Những điều cần biết khi dùng WiFi nơi công cộng

27/12/2022

Ngày nay các mạng wifi miễn được lắp đặt ở khắp mọi nơi, từ các quán cà phê, công viên giải trí, trung tâm mua sắm, thậm chí là trên xe bus,... Điều này rất tiện lợi cho người dùng chúng ta để có thể kết nối mạng ở khắp mọi nơi để lướt Facebook và làm việc. Tuy nhiên, việc sử dụng wifi miễn phí liệu có an toàn?

>> lắp đặt mạng lan tại khu công nghiệp ở hà nội

Câu trả lời cho bạn là không an toàn một chút nào. Bởi lẽ khi chúng ta dùng wifi công cộng, những nguy cơ về an ninh bảo mật có thể không xảy ra với bạn ngay lúc đó, nhưng nó lại là mối nguy hiểm cho những ngày về sau. Chính vì vậy, khi muốn sử dụng wifi công cộng thì hãy ghi nhớ những điều sau.

Rủi ro khi sử dụng WiFi công cộng

Khi sử dụng WiFi công cộng, bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro. Phổ biến nhất là thông tin tài khoản và mật khẩu của bạn bị bên thứ ba thu thập. Những kẻ tấn công thường có thể đánh chặn bất kỳ thông tin nào truyền qua các mạng WiFi công cộng để giành quyền truy cập vào tài khoản, mật khẩu và dữ liệu nhạy cảm hơn như số thẻ tín dụng của bạn.

Ngoài ra, một số WiFi adapter - thiết bị được sử dụng để giúp thiết bị của bạn kết nối không dây với một trang web - có thể được đặt ở chế độ mà chúng giám sát tất cả lưu lượng truyền qua mạng. Khi bị xâm nhập, những kẻ tấn công có thể xem những gì bạn đang duyệt và chặn bất kỳ tin nhắn nào bạn gửi qua email hoặc ứng dụng nhắn tin tức thì.

Cuối cùng, tin tặc cũng có thể sử dụng mạng công cộng để phát tán virus và phần mềm độc hại. Sau khi được kết nối, các thiết bị có thể tương tác với các máy tính và server khác trên mạng, dựa trên cài đặt chia sẻ của chúng. Các thiết bị bị nhiễm có thể sử dụng cơ hội này để khởi động một cuộc tấn công vào những máy tính khác, đặc biệt là những máy tính có cài đặt chia sẻ ở trạng thái mở.

1. Cập nhật hệ điều hành điện thoại lên bản mới nhất

Việc cập nhật hệ điều hành trên các thiết bị điện thoại thông minh như Android hoặc iPhone không chỉ giúp điện thoại có thêm nhiều tính năng mới, mà còn giúp khắc phục các lỗ hổng đã biết và ngăn chặn việc đánh cắp thông tin bảo mật dữ liệu cá nhân. Nhờ đó, tăng thêm 1 lớp bảo vệ khi dùng wifi công cộng.

Giữ hệ điều hành điện thoại của bạn được cập nhật nhất

2. Sử dụng các phần mềm diệt virus trên điện thoại

Trước khi sử dụng các wifi công cộng, thì bạn nên cài đặt cho điện thoại của mình những phần mềm diệt virus cần thiết, để có thể bảo mật dữ liệu cá nhân trước sự xâm hại của hacker. Đối với người dùng iPhone thì việc này có thể không cần thiết, nhưng với những người dùng Android thì không tránh khỏi những phiền phức từ các phần mềm độc hại này mang lại. Khi chúng ta cài đặt những phần mềm vius cho điện thoại, thì những phần mềm này như một bức tường lửa bảo vệ và loại bỏ những phần mềm độc hại nếu chúng ta gặp phải.

Sử dụng các phần mềm diệt virus trên điện thoại

Vậy nên, sử dụng wifi công cộng, không có gì là đảm bảo cho thiết bị của bạn không phải tiếp xúc với phần mềm độc hại. Các ứng dụng bảo mật di động có thể giảm thiểu việc này, bảo vệ thiết bị của bạn một cách tốt nhất bằng cách chủ động bảo vệ hoặc quét và xóa những phần mền độc hại vi phạm.

3. Những mạng wifi công cộng có tốc độ chậm càng ẩn chứa nhiều mối nguy hại

Khi đăng nhập vào bất kỳ mạng wifi nào mà thấy kết nối mạng chậm như "rùa bò" kể cả khi kết nối với những trang web thông dụng nhất. Lúc này, tốt nhất bạn nên ngắt kết nối với mạng wifi đó đi.

Những mạng wifi công cộng có tốc độ chậm càng ẩn chứa nhiều mối nguy hại

Khi tốc độ chậm, chúng ta có thể nghĩ đến khả năng do router đã bị xâm nhập. Một lời giải thích khác có thể là bạn chưa kết nối với bộ định tuyến mà đang kết nối tới một thiết bị khác được đặt làm bộ định tuyến. Tốc độ chậm có thể bởi vì dữ liệu đang được định tuyến qua thiết bị khác.

4. Không nên mua sắm trực tuyến hoặc chuyển khoản ngân hàng

Không nên sử dụng mạng wifi công cộng khi mua hàng trực tuyến hoặc chuyển khoản ngân hàng. Khi bạn thực hiện những thao tác này trên những thiết bị wifi miễn phí, là bạn đang vô tình cho những kẻ tội phạm biết những thông tin bảo mật của bạn thông qua các thiết bị đó, chúng có thể đánh cắp được một số dữ liệu không được mã hóa theo cách của họ tại thời điểm kết nối không an toàn.

Chính vì vậy, ở bất kỳ thời điểm nào, hay bất cứ đâu, nếu bạn muốn sử dụng những ứng dụng mua hàng trực tuyến hay chuyển khoản ngân hàng thì cách tốt nhất và an toàn nhất cho bạn đó là nên kết nối dữ liệu di động để sử dụng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng một mạng riêng ảo (VPN) để mã hóa tất cả lưu lượng Internet của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, hãy sử dụng những ứng dụng chính thức của ngân hàng cung cấp như: Internet Banking.

5. Sử dụng xác thực hai yếu tố

Đây là cách mà có thể giúp bạn chắc chắn với những thao tác trên các dịch vụ trực tuyến mà có thể bạn đang sử dụng. Tương tự, họ có thể chắc chắn rằng đó là bạn đang cố gắng đăng nhập, hoặc thực hiện một giao dịch ngân hàng.

Sử dụng xác thực hai yếu tố

Hai yếu tố được sử dụng trong tiêu chuẩn 2FA thường là thứ mà bạn biết (thông tin đăng nhập của bạn) và thứ bạn có (mã được tạo ra trên điện thoại của bạn hoặc tin nhắn văn bản được gửi qua công ty trực tuyến, ngân hàng hoặc dịch vụ khác). Khi đã nhập đúng, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một trang web đảm bảo.

Xác thực 2 yếu tố thường được cung cấp bởi các công ty trực tuyến có kiến thức về bảo mật. Tuy nhiên, lưu ý rằng hoạt động được thực hiện sau khi đăng nhập 2 yếu tố có thể dễ dàng quan sát được bởi chủ sở hữu của một bộ định tuyến hoặc mạng giả. Do đó, bạn vẫn không được bỏ qua những lưu ý quan trọng khác khi tiếp xúc với các mạng Wi-Fi mở.

6. Tắt kết nối wifi nếu không vào mạng

Khi chúng ta không sử dụng wifi nữa thì hãy tắt wifi trên điện thoại, đây là một việc làm rất đơn giản, nhưng nhiều người thường quên hoặc lười tắt. Nếu điện thoại tự động kết nối với một mạng wifi không an toàn mà bạn không biết thì có thể sẽ gặp những rủi ro bảo mật nếu hacker đang kiểm soát mạng đó, hoặc bị mã độc xâm nhập.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :