Độ nhạy của loa là gì? Làm thế nào để đo độ nhạy của loa?

26/05/2022

Hệ thống loa gia đình, nhà hàng, quán karaoke hay hệ thống loa văn phòng thì đều cần loa chất lượng tốt. Để đánh giá chất lượng loa bạn có thể quan tâm đến độ nhạy của loa. Trong bài viết này, quý bạn đọc hãy cùng Nam Thái tìm hiểu về độ nhạy của loa, làm thế nào để đo độ nhạy của loa?

>> Giải pháp âm thanh thông báo cho nhà xưởng

1. Độ nhạy của loa là gì?

Là thông số kỹ thuật của loa thể hiện độ lớn của âm thanh mà thiết bị phát ra. Bạn có thể hiểu đơn giản độ nhạy chính là thông số giúp bạn biết được khả năng loa kêu to đến mức độ nào trong cùng 1 môi trường định mức tiêu chuẩn và trong cùng 1 mức điện áp đầu vào. Đơn vị để đo độ nhạy là Decibel, viết tắt là dB.

2. Cách nhận biết độ nhạy của loa?

Có rất nhiều cách để nhận biết. Cách đơn giản nhất chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn là đặt loa trong môi trường tiêu chuẩn. Môi trường đó phải có khả năng tiêu âm hoàn toàn. Cần bố trí micro phía trước loa khoảng 1m. Bạn cần lưu ý khoảng cách giữa loa và micro phải bằng nhau nếu muốn so sánh độ nhạy của loa khác nhau.

Cách nhận biết độ nhạy của loa

Ví dụ mức điện áp tiêu chuẩn đầu vào là 2,83 volt, tương ứng với 1 watt nếu loa đánh với amply ở mức trở kháng 8 ohm. Công suất ra của loa đo bằng watt được tính = bình phương hiệu điện thế / trở kháng. Ở trường hợp này là: 2,832 / 8 = 8,0089/8 =1 (W). Nếu trở kháng là 4 ohm thì công suất sẽ là 2 watt. Tiếp theo hãy quan sát mức decibels (dB) đo ở micro hoặc đồng hồ SPL và đó chính là độ nhạy của loa.

3. Cách đo độ nhạy của loa

Ở 1 mức công suất đầu vào nhất định, độ nhạy của loa càng cao thì âm thanh phát ra càng lớn. Cụ thể là một số mẫu loa có độ nhạy chỉ khoảng 81 dB có nghĩa là với 1 watt công suất đầu vào, loa chỉ phát ra âm lượng vừa phải. Nếu bạn muốn âm thanh phát ra mỗi 3 dB bạn cần tăng gấp đôi công suất đầu vào.

- Độ nhạy tốt >92 dB
- Độ nhạy trung bình:  88 dB
- Độ nhạy kém: 84dB

Hơn nữa, vị trí đặt micro cũng cần có độ chính xác cao. Ví dụ như, bạn sử dụng loa có 3 đường tiếng thì bạn cần đặt micro ở vị trí giữa loa Tweeter và loa Mid. Nếu dùng loa 2 đường tiếng thì bạn nên đặt micro giữa loa Tweeter và loa Mid hoặc Woofer. Làm như vậy thì bạn mới có thể xác định chính xác được độ nhạy của loa.

Vị trí đặt micro cũng cần phải có độ chính xác cao. Chẳng hạn như trong trường hợp loa sử dụng 3 đường tiếng, bạn cần đặt micro ở vị trí giữa loa Tweeter và loa Mid. Còn loa 2 đường tiếng, bạn nên đặt micro giữa loa Tweeter và loa Mid hoặc Woofer. Như vậy, bạn mới có thể biết được độ nhạy chính xác của loa.

Sau đó người ta sẽ đem so sánh với độ lớn của micro thu được với một giá trị tham chiếu. Cường độ của âm thanh được quy định chính là đơn vị của áp suất âm thanh tối thiểu.

 

Loa cho văn phòng

4. Độ nhạy tốt nhất của loa

Những loại loa thường sử dụng điện áp tiêu thụ chuẩn đầu vào là 2.83V. Có nghĩa là mức điện áp 1W sẽ tương ứng với mức trở kháng của Ampli là 8 Ohm. Công thức tính mức công suất đầu ra = bình phương hiệu điện thế / trở kháng.

Thực tế là hầu hết các thiết bị loa karaoke, loa nghe nhạc, xem phim có độ nhạy dao động từ 80 – 95 dB, mức trung bình là 87 dB. Chúng ta có thể thấy rằng, loa có độ nhạy càng cao thì âm thanh cho ra càng lớn. Chính vì thế bạn có thể cảm nhận âm thanh có sự khác nhau ở loa loa có độ nhạy 90dB với loa có độ nhạy 80dB.

5. Vì sao các thương hiệu loa không tăng độ nhạy lên mức cao nhất?

Tăng độ nhạy của loa lên cao là việc không dễ dàng bởi vì nó còn ảnh hưởng đến các yếu tố khác nữa. Đơn giản như trong loa siêu trầm, màng loa có thể được làm nhẹ hơn để cải thiện độ nhạy, tuy nhiên điều này sẽ làm cho màng loa linh động hơn, làm cho âm thanh dễ bị méo dạng, nhanh hỏng hơn.

Ngoài ra nó còn quyết định 1 phần đến việc ghép nối loa với amply. Nếu loa có độ nhạy cao thì bạn chỉ cần ghép với amply có công suất nhỏ. Và ngược lại, loa có độ nhạy thấp thì nên ghép nối với amply có công suất lớn để có thể hỗ trợ nhau.

Nếu quý khách hàng hay đang cần lắp đặt hệ thống loa văn phòng hãy liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :