Nguyên tắc vàng giúp bạn setup phòng nghe nhạc chuẩn

13/10/2022

Bằng kinh nghiệm nhiều năm thi công và lắp đặt hệ thống âm thanh văn phòng, Nam Thái nhận thấy ngày càng có nhiều gia đình muốn lắp đặt phòng nghe nhạc ngay tại nhà. Tất nhiên việc sở hữu một phòng nghe nhạc chuẩn sẽ là điều mà bạn mong muốn. Vậy lắp đặt âm thanh tại nhà cần chú ý gì? Cùng tham khảo nội dung dưới đây!

1. Cách sắp xếp thiết bị trong phòng nghe nhạc chuẩn

Hướng dẫn cách đặt loa

Một phòng nghe nhạc tiêu chuẩn cần phải có kích thước từ 15m2 trở nên, diện tích này đủ để đặt các loa cách nhau 3 mét và cách người ngồi khoảng 3,5 mét.

Việc đặt loa và bố trí loa còn phụ thuộc vào kiểu dáng, kích thước của loa mà bạn đang sử dụng. Dù là mẫu loa nào thì cũng cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây:

- Đặt loa cách xa tường nhà để hạn chế tình trạng dội âm của âm bass

- Dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách giữa các loa đã phù hợp hay chưa.

- Nên đặt loa hướng về phía người nghe

- Tâm của màng loa cần phải tương đương với chiều cao ngang ngực của người nghe.

- Khoảng trống sau lưng người nghe càng lớn càng tốt.

Cách đặt thiết bị Amply

Chất lượng của dây loa với cách đặt loa và amply cũng giữ một vai trò quan trọng, chính vì thế có nhiều bộ dây lên tới hàng nghìn USD vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng. Trên thị trường hiện nay, có nhiều thương hiệu dây loa nổi tiếng như Transparent, Synergistic hay Purist Audio,....chất lượng của dây loa phụ thuộc hoàn toàn vào chất liệu cấu thành nên nó (có thể là vàng, bạc, đồng,....). Ngoài ra còn có, công nghệ chế tạo, tiết diện của dây hay đơn vị sản xuất.

Dựa theo nguyên tắc, tiết diện của dây loa phải tỷ lệ thuận với độ dài thì mới có thể đảm bảo được chất lượng của âm thanh. Nếu như dây có chiều dài từ 5 mét trở xuống thì tiết diện của dây phải khoảng 1,5 mm2 còn trường hợp dây của bạn trên 5 mét thì tiết diện sẽ là 2,5 mm2. Một lưu ý khác mà bạn cũng cần phải chú ý đó là không được phủ kín hoặc chồng myas lên amply.

Vị trí của các thiết bị khác

Tủ gỗ hay tủ kính là thiết bị được lựa chọn sử dụng để đặt amply, đầu đĩa và các thiết bị hỗ trợ khác. Bạn nên đặt tủ và kệ ở giữa phòng, nếu là tủ thì trong quá trình sử dụng, bạn nên mở tủ hoặc khoan các lỗ nhỏ để không xảy ra tình trạng thiết bị âm thanh bị nóng khi sử dụng liên tục.

Màn hình được đặt trên mặt tủ hoặc đặt cùng trên kệ nhưng phải đặt ở vị trí trung tâm. Loa thì có thể đặt ở hai bên, cách tường 2 bên và sau là 1 mét, cách người ngồi  3 mét.

Với các gia đình sử dụng phòng khách là phòng nghe nhạc thì việc bố trí, sắp xếp các thiết bị âm thanh là vô cùng quan trọng. Một điểm lưu ý khác đó chính là màu sắc, hình khối và các tính năng khác của thiết bị âm thanh cần phải có sự kết hợp chặt chẽ với nhau. Sự sang trọng của phòng nghe nhạc cũng được thể hiện qua việc bố trí thiết bị.

2. 10 nguyên tắc setup phòng nghe nhạc chuẩn

Bên cạnh việc sở hữu cho mình những thiết bị âm thanh chất lượng, cách sắp xếp hợp lý thì khi thiết kế phòng nghe nhạc chuẩn bạn cần phải lưu ý những tips nhỏ dưới đây:

Hạn chế các hiện tượng rung chấn làm ảnh hưởng tới thiết bị nguồn phát

Bạn cần phải bố trí các thiết bị loa trong phòng nghe nhạc chuẩn càng xa thiết bị nguồn càng tốt vì những thiết bị như đầu CD, DVD,...rất “nhạy cảm” với hiện tượng rung động. Nếu như đặt loa quá gần, sóng âm vô hình tạo ra các ngoại chấn làm ảnh hưởng tới sự chuyển động của máy móc, mắt lọc, dễ dàng làm thay đổi sắc âm, méo tiếng. Một hệ thống được coi là setup tốt khi đem tới một bức tranh âm thanh cần bằng, người nghe sẽ cảm nhận được như ca sĩ đang đứng trước các vị trí của nhạc cụ.

Vị trí nghe tốt nhất và không gian trình diễn:

Không phải vị trí nghe nào trong phòng nghe nhạc chuẩn cũng là tốt nhất. Vị trí được coi là tốt nhất chính là nơi có cường độ tín hiệu âm thanh từ loa đến tai người nghe mạnh hơn ( hoặc ít nhất là bằng) các sóng âm phản hồi từ trần, tường, sàn.

Cách đơn giản để tiếp cận âm thanh trực tiếp đó là bạn di chuyển vị trí ngồi đến gần với loa vì khi tiếp nhận đúng phân lượng giữa âm thanh trực tiếp và gián tiếp thì hình âm hay không gian trình diễn sẽ thực hiện một cách chính xác theo đúng bản thu. Người nghe sẽ có cảm nhận tốt hơn về độ sâu và độ rộng của sân khấu.

Giảm chói ở dải cao

Một thủ thuật nhỏ cho bạn để giảm những tiếng âm treble bị chói đó là sử dụng tấm thảm lót sàn và không sử dụng loa thiết kế bass reflex ở phòng có diện tích nhỏ. Đúng theo nguyên tắc này thì việc trang bị loa bass reflex trong phòng có diện tích nhỏ là một điều “cấm kỵ”

Trong phòng nhỏ, khoảng cách giữa các bức tường rất nhỏ nên tần số cộng hưởng cũng sẽ dễ bị trùng với tần số của loa đặc biệt là loa thiết kế bass reflex. Còn nếu sử dụng một đôi, bạn cần phải thực hiện những nguyên tắc mà chúng tôi đã liệt kê trong bài viết này để giảm cộng hưởng.

Độ cao của loa treble và độ cao của người nghe cũng cần được chú ý. Độ cao của loa treble cần phải ngang với độ cao của tai người nghe.

Không đặt loa song song với cạnh tường

Theo nguyên tắc setup thiết bị âm thanh cho phòng nghe nhạc chuẩn, loa sẽ được hướng vào vị trí của người nghe với một góc từ 15 - 20 độ. Còn trong một số sách hướng dẫn thì họ vẫn mô tả cách đặt loa song song với cạnh tường. Cách làm này sẽ rất dễ gây ra tình trạng cộng hưởng phòng. Các chuyên gia khi test thông số kỹ thuật của loa đều hướng loa ở một góc 15 độ vào micro test thì không có lý do nào mà bạn phải tuân thủ theo nguyên tắc này.

Giảm trầm ở loa có thiết kế bass reflex

Với các loa có thiết kế bass reflex lỗ hơi phía sau, nếu thực hiện theo các nguyên tắc trên mà bass vẫn bị dư thì bạn sử dụng một tấm vải cũ hoặc mousse xốp chèn vào lỗ hơi phía sau. Làm như vậy sẽ giúp bạn làm giảm được khoảng từ 30 - 50 Hz cộng hưởng của thùng loa.

Khoảng cách từ vị trí nghe tới hai loa phải bằng nhau

Bạn hãy đo lại khoảng cách từ vị trí ngồi nghe cho tới vị trí của 2 loa để đạt hiệu quả trình diễn stereo và không gian sân khấu tốt nhất, khoảng cách giữa vị trí nghe và 2 loa phải bằng nhau. Nếu sử dụng thảm thì bạn dùng bút lông đánh dấu vị trí đặt loa để không phải đo lại sau mỗi lần vệ sinh, làm sạch phòng nghe nhạc chuẩn.

Thường xuyên kiểm tra độ cộng hưởng của phòng:

Cách đơn giản nhất để kiểm tra mức độ tiêu âm của phòng đó là vỗ tay. Nếu như tiếng vỗ tay của bạn kéo dài thì có nghĩa là phòng tiêu âm chưa đạt yêu cầu và ngược lại.

Tránh xa các bức tường

Mặc dù đây là quy tắc khá cổ điển nhưng vẫn được nhiều người áp dụng cho tới thời điểm hiện nay. Các vị trí như bức tường, gầm cầu thang, góc nhà,...là những vị trí dễ gây méo tiếng, tăng tiếng bass. Do đó, để hạn chế việc cộng hưởng phòng nghe và đảm bảo chất lượng âm thanh thì hệ thống loa phải được đặt ở vị trí thoáng, không bị gò ép bởi các bức tường hoặc các vật có tiết diện lớn.

Tương tự, bạn cũng không nên ngồi quá gần tường sau và cần phải cách tường bên ít nhất là 1 mét. Nếu bạn ngồi gần tường thì bạn chỉ nhận được toàn những sóng phản hồi từ các bức tường, làm mất đi sự tự nhiên, tính trung thực của âm thanh.

Tránh cộng hưởng phòng nghe

Mỗi một loa trong hệ thống rất dễ tạo nên sự cộng hưởng trùng với công hưởng phòng nghe dễ gây nhiễu. Sự cộng hưởng phòng xảy ra ở cả 3 hướng của phòng nghe đạt chuẩn đó là chiều cao, chiều ngang và chiều sâu.

Để hạn chế tối đa hiện tượng này bạn cần phải hướng mặt loa vào vị trí ngồi nghe thành hình tam giác với một góc 15 độ. Cách làm này sẽ giúp hạn chế tình trạng cộng hưởng phòng nhất tại các phòng nghe có quá nhiều tiếng bass. Trong trường hợp bạn đã điều chỉnh nhưng âm dội vẫn còn thì bạn có thể nâng có loa lên 20 độ.

Sử dụng các vật liệu tiêu âm phòng nghe

Nếu như bạn đang tìm kiếm giải pháp khắc phục tình trạng méo tiếng do sóng âm phản hồi thì bạn có thể cân nhắc cách khắc phục sử dụng các vật liệu tiêu âm. Không nên để trống 2 bên tường, bạn nên sử dụng kệ sách, kệ đĩa hoặc gia công hộp tán âm bằng gỗ. Ngoài ra, bạn cũng nên lót thảm, sử dụng mousse cách âm dán lên tường, trần nhà.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :