Hệ thống loa – âm thanh cho toà nhà, cao ốc cần những gì?

16/06/2022

Bằng kinh nghiệm lắp đặt hệ thống âm thanh văn phòng nhiều năm, Nam Thái nhận được khá nhiều dự án lắp đặt âm thanh cho các toà nhà. Việc này đòi hỏi kỹ thuật cao hơn và trang thiết bị cũng cần phù hợp với từng vị trí lắp đặt. Với âm thanh cho toà nhà, cao ốc thì cần những gì? Cùng Nam Thái tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Vì sao phải lắp đặt hệ thống âm thanh

Trong các tòa nhà lớn hay siêu thị, trường học, khu công cộng, nhà hàng, khách sạn… hệ thống âm thanh là không thể thiếu dành cho việc thông báo công cộng, phát nhạc nền phục vụ khách hàng, kết hợp làm hệ thống cảnh báo trong trường hợp khẩn cấp…

Đặc biệt ở các toà nhà, cao ốc thì hệ thống âm thanh lại rất cần thiết bởi diện tích rộng thì bạn không thể chạy đi từng nơi để thông báo khi cần. Việc lắp đặt âm thanh sẽ giúp bạn chỉ cần ngồi một chỗ phát đi tin tức là mọi chỗ đều có thể nghe được.

2.  Hệ thống âm thanh cơ bản gồm những gì?

Micro: dành cho việc phát thông báo.

Đầu chơi nhạc: CD, cassette, phát các bản nhạc nền,…

Ma trận âm thanh: bộ điều khiển trộn kênh, lựa chọn điều khiển vùng âm thanh theo cấu hình có sẵn.

Tăng âm: bộ kích hoạt tín hiệu âm thanh và dòng điện, phục vụ hoạt động cho nhiều loa cùng lúc.

Loa: thiết bị phát ra âm thanh.

Ngoài ra hệ thống âm thanh còn nhiều thiết bị chuyên dụng khác phù hợp với các hệ thống, yêu cầu khác nhau như: bộ xử lý trung tâm, chọn kênh cho hệ thống lớn, đầu điều khiển cảnh báo, kết hợp với bộ cảnh báo cháy,…

Hệ thống loa – âm thanh cho toà nhà, cao ốc cần những gì?

3. Hệ thống âm thanh với tòa nhà, cao ốc

Đối với hệ thống âm thanh, đặc biệt là trong một tòa nhà lớn, điều quan trọng là khả năng điều khiển phát âm thanh riêng biệt giữa các khu vực với nhau mềm dẻo đến đâu. Khi thiết kế hệ thống âm thanh cho tòa nhà, mỗi khu vực lại sử dụng loa phát cho các mục đích khác nhau, cần có sự phân vùng chức năng trong hệ thống âm thanh cho phù hợp. Các giải pháp hệ thống âm thanh của các hãng lớn cơ bản chỉ phân vùng hệ thống theo số lượng giới hạn nhất định (8-32-64 vùng).

Hệ thống PA (Puplic Address)  – hệ thống Âm thanh thông báo công cộng đáp ứng được các yêu cầu về thông báo giữa các bộ phận trong các khu vực của toà nhà với nhau với các đặc điểm sau:

Các khu vực được chia thành các nhóm khác nhau với các địa chỉ riêng biệt. Từ bất cứ vị trí nào của toà nhà chúng ta sử dụng bàn gọi cũng có thể gọi đến từng vùng (zone) đã được thiết lập trước đó hoặc thông báo cho toàn vùng (All zone) khi cần thiết.

Trong điều kiện bình thường hệ thống âm thanh thông báo sẽ phát nhạc nền dùng cho việc giải trí tại các khu vực yêu cầu hoặc dùng để thông báo cho các vị trí cần thiết của tòa nhà. Khi có tín hiệu báo cháy đưa vào hệ thống (đã được kết nối và thiết lập trước) thì hệ thống âm thanh phát ra những tin báo động khẩn cấp đã được lưu trước đó đến tất cả các khu vực của tòa nhà hoặc một khu vực mặc định được cài đặt trước đó. Khi có nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên PCCC thông báo một tin nhắn khẩn cấp (thông báo bằng Emergency micro kèm theo hệ thống ở mặt trước Controller) thì lập tức quyền ưu tiên thông báo đó sẽ được ưu tiên cao nhất. Trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra, hệ thống âm thanh thông báo sẽ được dùng ưu tiên cho việc thông báo hướng dẫn thoát hiểm, tuân theo tiêu chuẩn IEC 60849.

Kỹ thuật Nam Thái chuẩn bị trang thiết bị lắp đặt loa văn phòng

4. Hệ thống âm thanh công cộng gồm những gì?

Trung tâm điều khiển hệ thống âm thanh (Controller): Kết nối với 6 vùng loa thông báo, có thể mở rộng lên đến 60 vùng loa và lưu trữ tin thông báo được 255 tin thời gian phát mỗi tin là 60 giây, kèm tăng âm công suất 240W, ngõ vào cho bàn gọi, ngõ vào cho micro cầm tay, ngõ ra loa loại 100V và kết nối được lên đến 8 bàn gọi.

Vùng mở rộng (Router): Dùng để bổ xung 6 vùng loa thông báo cho controller và có thể kết nối với 12 đường kích vào từ hệ thống khác: như báo cháy, báo giờ.

Bộ tăng công suất (Booster Amplifier): Dùng để bổ sung công suất (480/240/120W) cho hệ thống âm thanh.

Bộ sạc bình và lưu trữ nguồn (Backup Power): Thời gian backup cho phép là 30 phút dùng khi mất nguồn điện chính.

Đầu DVD: Dùng để phát nhạc nền giải trí cho toà nhà, đọc được các loại đĩa DVD, VCD, CD, MP3 và phát được đài AM, FM.

Bàn gọi vùng (Call Station): Micro điện động độ nhạy cao dạng cổ ngỗng, kiểu lắp đặt để trên bàn, có nút chọn vùng, các bàn gọi được nối với nhau theo kiểu vòng loop bằng cáp mạng CAT5 UTP được lắp đặt tại phòng bảo vệ, quầy tiếp tân, phòng chờ và phòng điều khiển, dùng để thực hiện tin thông báo đến các khu vực của hệ thống.

Xem thêm >> Thiết bị âm thanh

Micro thông báo khẩn (Emergency micro): Dùng để thông báo khẩn khi có hoả hoạn hoặc những tin khẩn đến các khu vực của hệ thống âm thanh.

Loa âm trần 6W(Speaker): Được lắp dọc theo hành lang, và khu vực văn phòng, hành lang của tòa nhà. Dùng phát nhạc nền và các tin thông báo đến các khu vực trong hệ thống âm thanh.

Loa nén 15W(Speaker): Được lắp tại các khu vực có tiếng ồn cao như nhà xưởng, khu vực công cộng, bãi xe…

Như vậy hệ thống âm thanh cho toà nhà, cao ốc là cần thiết, đặc biệt trong lúc có sự cố xảy ra. Nếu quý khách cần tư vấn lắp đặt hãy liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :