Những ký hiệu thiết bị điện trên bản vẽ bạn nên biết

06/10/2022

Sử dụng các ký hiệu thiết bị điện trên bản vẽ giúp bạn đơn giản hóa việc thiết kế bản vẽ công nghiệp cũng như tăng tính chuyên nghiệp trong quá trình thi công điện nhẹ. Các hình vẽ ký hiệu điện công nghiệp được sử dụng trong bản vẽ được dùng để thay thế tên các thiết bị điện hoặc nhóm các thiết bị điện có chức năng giống nhau. Cùng Nam Thái tìm hiểu về các ký hiệu này nhé!

1. Những ký hiệu thiết bị điện cơ bản

Dưới đây là bản ký hiệu các thiết bị điện cơ bản nhất trong bản vẽ hệ thống điện:

 

2. Các ký hiệu thiết bị điện trên bản vẽ bằng chữ

Trong một bản vẽ thiết kế điện hoàn chỉnh, ngoài các ký hiệu điện dân dụng trong bản vẽ, người ta còn tổng hợp và quy ước, thể hiện một số ký hiệu bằng chữ để hỗ trợ việc phân tích bản vẽ được dễ dàng hơn.

Các loại ký hiệu thiết bị điện bằng chữ cái sẽ khác nhau một chút vì chúng phụ thuộc vào ngôn ngữ của mỗi quốc gia.

Nếu trong hình vẽ, nhiều thiết bị được sử dụng cùng một ký hiệu, chúng ta sẽ thêm các ký tự thể hiện qua các con số để phân biệt chúng.

Bên cạnh những ký hiệu bằng hình ảnh, khi đọc bản vẽ mạch điện công nghiệp bạn cũng cần hiểu được những ký hiệu viết tắt bằng chữ. Dưới đây là những ký hiệu điện công nghiệp bằng chữ thường được sử dụng hiện nay:

3. Các loại sơ đồ trong bản vẽ điện dân dụng

Dưới đây là một số ít bản vẽ trong mạng lưới hệ thống điện nhà gia dụng. Sơ đồ điện hay còn được gọi là bản vẽ điện thường có 3 loại, gồm: Sơ đồ nguyên tắc, sơ đồ mặt phẳng (sơ đồ lắp ráp) và sơ đồ đơn tuyến .

Sơ đồ nguyên tắc

Sơ đồ nguyên tắc là sơ đồ bộc lộ mối quan hệ về điện. Tuy nhiên, không bộc lộ cách sắp xếp và cách lắp ráp của những thành phần có trong sơ đồ.

Sơ đồ nguyên tắc được sử dùng để điều tra và nghiên cứu nguyên tắc hoạt động của mạch điện và những thiết bị điện.

Ví dụ dưới đây là một sơ đồ nguyên lý bao gồm: 1 taplo điện đơn giản gồm, 1 cầu chì, 1 công tắc điều khiển 1 bóng đèn, như sau:

Sơ đồ mặt bằng – Sơ đồ lắp đặt

Sơ đồ mặt bằng hay còn gọi là sơ đồ lắp đặt là sơ đồ biểu diễn vị trí lắp ráp, cách lắp ráp của các thành phần có trong mạch điện.

Sơ đồ lắp đặt được sử dụng trong quá trình dự trù vật tư, lắp ráp, sữa chữa mạch điện và những thiết bị điện .Từ sơ đồ nguyên tắc, ta có thể kiến thiết xây dựng được nhiều sơ đồ lắp đặt khác nhau.

Tham khảo >> Danh mục Thiết bị điện

Ví dụ: Từ sơ đồ nguyên lý trên, ta có sơ đồ mặt bằng đi dây taplo dưới đây.

Sơ đồ đơn tuyến

Sơ đồ đơn tuyến là 1 dạng của sơ đồ lắp đặt. Tuy nhiên, trong sơ đồ này thì đường dây chỉ vẽ có một nét và được đánh số lượng trong đường dây.

4. Bản vẽ mạch điện gồm những tiêu chí gì cần đảm bảo?

Khi vẽ bản vẽ mạch điện, cần đảm bảo những tiêu chí sau đây để kỹ thuật viên có thể tiến hành lắp đặt hệ thống điện đúng chuẩn và an toàn:

Bản vẽ mạch điện phải thiết kế mạch điện đúng theo tiêu chuẩn chung (ở đây là tiêu chuẩn của nhà nước).

Bản vẽ mạch điện phải dễ đọc, dễ hiểu: Các yếu tố được thể hiện trong bản vẽ phải tuân thủ theo quy chuẩn về ký hiệu điện công nghiệp ở trên.

Bản vẽ phải đáp ứng mức độ an toàn cao. Việc đảm bảo an toàn không chỉ cần thiết trong lúc thi công mà còn cần trong quá trình vận hành sau này.

Một bản thiết kế mạch điện tốt cũng cần tính toán đến mức độ hiệu quả của toàn bộ hệ thống điện. Sau khi hoàn tất thi công, hệ thống điện nhà xưởng phải vận hành trơn tru với năng suất cao.

Tính toán khối lượng điện năng sử dụng cho doanh nghiệp: Xác định khối lượng điện năng sử dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất và chi phí sản xuất của doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin hữu ích về các ký hiệu thiết bị điện trên bản vẽ kỹ thuật. Hy vọng với những thông tin này, sẽ giúp ích được cho mọi người.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :