So sánh điểm khác biệt giữa thang cáp và máng cáp

14/07/2022

Trong thi công điện nhẹ với đường dây dẫn điện thì thang cáp và máng cáp là hai vật liệu quan trọng. Vậy khi nào dùng thang cáp, khi nào dùng máng cáp? Cùng Nam Thái tìm hiểu thông tin chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về máng cáp điện

Máng cáp điện có tên tiếng Anh là Cable Trungking, đây được xem là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống điện của công trình. Sản phẩm này là một trong những thiết bị chất lượng nhất trong việc đảm bảo cho hệ thống đường truyền tải của hệ thống được bảo vệ khỏi những tác động từ môi trường và đảm bảo được sự an toàn cho con người.

Hệ thống máng điện được có những đặc điểm nổi bật sau:

- Loại máng điện này chỉ đơn giản là làm từ tấm kim loại, để tăng độ cố định cho dây cáp thì một số nơi sản xuất sẽ tạo thêm rãnh để thuận tiện hơn, thích hợp cho các công trình nhỏ có đường cáp nhẹ.

- Loại máng cáp có thêm lỗ đục giúp cho việc thông hơi mỗi khi lượng nhiệt tăng và giúp thoát nước dễ dàng khi trời mưa. Bên ngoài có thêm lớp phủ sơn tĩnh điện để tránh tình trạng bị nhiễu điện từ.

- Lựa chọn lắp đặt hệ thống máng như thế này là giải pháp hiệu quả cho việc tiết kiệm diện tích không gian lắp đặt và đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

- Chiều dài của loại máng cáp này được thiết kế từ 2.5m đến 3m.

2. Tìm hiểu về thang cáp điện

Thang cáp có tiếng anh là Cable Ladder, đây là loại sản phẩm được ứng dụng khá nhiều trong các công trình cũng như trong cuộc sống. Trong ngành điện hiện nay, vấn đề đảm bảo an toàn khi thi công luôn được chú trọng hàng đầu. Vậy nên quá trình thi công điện nhẹ luôn đóng vai trò quan trọng trong cả hệ thống.

Hệ thống thang cáp điện có những đặc điểm nổi bật sau:

- Thiết bị này có cấu tạo khá là đơn giản, các thang ray được kết nối theo nấc với nhau.

- Sử dụng loại thang điện ứng dụng tại các công trình xây dựng có quy mô lớn như nhà máy xí nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc, bệnh viện…

- Thiết bị này có thể được áp dụng để lắp đặt các đường dây cáp có tải trọng nặng hay những đường ống dẫn cần nhịp đỡ dài.

- Thang cáp điện này được thiết kế có cấu trúc như thế này để tạo cung cấp luồng không khí vào trong đường tải, tránh cho tình trạng tích khi bên trong khi hệ thống dây cáp tăng nhiệt.

- Hạn chế sự tích nước, độ ẩm hay những bụi bẩn. Dễ dàng quan sát và dễ dàng sửa chữa khi phát hiện có sự cố.

- Được phủ thêm các lớp như sơn tĩnh điện, mạ kẽm để tạo nên độ chắc chắn và tránh các yếu tố từ môi trường tác động vào.

- Kích thướt của thang cáp thường từ 2.5m đến 3m.

3. Điểm khác biệt giữa thang cáp và máng cáp

ở mục 1 và mục 2 chắc hẳn bạn cũng hiểu và phân biệt được thang cáp và máng cáp, nó được sử dụng tuỳ theo mục đích lắp đặt.

- Máng cáp điện được là sự lựa chọn đối với những loại cáp có khả năng dẫn các đường tải, thiết bị đo đạc hay các ống có trọng lượng.

- Thang cáp sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với những nhu cầu lắp đặt dẫn truyền đường tải có trọng lượng lớn hay cho các dây cáp có kích thướt lớn.

Máng cáp điện

Máng cáp điện dùng để bảo vệ các hệ thống đường dây cáp, dây điện nhạy cảm chính là một ưu điểm nổi trội để nhiều người lựa chọn chúng vì phần đáy của máng điện này được làm từ thép chắc chắn.

Một điểm trừ của hệ thống máng điện này là vì chúng có cấu tạo khá kín nên việc thoát khi rất khó nên độ ẩm thường hay tích tụ bên trong khi để lâu gây ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động truyền dẫn của dây điện, đây cáp. Vậy nên, ngày nay các máng cáp được khoan thêm các lỗ đục để thoát nước nhanh chóng.

Không phải lúc nào cũng có thể lựa chọn lắp đặt máng cáp được, các kỹ sư điện đã khuyến cáo rằng nếu muốn lắp đặt thì phải đảm bảo điều kiện các mạch điện cần phải được bao bọc bằng kim loại một cách an toàn. Đây chính là điều kiện để giúp máng điện tránh hư hỏng và mang lại tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Thang cáp điện

Trong hệ thống lắp đặt đường truyền dẫn cáp điện hiện nay thì thang cáp luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi chiếm tới 75%. Bởi đây chính là loại thang cáp điện có nhiều ưu điểm vượt trổi nhất so với máng cáp.

Do thiết kế có nắp nên tạo độ thông thoáng cho hệ thống cáp dẫn bên trong không bị bí khí khi nhiệt độ tăng. Hạn chế tình trạng làm cho phần ruột dây bị nóng và đây cũng là cách giúp cho dây cáp có độ bền tốt hơn.

Bậc thang cáp giúp thuận tiện tong việc neo buộc dây. Đều thuận tiện lắp đặt cho các loại dây cáp nằm ngang hay các cáp đơn. Mẫu khay thang cáp này giúp lắp đặt cáp một cách thuận tiện với những yêu cầu lắp đặt từ đơn giản đến phức tạp nhất.

Nếu bạn cần tư vấn thêm hay cần lắp đặt thang máng cáp cho công trình hãy liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :