Những điều quan trọng cần biết khi thi công máng cáp

05/11/2022

Bằng kinh nghiệm nhiều năm thi công điện nhẹ, thi công hệ thống máng cáp tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Nam Thái xin chia sẻ đôi chút những vấn đề liên quan tới thi công máng cáp trong bài viết dưới đây.

Như nhiều bài viết Nam Thái đã đề cập, thì thang máng cáp là thiết bị quan trọng việc đưa các đường dây dẫn, dây điện và cáp mạng trong các tòa nhà, công trình xây dựng, xưởng sản xuất,… Có rất nhiều người chưa hiểu rõ về quy trình lắp đặt máng cáp, lưu ý của sản phẩm cũng như lựa chọn đơn vị sản xuất, phụ kiện đi kèm uy tín, cùng theo dõi nhé!

1. Lắp đặt máng cáp là như thế nào?

Trong công nghiệp, máng cáp được sử dụng để làm máng dẫn cho việc lắp đặt các loại dây điện, dây cáp cho các tòa nhà, xưởng sản xuất, nhà máy,… Máng cáp còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn đường dây cáp, hạn chế các rủi ro rách hoặc xước vỏ dây điện và tiết kiệm thời gian và chi phí thi công máng cáp cho công trình điện công nghiệp.

Máng cáp là hệ thống máng đỡ, chứa và bảo vệ hệ thống dẫn điện, dây cáp khỏi các tác động của môi trường bên ngoài. Đồng thời, giúp làm tăng tuổi thọ của các dây dẫn, đảm bảo an toàn đối với người sử dụng. Hơn thế nữa, máng cáp có ưu điểm là gọn nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt trong ngành xây dựng và sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hiện nay.

2. Hệ thống máng cáp bao gồm những gì?

Hiện nay, máng cáp có hai loại là không đột lỗ (Trunking) và có đột lỗ (Tray). Hệ thống máng cáp gồm có: máng cáp, phụ kiện máng cáp như cút L, cút T, giá đỡ máng cáp, bộ nối máng cáp, nắp máng cáp, ty treo,…..

Với các phụ kiện dễ dàng tháo lắp, mẫu mã đa dạng và thao tác chỉ cần bằng tay nên tiến độ thi công, lắp đặt máng cáp diễn ra nhanh chóng.

3. Lợi ích khi sử dụng, lắp đặt máng cáp

Đảm bảo hệ thống dây điện, hạn chế rủi ro

Lắp đặt máng cáp giúp bảo vệ hệ thống dây điện, dây cáp và giảm thiểu được rủi ro xước, rách cáp điện để đảm bảo an toàn cho người thi công không bị tổn thương trong khi gặp sự cố. Ngoài ra còn hỗ trợ việc hạn chế các tác động với môi trường bên ngoài như: bụi bẩn, mưa nắng, hóa chất và côn trùng đến đường dây điện.

Việc lắp đặt máng cáp sẽ giúp cho các công trình tránh được sự cố về điện gây tổn thất về tiền bạc, nghiêm trọng có thể là tính mạng con người. Đồng thời, đảm bảo an toàn khi thi công và sử dụng điện trong tòa nhà.

Tiết kiệm không gian

Lắp đặt máng cáp sẽ là quyết định đúng đắn của các tòa nhà, chung cư có mạng lưới dây dẫn, dây cáp dày đặc. Lắp đặt máng cáp góp phần vào tiết kiệm không gian, làm gọn hệ thống dây dẫn, tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Lắp đặt máng cáp chính là giải pháp hoàn hảo cho việc mở rộng chỗ chứa đường dây cáp mà vẫn tiết kiệm diện tích và chi phí.

Tiết kiệm chi phí

Trong giai đoạn thiết kế kỹ thuật, việc lắp đặt máng cáp sẽ giúp tiết kiệm chi phí thiết kế và thời gian tiến hành hơn khi dùng hệ thống ống dẫn cáp. Đôi lúc, khách hàng yêu cầu thay đổi chiều rộng của máng cáp để mở rộng diện tích chứa cáp. Lúc này chỉ cần mất vài phút thay đổi thiết kế khi lắp đặt hệ thống thang máng cáp.

Còn với hệ thống ống dẫn cáp, bất kỳ thay đổi nhỏ nào về khả năng tăng lượng dây dẫn ở giai đoạn cuối của thiết kế, sẽ tốn kém và mất nhiều thời gian. Bởi vì, khay cáp có đặc điểm là cho dây cáp có thể đi vào hoặc đi ra ở bất kỳ điểm nào dọc theo hệ thống máng cáp.

Các chi tiết, bộ phận để lắp đặt cho hệ thống thang máng cáp ít hơn so với lắp đặt hệ thống ống dẫn cáp. Ngoài ra, ít các thành phần khác nhau nên giảm được chi phí trong việc xác định, đặt mua hàng, tiếp nhận, lưu trữ cũng như phân phối trong quá trình thiết kế và lắp đặt máng cáp.

Hơn thế nữa, mức chi phí bỏ ra cho máng cáp, khay cáp, phụ kiện máng cáp có thể tiết kiệm lên 80% so với hệ thống ống dẫn cáp, hộp nối cáp, hộp kéo cáp và các phụ kiện hỗ trợ.

Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và lắp đặt máng cáp

Việc lắp đặt các chi tiết, bộ phận của hệ thống thang máng cáp ít hơn so với lắp đặt hệ thống ống dẫn cáp. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí lắp đặt và tiến độ thi công được nhanh chóng hơn. Đồng thời, việc đi dây điện, dây cáp trong máng cáp cũng đơn giản, tốn ít thời gian hơn ống dẫn cáp.

Trong quá trình lắp đặt hệ thống ống dẫn cáp có thể sẽ gây ra hư hỏng lớp vỏ điện của dây dẫn. Còn lắp đặt máng cáp rất ít khi xảy ra việc làm hư lớp vỏ điện khi lắp đặt. Bên cạnh đó, dây cáp có thể đi vào hoặc ra khỏi máng cáp bất cứ điểm nào dọc theo hệ thống khay cáp để cho phép bổ sung dây dẫn cần thiết.

Hệ thống khay cáp có khả năng hạn chế được sự tích tụ của độ ẩm bên trong, tiết kiệm được chi phí bảo trì cho hệ thống cáp dẫn và thiết bị điện trong tương lai.

Tiết kiệm thời gian thi công

Nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian thi công hơn so với hệ thống dẫn cáp, nhiều công trình đã lựa chọn lắp đặt máng cáp. Thang, khay cáp được lắp đặt nhanh hơn so với các ống dẫn cáp. Hệ thống thang máng cáp được hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn hơn, ít sự cố trong quá trình lắp đặt các bộ phận khác trong tòa nhà.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :