Lưu ý những tiêu chuẩn nghiệm thu hệ thống điện nhẹ

26/03/2022

Hệ thống điện nhẹ không chỉ cần những tiêu chuẩn trong thi công lắp đặt, mà còn cần những tiêu chuẩn nghiệm thu hệ thống. Vậy những tiêu chuẩn nghiệm thu điện nhẹ bao gồm những gì? Cùng Nam Thái tìm hiểu qua những thông tin sau đây.

1. Hệ thống điện nhẹ là gì?

Hệ thống điện nhẹ là gồm rất nhiều hạng mục, các thiết bị này có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Thuật ngữ đúng trong ngành này có tên gọi là ELV, là từ viết tắt của Extra Low Voltage System.

Đa số các thiết bị này luôn đi kèm với những ứng dụng công nghệ. Ứng dụng này phát triển thì hệ thống điện nhẹ cũng có nhiều biến đổi, nhiều thiết bị điện nhẹ mới được ra đời để đáp ứng phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Những công trình, những thiết bị được gọi là hệ thống điện nhẹ là cụ thể như: hệ thống điện thoại, hệ thống camera an ninh, hệ thống mạng, hệ thống truyền hình, hệ thống quản lý tòa nhà…

Tùy theo từng dự án, từng quy mô hoạt động của các công trình mà có những sự lựa chọn các tiêu chuẩn nghiệm thu hệ thống điện nhẹ khác nhau. Chủ yếu các hệ thống điện nhẹ này mang lại những tác dụng phổ biến nhất là bảo vệ, đảm bảo sự an toàn và tính bảo mật về một vị trí hay không gian cụ thể nào đó.

Kỹ thuật Nam Thái thi công điện nhẹ cho nhà máy

2. Các tiêu chuẩn nghiệm thu hệ thống điện nhẹ

Tiêu chuẩn nghiệm thu hệ thống điện nhẹ là cơ sở mà tất cả các nhân viên kỹ thuật ngành điện và người tiêu dùng sử dụng. Với nhân viên trong ngành thì đây là tiêu chuẩn là đảm bảo trách nhiệm làm việc tuân thủ hơn.

Với người tiêu dùng thì đây là nơi để khách hàng an tâm khi sử dụng các thiết bị điện nhẹ. Dưới đây là vài tiêu chuẩn hệ thống điện nhẹ nên biết mỗi khi nghiệm thu công trình.

Tiêu chuẩn TCN68 –153: 1995: Cống bể cáp và tủ đấu cáp – Yêu cầu kỹ thuật.

Tiêu chuẩn TCN68:1994: Tiêu chuẩn mạng Viễn thông số Quốc gia.

Tiêu chuẩn TCVN 7189: 2002: Thiết bị chuyển mạch Switch.

Tiêu chuẩn TCVN 66971:2000: Tiêu chuẩn Việt Nam về thiết bị hệ thống âm thanh.

Tiêu chuẩn TCVN 7189: 2009: Thiết bị công nghệ thông tin Đặc tính nhiễu tần số vô tuyến- Giới hạn và phương pháp đo.

Tiêu chuẩn TCN68160: 1996: Cáp sợi quang -Yêu cầu kỹ thuật.

Tiêu chuẩn TCN TIA/EIA569: Chỉ định về cách đi cáp, phân bổ các ổ cắm trong công trình.

Tiêu chuẩn TCN68 172: 1998: Giao diện kết nối mạng -Yêu cầu kỹ thuật.

Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn khác, chỉ có những người trong ngành mới am hiểu rõ. Nếu muốn biết thêm chi tiết thì nên tìm đến các dịch vụ thi công điện nhẹ để nhờ tư vấn.

3. Vì sao cần phải nghiệm thu hệ thống điện nhẹ

Trong quá trình xây dựng hệ thống điện nhẹ việc nghiệm thu rất quan trọng. Cho các tiêu chuẩn sẽ là cơ sở cho các biện pháp thi công điện nhẹ an toàn và đúng kỹ thuật.

Việc làm này sẽ tạo sự tin tưởng và yên tâm về chất lượng của công trình và nhiều lợi ích khác.

Giúp thiết bị điện nhẹ hoạt động tốt, đúng chức năng: Tiêu chuẩn nghiệm thu hệ thống điện nhẹ là do cơ quan có chức năng và thẩm quyền đưa ra. Dựa vào con số này, các nhà sản xuất sẽ làm căn cứ để đảm bảo tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Giúp cho người tiêu dùng an tâm về điện nhẹ: Con số này còn là cơ sở giúp người dùng chọn được những sản phẩm chất lượng, hàng chính hãng. Hạn chế được tình trạng chọn mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Từ đó cũng giúp cho khách hàng yên tâm mỗi khi sử dụng thiết bị điện nhẹ. Đặc biệt với những công trình phục vụ cho đa số người tiêu dùng, dùng kinh doanh thì rất quan trọng.

Các tiêu chuẩn nghiệm thu hệ thống điện nhẹ này còn giúp cho nhân viên trong ngành thực hiện đúng. Những công việc thiết kế, lắp đặt và thi công điện nhẹ đúng kỹ thuật. Nhờ vậy sản phẩm hoạt động tốt chức năng của mình.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :