Tìm hiểu các thông tin quan trọng về mạng lan

04/08/2021

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt mạng lan nhưng chưa hiểu rõ về hệ thống mạng. Bạn không chắc nó có tác dụng gì? Lắp đặt ra sao và liệu có phù hợp với yêu cầu sử dụng của bạn? Chắc chắn rằng có rất nhiều bạn đang có thắc mắc này, vậy hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mạng LAN là gì?

LAN – Local Area Network – là mạng máy tính nội bộ. Nó được dùng để kết nối các máy tính trong cùng một phạm vi, khu vực nhỏ (văn phòng làm việc, trường học, bệnh viện…). Sử dụng mạng LAN giúp các máy tính trong cùng mạng có thể trao đổi dữ liệu, thông tin với nhau một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần thông qua phương tiện trung gian khác.

2. Các yếu tố giúp mạng LAN có thể hoạt động

Mạng LAN được kết nối thông qua dây cáp mạng. Các yếu tố cụ thể để một hệ thống mạng LAN có thể hoạt động bình thường bao gồm: máy chủ (server), bộ nhớ (RAM) và đĩa cứng (HD) lớn, các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính con (client), card mạng (Network Interface Card – NIC) và dây cáp (cable) để kết nối các máy tính lại với nhau.

Đáp ứng nhu cầu của người dùng, hầu hết các máy chủ cũng như máy tính hiện nay đều sử dụng hệ điều hành Windows. Nhờ đó, tốc độ mạng LAN được tăng lên rất nhiều so với trước đó sử dụng hệ điều hành MS- DOS.

Mô hình mạng lan hình sao

3. Mạng LAN phổ biến nhất hiện nay

Một trong những kiểu mạng LAN được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Star topology (hay còn gọi là mạng hình sao). Nó được thiết kế bao gồm một trung tâm và các nút thông tin. Trong đó, trung tâm là nơi điều phối mọi hoạt động của mạng. Chính vì vậy, có thể coi đây là bộ phận quan trọng và đóng vai trò lớn nhất trong quá trình hoạt động mạng LAN. Các nút thông tin sẽ bao gồm các trạm đầu cuối, máy tính và một vài thiết bị cần thiết khác.

Lý do Star topology được sử dụng phổ biến nhất là do các thức hoạt động nổi trội. Nó có cấu trúc đơn giản, các thuật toán ổn định và hoạt động theo nguyên lý nối song song. Khi sử dụng kiểu mạng này, hệ thống mạng của bạn được đảm bảo hoạt động ổn định kể cả trong trường hợp bị ở một nút thông tin bất kỳ. Bạn cũng có thể mở rộng hoặc thu hẹp nếu nhu cầu sử dụng thay đổi.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi trội đã nêu trên, Star topology cũng không tránh khỏi nhược điểm là mọi hoạt động của hệ thống mạng đều được điều phối bởi trung tâm. Vì vậy, toàn bộ hệ thống mạng của bạn có thể bị ngừng hoạt động nếu trung tâm xảy ra sự cố.

Kỹ thuật thi công mạng lan - camera

4. Ưu điểm của mạng LAN

Mạng LAN giúp các máy tính trong cục bộ của bạn có thể liên lạc với nhau cũng như liên lạc với máy tính ngoài nhưng các máy tính ngoài nội bộ không thể làm điều ngược lại nhờ thiết kế với tiêu chuẩn IPv4. Tiêu chuẩn này cho phép các máy tính trong nội bộ sử dụng một phạm vi địa chỉ cụ thể.

Các thiết bị trong cùng một hệ thống LAN có thể dùng chung một ứng dụng, chia sẻ các tập tin, tài liệu lớn một cách nhanh chóng. Thay vì sử dụng USB hoặc phải quan tâm về dung lượng lưu trữ, các phòng ban, thành viên dễ dàng trao đổi thông tin với nhau, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chung máy in, ổ CD,… với các thiết bị khác cùng hệ thống mạng LAN.

Trên đây là những thông tin hữu ích về mạng lan, hy vọng giúp các bạn hiểu hơn về hệ thống mạng. Khi cần tư vấn lắp đặt mạng lan các bạn có thể liên hệ qua Hotline: 09.111.444.26. Xin cảm ơn!

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :