Tìm hiểu ổ cứng là gì và tác dụng như thế nào?

11/04/2022

Mỗi máy tính khi sử dụng thì trong đó Main, CPU, RAM là bộ phận rất quan trọng. Tiếp đó là ổ cứng – thiết bị không thể thiếu trong hoạt động của máy tính. Vậy ổ cứng là gì? Có tác dụng ra sao mà lại quyết định đến hiệu quả làm việc của máy tính? Cùng tham khảo trong nội dung bài viết nhé!

>> Các yếu tố ảnh hưởng đến giá lắp đặt mạng lan

1. Ổ cứng là gì?

Ổ cứng máy tính hay còn gọi là ổ cứng (Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính của bạn. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ổ đĩa cứng ngày nay có kích thước mỏng, gọn, nhẹ nhưng dung lượng thì ngày càng tăng lên.

2. Tác dụng của ổ cứng đối với máy tính là gì?

Ổ cứng không những lưu giữ, truy xuất thông tin một cách thường xuyên mà nó còn có công dụng liên quan trực tiếp đến các vấn đề quan trọng của máy tính như: Tốc độ khởi động máy, tốc độ chép xuất dữ liệu của máy, độ an toàn của dữ liệu cá nhân để trên máy. Một đĩa ổ cứng tốt sẽ giúp bạn đơn giản hóa mọi việc một cách dễ dàng, khiến công việc trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Thành phần cơ bản của đĩa cứng bao gồm:

– Đĩa từ: Đĩa từ là một đĩa kim loại hình tròn được gắn bên trong ổ đĩa cứng, được làm bằng nhôm hoặc thủy tinh, phủ một lớp ôxít sắt ba hoặc hợp kim coban mỏng. Những nhà sản xuất sử dụng một kỹ thuật đặc biệt để phủ một lớp mỏng trên cả hai bề mặt của đĩa, lớp phủ mỏng này chính là nơi lưu trữ những dữ liệu thực sự. Để việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu có tổ chức, các đĩa từ được sắp xếp thành các cấu trúc cụ thể. Các cấu trúc cụ thể đó là: các track (rãnh), sector và cluster.

– Đầu đọc ghi: Là phần quan trọng của đĩa cứng, là phương tiện lưu trữ dữ liệu và các thành phần điện tử trong đĩa cứng. Đầu đọc chuyển thông tin ở dạng bit thành xung từ khi được lưu trữ trên đĩa từ và đảo ngược quá trình trong khi đọc.

– Động cơ trục chính đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của ổ cứng bằng cách quay đĩa cứng. Một động cơ trục chính phải cung cấp năng lượng quay ổn định, đáng tin cậy và nhất quán trong nhiều giờ sử dụng liên tục. Nhiều ổ đĩa cứng do quay không nhất quán nên nên thường xảy ra nhiều vấn đề phức tạp.

– Mạch xử lý dữ liệu: Đĩa cứng được làm bằng một bảng mạch thông minh được tích hợp vào bộ phận đĩa cứng. Nó được gắn trên đáy của ổ cứng. Đầu đọc, ghi được liên kết với bảng mạch xử lý dữ liệu thông qua cáp ribbon linh hoạt.

– Khe gắn ổ cứng: Toàn bộ đĩa cứng được gắn trong vỏ kín được thiết kế để bảo vệ nó khỏi không khí bên ngoài. Điều này là cần thiết để giữ được môi trường bên trong ổ cứng không bị bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác. Các chất gây ô nhiễm này có thể tích lũy ở giữa đầu đọc/ghi và đĩa từ, thường làm hỏng đầu đọc.

3. Ổ cứng có dung lượng bao nhiêu?

Tùy vào mức độ lưu trữ thông tin của mỗi người mà có thể lựa chọn cho mình một dung lượng ổ cứng phù hợp để lưu trữ thông tin phục vụ cho quá trình hoạt động của máy tính. Không gian dung lượng của mỗi loại ổ cứng khác nhau, từ nhỏ đến lớn, thông thường ổ cứng sẽ có kích thước từ vài trăm MB (có thể đạt tới 540Mb/s), có loại lên đến vài GB (128GB, 256GB, 512GB…) hoặc vài TB. Bạn cần cân nhắc kĩ khi lựa chọn và sử dụng các loại ổ cứng để có quyết định hợp lý và phù hợp.

4. Có những loại ổ cứng nào phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại ổ cứng phổ biến:

Ổ cứng HDD

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin. HDD có tốc độ quay 5400 rpm hoặc cao hơn là 7200rpm, ngoài ra HDD cũng có nhiều thế hệ để đánh giá khả năng xử lý như trước thì có Sata 1, cao hơn có Sata 2 (tốc độ đọc/ghi 200 MB/s), Sata 3 (tốc độ đọc/ghi 6Gbp/s).

Ổ cứng SSD

SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn, được các chuyên gia về phần cứng nghiên cứu và chế tạo nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ.

Nói cách khác, ổ SSD là công nghệ phát triển sau này nên có phần vượt trội hơn HDD nhưng thời điểm hiện tại do giá thành vẫn còn quá cao nên các máy tính laptop vẫn sử dụng ổ HDD là chủ yếu. SSD có nhiều phương thức kết nối không chỉ dừng lại ở SATA III có tốc độ tối đa 6Gbps mà còn PCIe lên đến 32 Gbps.

Như vậy với những thông tin trên Nam Thái hy vọng giúp bạn hiểu hơn về ổ cứng máy tính. Nếu cần thay thế, sửa chữa máy tính hay mua mới các loại ổ cứng bạn liên hệ Hotline: 09.111.444.26 để được tư vấn nhanh nhất.
 

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :