Tại sao cần bảo trì cho hệ thống cơ điện công trình?

30/12/2022

Bảo trì, bảo dưỡng cho hệ thống cơ điện công trình là một việc vô cùng quan trọng. Bởi thiết bị điện nếu không được bảo trì đình kỳ và thường xuyên thì sẽ gặp phải rất nhiều các vấn đề.

1. Các hình thức bảo trì hệ thống cơ điện

1.1. Bảo trì phòng ngừa

Là bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để phòng ngừa rủi ro và tăng tuổi thọ của các thiết bị.

Đây là hình thức bảo trì quan trọng nhất nhưng lại thường bị bỏ qua. Bởi vì nó đòi hỏi thực hiện thường xuyên, liên tục theo định kỳ hàng tháng hay hàng năm. Theo đó, tất cả các hạng mục kỹ thuật như: Các tủ điện, hệ thống máng cáp, máy bơm nước, quạt thông gió, điều hòa, hệ báo cháy, chữa cháy… cần được nhân viên kỹ thuật vệ sinh bảo dưỡng định kỳ.

Chuyên viên kỹ thuật xuống công trình kiểm tra hiện trạng hệ thống các thiết bị điện (tủ điện, đèn các loại, công tắc ổ cắm các loại, dây điện…). Kiểm tra các thiết bị nước (máy bơm, bình nóng lạnh, thiết bị vệ sinh…), điều hòa, thông gió. Nhằm phát hiện các lỗi có thể xảy ra để ngăn ngừa sự cố hỏng thiết bị. Không làm gián đoạn hoạt động của công trình.

Các công việc chính của bảo trì phòng ngừa là: Làm sạch, thay dầu, bôi trơn, sửa chữa và thay thế các thiết bị, phụ tùng cũ hỏng nếu có. Chuyên viên kỹ thuật thực hiện công tác ghi chép hồ sơ tuổi thọ của từng thiết bị để dễ dàng biết được thời điểm thay thế các bộ phận và chẩn đoán chính xác các vấn đề khi nó xảy ra.

1.2. Bảo trì sửa chữa

Bảo trì sửa chữa là việc xử lý các sự cố của hệ thống cơ điện trong công trình.

Khi sự cố xảy ra chuyên viên kỹ thuật sẽ tới hiện trường kiểm tra, phân tích nguyên nhân. Và đánh giá mức độ hư hỏng của thiết bị để lên phương án sửa chữa và khắc phục. Đồng thời thiết lập chương trình bảo dưỡng phòng ngừa định kỳ.

Hình thức bảo trì này nhằm khắc phục nhanh chóng những lỗi phát sinh. Nêu cao tính nhận thức của chủ đầu tư về việc bảo trì kỹ thuật cho công trình, bảo trì hệ thống cơ điện thường xuyên, định kỳ.

2. Lợi ích khi bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cơ điện trong công trình

2.1. Bảo trì hệ thống điện giúp sớm phát hiện sự cố

Hiện nay sự cố rò rỉ, chập điện là nguyên nhân chính gây ra cháy nổ, dưới đây là 1 số nguyên nhân gây chập điện:

  • Mạch điện chập chờn do đấu nối không kỹ. Băng dính cách điện không tốt. Quá tải trên đường dây. Dây mang tải là dây dẫn kém chất lượng.
  • Thiết bị bảo vệ xuống cấp.
  • Do côn trùng phá hoại.

Để tránh những rủi ro không đáng có về điện này, các công trình thường sẽ sử dụng hệ thống máng điện công nghiệp. Máng dẫn dùng cho việc lắp đặt dây và cáp điện của dự án, giúp cho hệ thống dây dẫn điện được sắp xếp quy củ, ngắn nắp, tránh các tác động của môi trường và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Để tìm hiểu về tiêu chuẩn lắp đặt thang máng cáp, bạn có thể tham khảo tại đây!

2.2. Bảo trì hệ thống cấp thoát nước giúp hạn chế hiện tượng rò rỉ gây nấm mốc

Ví dụ: Đóng cặn, mọc rêu trong bể chứa, đường ống, vi khuẩn sản sinh làm giảm chất lượng nước sinh hoạt.

2.3. Bảo trì hệ thống điện giúp giảm nguy cơ gây cháy nổ, hỏng hóc các thiết bị

Thiết bị đóng cắt bị hỏng không thực hiện được chức năng, không tự động ngắt điện khi có sự cố, dẫn đến chập cháy vô cùng nguy hiểm…. và nhiều nguy cơ tiềm tàng khác.

2.4. Bảo trì hệ thống điều hòa giúp máy chạy bền bỉ hơn và giảm tiêu hao điện

Việc thực hiện bảo trì thường xuyên và đúng cách sẽ giúp điều hòa không khí hoạt động tốt. Giúp tiết kiệm điện năng.

3. Quy trình bảo trì hệ thống cơ điện công trình

3.1. Lập danh mục máy móc, thiết bị cần bảo trì

Lên danh sách tất cả những máy móc, trang thiết bị công trình đang sử dụng, cần được bảo trì. Trường hợp phát sinh máy móc, thiết bị mới, bộ phận bảo trì cần cập nhật ngay vào hệ thống.

3.2. Khảo sát hiện trạng

Chuyên viên kỹ thuật xem xét từng tính năng, công năng của thiết bị chuyên dùng. Từ đó xác định tần suất bảo dưỡng, bảo trì máy móc như thế nào cho phù hợp.

3.3. Lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng

Đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì hệ thống cơ điện sẽ căn cứ vào kết quả khảo sát để lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng.

3.4. Chuẩn bị bảo trì, bảo dưỡng

Đề xuất các thiết bị, vật tư cần thiết cho việc bảo trì và tiến hành mua hàng theo kế hoạch đã được chủ đầu tư phê duyệt. Đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch và tiến độ đã cam kết.

3.5. Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng

Theo đúng kế hoạch đã đưa ra, đơn vị bảo trì sẽ tiến hành bảo trì, bảo dưỡng. Sau đó tiến hành ký nghiệm thu biên bản bảo trì bảo dưỡng, không gây ảnh hưởng tới quá trình vận hành của công trình.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá máng cáp và phụ kiện vui lòng liên hệ với Nam Thái để được hỗ trợ nhanh nhất.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :