Vai trò của các thiết bị đầu cuối trong viễn thông

02/07/2021

Thiết bị đầu cuối là cụm danh từ thường được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như mạng, viễn thông, linh kiện điện tử,... Vậy trong viễn thông, thiết bị đầu cuối là gì? Vai trò của nó như thế nào? Mua thiết bị đầu cuối ở đâu thì đảm bảo uy tín? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

>> Lắp đặt tổng đài điện thoại cho văn phòng

1. Thiết bị đầu cuối là gì?

Theo định nghĩa khoa học, thì trong viễn thông (telecommunication), thiết bị đầu cuối có những nghĩa sau đây:

- Thiết bị truyền thông ở hai đầu dây giúp liên kết các mối giao thông.

- Thiết bị dùng để thu và phát số liệu.

- Các tổng đài điện thoại và điện tín (switchboards - trung tâm chuyển mạch) cùng những linh kiện trung tâm khác.

Thiết bị đầu cuối là một trong những thiết bị điện nhẹ có rất nhiều trong các công trình, nhà ở. Thiết bị cuối xử lý số liệu (Data terminal equipment) là một thiết bị ở cuối đường dây. Thiết bị cuối có chức năng chuyển đổi tin tức của người dùng sang tín hiệu hoặc chuyển đổi tín hiệu sang tin tức cho người dùng.

Nói một cách dễ hiểu thì, thiết bị đầu cuối là những thiết bị như: điện thoại cố định, điện thoại di động, máy tính, máy fax, USB, các thiết bị Bluetooth, máy bán hàng, … có nhiệm vụ giải mã những tín hiệu và mã do tổng đài hoặc trung tâm chuyển mạch chuyển đến. Một hệ thống có bao nhiêu thiết bị đầu cuối và giải pháp kết nối các thiết bị đó ra sao sẽ phụ thuộc vào quy mô và nhu cầu sử dụng của người dùng.

2. Vai trò của thiết bị đầu cuối

- Thiết bị đầu cuối kết nối vào hệ thống giúp người dùng nhận cuộc gọi và chuyển cuộc gọi. Đó sẽ là thiết bị liên lạc của nội bộ nhóm hay phòng ban hoặc từ phòng này sang phòng khác.

- Các thiết bị đầu cuối hỗ trợ một loạt các tính năng mà trước đây, các tổng đài truyền thống chưa làm được như: hiển thị số điện thoại, chuyển máy, tìm kiếm danh bạ, gọi video call, gọi 1 lúc được nhiều máy,...

- Thiết bị đầu cuối có tác dụng đảm bảo tính bảo mật của hệ thống

- Thiết bị đầu cuối có tính xác nhận đặc điểm nhận dạng khách hàng, thiết bị hoặc phần tử mạng. Ngoài ra, thiết bị đầu cuối còn có chức năng xác định hoặc ghi lại các thông tin và tài nguyên.0

- Mạng truy nhập cho phép thiết bị đầu cuối truy nhập vào mạng thông qua cơ sở hạ tầng sẵn có: Internet, mạng LAN, mạng WAN. Do đó, nó giúp làm giảm chi phí so với việc sử dụng các hệ thống truyền thống.

Như vậy thông qua nội dung trên hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của thiết bị đầu cuối. Khi các bạn cần mua thiết bị hãy liên hệ Hotline: 09.111.444.26 để được hỗ trợ.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :