các sự cố rò rỉ khí gas để người dùng nhanh chóng khắc phục sửa chữa.

- Bảo vệ căn nhà của bạn 24/7. Đặc biệt trong những lúc vắng nhà, bạn vẫn có thể yên tâm xử lý từ xa bằng cách gọi hàng xóm, gọi người thân, gọi cứu hỏa ngay khi điện thoại có báo hiệu sự cố. Có thể kết hợp thêm việc lắp đặt camera quan sát để tối ưu hiệu quả bảo vệ. 

- Thiết kế của các loại cảm biến báo cháy không dây rất đơn giản, nhỏ gọn, tinh tế và thẩm mỹ. Vì vậy, bạn có thể lắp đặt ở nhiều khu vực khác nhau mà không sợ ảnh hưởng đến kiến trúc, tính thẩm mỹ chung của ngôi nhà. 

4. Lưu ý khi sử dụng cảm biến báo cháy

Dù là sử dụng cảm biến báo cháy khói hay nhiệt, trong quá trình chọn lựa và lắp đặt, sử dụng sản phẩm, bạn cũng cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

- Thứ nhất, lắp đặt cảm biến báo động ở đúng vị trí cần thiết. Nó không chỉ được lắp đặt ở phòng bếp. Nó còn hữu ích ở cả phòng khách, phòng ngủ, hành lang, ban công… Phải đặc biệt chú ý đến điều này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình bạn. Khi định vị không chuẩn xác, thiết bị sẽ nhận biết các tín hiệu rất muộn. Cảnh báo được phát động quá muộn khi đám cháy đã lan rộng sẽ làm giảm khả năng thoát thân hoặc báo cho lực lượng cứu hỏa. Cả người và tài sản đều sẽ có những nguy cơ khó lường. 

- Vị trí lắp đặt thích hợp nhất chính là lắp trên trần nhà vì khói thường có xu hướng bốc lên. Nếu điều kiện không cho phép lắp đặt trên trần nhà thì bạn nên lắp đặt trên tường và có độ cao gần bằng trần nhà. 

- Trong một vài trường hợp, người dùng thường chọn các loại cảm biến báo cháy chạy bằng pin. Nếu pin hết, đồng nghĩa với việc nó cũng không hoạt động. Khi có sự cố cháy nổ nó cũng không thể phát cảnh báo báo động. Thường thì báo cháy không dây thường hay gặp sự cố này. Trong khi đó, các thiết bị báo cháy thông minh có thể hoạt động cả khi cúp điện. Vì vậy, nếu chọn các dòng sản phẩm chạy pin giá rẻ, bạn cũng nên lưu ý để thay pin thường xuyên cho nó.

- Đôi khi bạn cũng nên kiểm tra xem cảm biến báo cháy của bạn có đang hoạt động tốt không? Bởi có thể vì một vài sự cố nào đó mà nó không hoạt động, sẽ ảnh hưởng đến an toàn khi có cháy.

Như vậy chúng tôi đã tổng hợp những điều liên quan đến cảm biến báo cháy, hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả!
 

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :