Quy trình thiết kế mạng lan chuẩn của chuyên gia

29/09/2022

Như các bạn đã biết mạng lan thường sử dụng trong nội bộ văn phòng, công ty bởi phạm vị kết nối nhỏ. Mạng Lan là mạng Internet cục bộ dùng để kết nối các máy tính với nhau để dùng chung và chia sẻ dữ liệu. Việc thiết kế và lắp đặt mạng lan sao cho phù hợp nhu cầu sử dụng và tiết kiệm chi phí là vấn đề đáng quan tâm hàng đầu của các công ty, doanh nghiệp. Vậy quy trình thiết kế mạng Lan như thế nào sao cho hiệu quả và đạt tốc độ tối ưu? Mời các bạn cùng tham khảo gợi ý từ các chuyên gia ngay trong bài viết dưới đây.

I. Một số tiêu chuẩn thiết kế mạng Lan cho doanh nghiệp

Mạng Lan là mạng Internet được dùng để kết nối các máy tính trong phạm vi gần. Mạng Lan khi được thiết kế đúng tiêu chuẩn sẽ giúp hệ thống vận hành ổn định, hiệu quả. Người thiết kế cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau đây:

1. Nhu cầu sử dụng mạng

Để xác định đúng nhu cầu sử dụng của công ty, trước hết cần tìm hiểu rõ 3 vấn đề:

Mục đích sử dụng mạng Internet của công ty: gồm việc phục vụ cho những ai? Làm công việc gì? Nhu cầu sử dụng tốc độ Mbps cao hay thấp?

Cần xác định đúng và đầy đủ số lượng và diện tích các phòng làm việc cần được phủ sóng mạng Lan.

Cần tính toán chính xác số lượng các máy tính, thiết bị cần kết nối mạng Lan có trong văn phòng.

Những vấn đề trên cần được xác định chính xác bằng cách nhờ tới đơn vị có chuyên môn, chuyên thiết kế mạng Lan.

2. Chọn lựa thiết bị mạng

Có rất nhiều hãng công nghệ chuyên sản xuất các thiết bị mạng. Tùy theo nhu cầu sử dụng, diện tích mặt bằng cần phủ sóng. Công ty cần lựa chọn những thiết bị mạng có công năng sử dụng phù hợp, đúng chính hãng. Thiết bị mạng phải đảm bảo chất lượng khi vận hành hệ thống mạng Lan. Việc lựa chọn các thiết bị mạng này cần được thực hiện nhờ vào sự tư vấn của đơn vị thiết kế mạng Lan chuyên nghiệp.

3. Lựa chọn nhà cung cấp và gói cáp mạng cho phù hợp

Dựa theo số lượng nhân sự của công ty, nhu cầu sử dụng băng thông theo khối lượng công việc phải có kết nối Internet. Công ty nên chọn lựa nhà cung cấp với những gói cáp quang sao cho đảm bảo tốc độ tối ưu.

Một số gói băng thông hiện nay bao gồm:

Đối với công ty nhỏ với số lượng nhân sự từ 10 đến 15 người nên chọn mua băng thông có tốc độ trên 40 Mbps.

Với công ty quy mô vừa và nhỏ có số lượng nhân sự từ 15 đến 30 người nên mua gói băng thông với tốc độ trên 60 Mbps

Riêng công ty quy mô lớn có số lượng nhân sự từ 30 đến 50 người thì nên chọn mua băng thông có tốc độ trên 80 Mbps.

4. Đơn vị xây dựng và thiết kế hệ thống mạng Lan

Việc lựa chọn nhà thiết kế, lắp đặt mạng Lan rất quan trọng. Điều này quyết định đến chất lượng của hệ thống mạng cho công ty. Vì vậy cần lựa chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm. Đơn vị thiết kế mạng phải có quy trình khảo sát, thiết kế và lắp đặt chuyên nghiệp, dịch vụ bảo hành lâu dài. Khách hàng nên tìm hiểu về đơn vị thiết kế lắp đặt mạng Lan thông qua những dự án đã thực hiện trước đó có thành công, hiệu quả hay không.

II. Quy trình thiết kế mạng Lan được các chuyên gia khuyên dùng

Mạng Lan khi được thiết kế đúng tiêu chuẩn sẽ đạt tốc độ tối ưu, khả năng vận hành hệ thống ổn định. Để thực hiện tốt các quy trình thiết kế mạng Lan, cần thực hiện các bước như sau:

1. Chọn loại thiết bị để lắp đặt mạng Lan

Có nhiều loại dây cáp, thiết bị để lắp đặt mạng. Cần chọn lựa những thiết bị giúp tăng khả năng hoạt động của hệ thống mạng và chịu tải tốt.

Chọn dây cáp phù hợp

Công ty nên tìm hiểu và lựa chọn những loại dây cáp có vỏ bên ngoài dày, tốc độ truyền tải cao. Đầu bấm của dây cáp phải được đúc sẵn. Đây là những loại dây cáp chất lượng. Những loại dây cáp này có khả năng chịu được dưới mọi thời tiết khắc nghiệt kể cả mưa gió, nắng hạn mà không hề làm suy hao tín hiệu dẫn truyền.

Chọn thiết bị Router, Switch, Access Point

Khi lựa chọn những thiết bị để lắp đặt mạng, nên chọn loại có khả năng chịu tải tốt. Nhất là khi tất cả các thiết bị cùng truy cập vào một lúc dễ dẫn tới nghẽn mạng. Vì thế, tốt nhất nên chọn mua các thiết bị Router, Switch, hay Access Point từ những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng như Cisco, Juniper,...

2. Tiến hành khảo sát, thiết kế và lắp đặt mạng Lan

Đây là bước rất quan trọng quyết định đến chất lượng, hiệu quả vận hành của hệ thống mạng Lan.

Khảo sát hệ thống mạng

Để chuẩn bị lắp đặt mạng Lan, cần tiến hành khảo sát kỹ lưỡng, đo đạc và xác định chính xác vị trí sẽ lắp đặt thiết bị mạng sao cho tối ưu nhu cầu sử dụng. Đây là giai đoạn đầu tiên trong quy trình thiết kế mạng Lan theo tiêu chuẩn.

Thiết kế và vẽ sơ đồ mạng Lan

Sau khi đã khảo sát hệ thống theo nhu cầu, mục đích sử dụng. Đơn vị thiết kế sẽ vẽ sơ đồ mạng Lan bằng phần mềm chuyên dụng. Quá trình này sẽ giúp đơn vị biết chính xác số lượng thiết bị mạng sẽ sử dụng. Cũng như tính toán chính xác số mét dây cần để lắp đặt, kết nối. Để thực hiện quy trình này thành công, cần có đơn vị giàu kinh nghiệm giúp tính toán các thiết bị, khoảng cách tối ưu nhất. Giúp hệ thống vận hành tốt, ổn định, hiệu quả sau khi lắp đặt mà vẫn tiết kiệm được kinh phí.

Làm dự toán và xác định kinh phí thực hiện

Sau hai quá trình trên, đây là bước tính toán dự trù kinh phí thực hiện sau khi đã có số lượng cụ thể các thiết bị, độ dài dây cáp mạng,.. đơn vị sẽ ước lượng dự toán kinh phí để thực hiện. Doanh nghiệp sẽ tham khảo và lựa chọn phương án phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế.

3. Lưu ý khi thiết kế mạng Lan

Khi thiết kế mạng Lan, các doanh nghiệp cần chú ý các vấn đề sau đây:

Máy chủ Server phải là máy tính có cấu hình mạnh, hoàn chỉnh.

Thực hiện quản lý nhân viên và quản lý dữ liệu nội bộ cho doanh nghiệp.

Phân quyền làm việc với các loại dữ liệu, phù hợp với từng nhân viên trong cơ quan.

Triển khai các biện pháp bảo mật thông tin, đảm bảo kết nối an toàn.

Thực hiện cấu hình e-mail Server và tên miền riêng cho doanh nghiệp.

Thực hiện các biện pháp quản lý doanh nghiệp từ xa.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :