Tìm hiểu nguyên lí làm việc của hệ thống báo cháy tự động

23/05/2022

Ngày nay hệ thống báo cháy tự động được lắp đặt phổ biến hơn bởi việc phòng chống cháy nổ là cần thiết. Hệ thống sẽ giúp cảnh báo khi có sự cố cháy để người dùng có thể biết sớm và sơ tán và xử lý sớm nhất, tránh gây thiệt hại. Bằng cách nào mà hệ thống báo cháy có thể phát hiện đám cháy và đưa ra cảnh báo? Cùng Nam Thái tìm hiểu về nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy nhé!

1. Cấu tạo của hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động cấu tạo gồm 3 phần chính:

- Trung tâm báo cháy: Được thiết kế giống như dạng tủ, có các thiết bị chính như: bảng điều khiển, module, biến thế, bộ pin,…

- Thiết bị đầu vào: Nơi nhận biết các mối nguy hiểm, nguyên nhân gây nên cháy như: đầu báo khói, đầu báo gas, đầu báo lửa,…

- Thiết bị đầu ra: Nơi phát tín hiệu nhận biết như: bảng hiển thị phụ, chuông báo động, đèn báo động, thiết bị phun nước, bộ quay số điện thoại tự động,…

2. Phân loại hệ thống báo cháy tự động

Căn cứ theo nguyên lí làm việc của hệ thống báo cháy tự động để phân chia hệ thống thành 4 loại sau:

Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy khói: Đối với hệ thống này, nguyên lí làm việc chủ yếu dựa vào tín hiệu khói phát ra, hệ thống sẽ nhận biết có cháy khi nồng độ khói trong không khí của khu vực lắp đặt thay đổi theo chiều hướng tăng cao.

Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy nhiệt: Nhờ sự phát hiện của đầu báo nhiệt, hệ thống sẽ phát ra tín hiệu có cháy khi nhiệt độ ở khu vực được lắp đặt tăng lên.

Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy ánh sáng lửa: Ánh sáng nhận biết của đầu báo này là ánh sáng của lửa, khi loại ánh sáng này có sự gia tăng, hệ thống sẽ dựa vào đó để nhận biết có cháy và phát tín hiệu.

Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy hỗn hợp: Hệ thống này là sự kết hợp giữa các đầu báo ví dụ như: kết hợp giữa đầu báo cháy nhiệt và khói, đầu báo cháy nhiệt và lửa. Nhờ sự kết hợp này, hệ thống sẽ phát ra tín hiệu nhanh nhất khi phát hiện ra sự thay đổi của các yếu tố môi trường.

Căn cứ vào đặc điểm kĩ thuật của hệ thống, phân chia hệ thống báo cháy thành 2 loại:

Hệ thống báo cháy tự động theo vùng (loại hệ thống thường): Hệ thống này có phạm vi nhận biết có cháy rất rộng, khoảng vài chục đến 2000m2, khi nhận biết được dấu hiệu có cháy, hệ thống sẽ nhanh chóng đưa tín hiệu đến một nơi khác để nhanh chóng có biện pháp kịp thời xử lí.

Hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ: Hệ thống này có độ báo cháy chính xác cao hơn, giúp người nhận tín hiệu báo cháy có thể khoanh vùng khu vực cháy nhanh. Vì đặc điểm này, nên hệ thống báo cháy tự động chỉ nhận biết được trong một phạm vi nhất định khoảng vài chục mét.

Hệ thống báo cháy tự động thông minh: Loại hệ thống báo cháy tự động phát triển dựa trên hệ thống báo cháy tự động địa chỉ. Ngoài chức năng báo cháy giống hệ thống báo cháy tự động địa chỉ thì hệ thống báo cháy tự động thông minh còn có thể đo lường các thông số của môi trường như nhiệt độ, nồng độ khói, mức độ ánh sáng của lửa,… có thể thay đổi ngưỡng tác động của đầu báo cháy theo các yêu cầu cài đặt.

3. Nguyên lí làm việc của hệ thống báo cháy tự động

Nguyên lí làm việc của hệ thống báo cháy tự động bao gồm các bước như sau:

Khi ở trạng thái bình thường, hệ thống báo cháy tự động luôn trong tâm thế trực, luôn luôn sẵn sàng nhận tín hiệu bất kì lúc nào. Trung tâm báo cháy luôn lập trình kiểm tra với các thiết bị của hệ thống báo cháy tự động.

Cùng lúc đó, các đầu báo cháy địa chỉ và module,… sẽ cung cấp tín hiệu hồi đáp cho trung tâm. Theo tuỳ thời gian cài đặt, hệ thống báo chạy tự động sẽ in thông tin tình hình hiện tại và những đầu báo cần bảo dưỡng.

Trong thời gian kiểm tra, nếu trung tâm không nhận được tín hiệu hồi đáp thì trung tâm sẽ báo lỗi đến hệ thống trên màn hình.

Khi có cháy, các đầu báo sẽ tập trung thu nhận tín hiệu cháy, đến một mức độ được cài đặt, các đầu báo sẽ truyền tín hiệu về trung tâm. Trung tâm sẽ nhận tín hiệu trên và xử lí phát tín hiệu theo hệ thống cài đặt trước, hiển thị lên màn hình báo cháy và phát chuông, loa hay quay số tự động,…

Khi hệ thống báo cháy tự động có cài đặt chức năng giám sát thiết bị thì hệ thống trung tâm sẽ phát ra thông báo các thiết bị cần giám sát đó cho đến khi các thiết bị ấy đưa tín hiệu phản hồi bình thường.

Như vậy với nguyên lý làm việc ở trên thì khi có cháy hệ thống sẽ đưa cảnh báo tới người dùng, vì thế mà hệ thống là rất cần thiết cho mọi không gian, đặc biệt là công ty, văn phòng, tòa nhà, nhà xưởng, xí nghiệp, trường học, bệnh viện,...

Bằng kinh nghiệm thi công điện nhẹ nhiều năm, Nam Thái tự tin là địa chỉ thi công lắp đặt hệ thống báo cháy tự động uy tín. Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com 

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :