Cat5e, Cat6 hoặc Cat6a bạn nên sử dụng cáp Ethernet nào?

25/05/2021

Hiện nay có khá nhiều loại dây cáp mạng được sử dụng trong thi công lắp đặt mạng lan gia đình, văn phòng, công trình. Vậy giữa nhiều loại dây mạng thì bạn nên lựa chọn loại nào sử dụng? Cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây.

Quyết định sử dụng cáp loại 5e, 6 hoặc 6a để kết nối mạng Ethernet của bạn khá nhiều dựa vào chi phí, tốc độ truyền dữ liệu và khoảng cách kết nối. Tất cả sử dụng kết nối RJ45 để vào mạng của bạn thông qua máy chủ, router, máy tính hoặc phần cứng khác.

Loại cat5e

Cat5e (loại 5 cải tiến) là loại giá thành thấp nhất, nhưng cũng chậm nhất. Nó hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu 1 Gigabit/giây (Gbps) ở tốc độ 100 MHz lên đến 328 feet. Crosstalk giữa các dây trong cáp được giảm, ít gặp sự cố khi truyền tải. Nó được sử dụng phổ biến bởi phù hợp nhu cầu và chi phí.

Loại cat6

Cat6 có giá thành cao hơn Cat5, Cat6 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10 Gbps ở 250 MHz với nhiễu xuyên âm thậm chí ít hơn (hoặc không), do cách điện được cải tiến của cáp. Tuy nhiên, tốc độ 10 Gbps chỉ có hiệu quả lên đến 164 feet. Cáp CAT6 có đủ điều kiện để xử lý tốc độ nhanh của mạng Gigabit Ethernet. Có thể Cat6 cuối cùng sẽ thay thế HDMI làm chuẩn truyền âm thanh / video trong tương lai.

Category 6a

Nếu bạn đang tìm kiếm để có được một mạng Ethernet Gigabit dài thành công, Cat6a (Category 6 augmented) là sự lựa chọn đúng đắn. Vâng, đắt hơn Cat5e hoặc Cat6, nhưng phần cứng bạn sẽ kết nối với mạng của bạn sẽ trở nên phức tạp hơn - không kém - khi công nghệ phát triển. Cat6a hỗ trợ tốc độ truyền dẫn 10 Gbps tương tự Cat6, nhưng lên đến 328 feet và 500 MHz.

Tỷ lệ dữ liệu tăng gấp đôi mỗi 18 tháng. Mặc dù Cat5e có khả năng cung cấp hiệu năng cần thiết mà bạn đang tìm kiếm, bạn có thể quyết định rằng việc kiểm tra mạng trong tương lai bằng cáp Cat6 hoặc Cat6a sẽ an toàn hơn trong tương lai. Đương nhiên mỗi loại dây mạng sẽ có những ưu điểm nhất định, tùy từng nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp nhất.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :