Những lưu ý khi thi công dây cáp mạng bạn nên biết

26/09/2022

Thi công dây mạng có thể là việc đơn giản nhưng nó cũng cần đúng kỹ thuật, đảm bảo các tiêu chuẩn thi công thì hệ thống mới hoạt động tốt. Vậy cần lưu ý những gì khi thi công dây cáp mạng? Cùng Nam Thái tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Lập kế hoạch cho thi công công trình

Trong quá trình thi công mạng, chi phí nhân công và giá cáp mạng chiếm tỉ lệ cao. Do đó, để tối ưu hóa kinh phí mà vẫn đảm bảo đường truyền đạt hiệu suất cao. Đáp ứng nhu cầu trong hiện tại và trong tương lai dài về sau. Đây là một bài toán không hề đơn giản chút nào.

Có thể không cần dùng loại dây cáp đắt tiền nhất, tốt nhất, cho đường truyền xa nhất. Nguyên nhân bởi vì không phải đơn vị nào cũng dùng hết hiệu suất của những loại cáp đó. Mà giá thành lại khá cao, tốn chi phí. Tuy vậy, nếu như chọn loại cáp không đáp ứng nhu cầu thì cũng không mang lại hiệu quả. Có khi còn phải tốn thêm một lần chi phí nữa khi thi công, khắc phục sai lầm.

Trước hết, cần xác định rõ nhu cầu, tốc độ truyền dẫn, khoảng cách bao xa. Cũng như đặc tính môi trường lắp đặt ra sao. Việc trả lời những câu hỏi trên sẽ giúp lên kế hoạch lắp đặt hệ thống tốt hơn.

2. Hạn chế đi dây cùng đường điện, đi dây vào vùng nhiễu

Đi dây mạng cùng đường điện ba pha, đi qua những thiết bị phát ra từ trường lớn, tạo nhiễu điện từ…Có thể sẽ gây gián đoạn hay sai lệch tín hiệu trên đường truyền. Làm ảnh hưởng tới hiệu suất toàn hệ thống mạng. Do vậy, nên hạn chế đi dây qua những vùng này. Tuy vậy, một giải pháp khác khi bắt buộc phải đi dây mạng qua những vùng nhiễu là dùng cáp mạng chống nhiễu. Những lớp chống nhiễu sẽ làm cản trở sự xâm nhập của sóng điện từ và lõi cáp. Đem đến đường truyền ổn định và thông suốt. Và đây cũng được xem là giải pháp tối ưu để đi dây mạng âm tường.

3. Cân nhắc khoảng cách truyền dẫn

Cần nắm được giới hạn khoảng cách của từng loại cáp mới chọn được đúng chuẩn loại dây thích hợp với nhu cầu tìm kiếm. Chẳng hạn dây cáp UTP có khả năng truyền dẫn tốc độ đến 2Gbps. Khoảng cách giới hạn lên đến 100m. Tuy vậy nếu như cần đi dây với mục đích khác như 10Gbps hay 40Gbps. Thì cần cân nhắc kĩ lưỡng về giới hạn truyền dẫn của loại cáp định dùng.

Chẳng hạn nếu dự định chạy tốc độ 10Gbps với khoảng cách 100m bằng cáp xoắn đôi thì nên chọn Cat6A.

4. Chọn dùng chuẩn cáp có chất lượng vỏ tốt

Hãy chọn dùng dây cáp có vỏ nhựa PVC chậm cháy hay PVC nguyên chất. An toàn với sức khỏe và cũng thân thiện môi trường. Bản thân PVC không chứa độc tố nhưng chất phụ gia sẽ làm cho PVC trở nên độc hại nếu như bị đốt cháy hay tiếp xúc nhiều. Nhựa PVC tái chế hay chứa phụ gia khi cháy sẽ tạo nên hơi độc gây ngạt, rất nguy hiểm. Do vậy hãy chọn những sản phẩm an toàn, có khả năng bảo trì hệ thống mạng định kỳ. Tránh gây ra những trường hợp đáng tiếc không mong muốn.

5. Tuân thủ tiêu chuẩn khi bấm mạng

Đây là một trong những công đoạn cuối cùng khi thi công hệ thống. Tuy vậy, nếu như gặp sai sót hay bấm sai kỹ thuật. Sẽ làm hệ thống mạng không hoạt động được hay hoạt động không như mong muốn. Chuẩn cáp mạng hiện nay thường có hai cách bấm chuẩn A và B. Phục vụ cho từng mục đích cụ thể.

Chuẩn A: Chân 1: Trắng Lá, chân 2: Lá, chân 3: Trắng Cam, chân 4: Dương. Chân 5: Trắng Dương, chân 6: Cam, chân 7: Trắng Nâu, chân 8: Nâu

Chuẩn B: Chân 1: Trắng Cam, chân 2: Cam, chân 3: Trắng Lá, chân 4: Dương. Chân 5: Trắng Dương, chân 6: Lá, chân 7: Trắng Nâu, chân 8: Nâu

Nếu như bấm cả hai đầu cùng chuẩn (A-A hay B-B) gọi là bấm thẳng. Nối từ máy tới Hub/Switch. Còn nếu như dùng 1 đầu chuẩn A và đầu kia chuẩn B được gọi là bấm chéo. Dùng nối hai máy tính với nhau không cần đến Hub/Switch.

Hãy ghi nhớ hai nguyên tắc sau để biết khi nào bấm cáp chéo và khi nào bấm cáp thẳng:

Bấm chéo dùng cho hai thiết bị đồng đẳng như hub-hub, switch-switch…

Bấm chéo nếu như hai thiết bị khác đẳng như switch-PC, hub-PC…

Trên đây là những lưu ý khi thi công dây cáp mạng. Hy vọng có thể giúp mọi người lên phương án thi công hiệu quả cho hệ thống mạng.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :