Các thành phần của hệ thống mạng văn phòng

08/09/2021

Khi thiết lập hay xây dựng hệ thống mạng chắc chắn các bạn sẽ quan tâm đến các thành phần trong nó. Thông thường ở bất cứ hệ thống nào cũng sẽ được thiết lập theo mô hình nhất định và các thiết bị cần thiết mà không thể thay đổi. Một hệ thống mạng sẽ bao gồm những gì? Cùng Nam Thái tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé!

1. Hệ thống mạng và thiết bị văn phòng là gì?

Hệ thống mạng hay mạng máy tính là sự kết hợp các máy tính lại với nhau thông qua các thiết bị mạng và dây cáp mạng, tạo thành một hệ thống mạng trao đổi thông tin qua lại với nhau.

Ngoài việc truyền dữ liệu nội bộ các thiết bị kết nối qua internet để truy cập ra ngoài và kết nối với các vùng mạng khác thông qua các giao thức kết nối mạng.

Thành phần hệ thống mạng bao gồm:

–   Kênh truyền Internet (VNPT, FPT, Viettel,CMC,..).

–   Thiết bị mạng: Modem, router, firewall, switch, access point,..

–   Dây kết nối mạng.

Thành phần thiết bị văn phòng bao gồm:

–   Máy tính để bàn PC.

–   Laptop.

–   Máy in.

–   Máy scan.

–   Tổng đài điện thoại.

–   Điện thoại.

Mô hình mạng văn phòng

2. Hệ thống mạng đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp

–   Chia sẻ tập tin trong nội bộ với nhau (khi chưa kết nối internet).

–   Chia sẻ tập tin cho mọi người dùng khác (khi đã kết nối internet).

–   Chỉnh sửa hay sao chép các tập tin trên máy tính khác đơn giản như đang thực hiện trên máy tính của chính mình vậy.

–   Có thể sử dụng chung các thiết bị ngoại vi khi đã kết nối vào hệ thống mạng như: máy in, máy scan, máy fax, máy tính thiết bị lưu trữ,…

3. Phân biệt các hệ thống mạng

Mạng LAN

–   Mạng LAN thường được sử dụng trong một doanh nghiệp để cung cấp kết nối Internet cho tất cả những người cùng ở một không gian với một kết nối Internet duy nhất.

–   Tất cả các thiết bị Internet có khả năng được cấu hình như các nút trong một mạng LAN và có thể được kết nối với Internet thông qua một máy tính riêng.

–   Các máy tính trong mạng LAN cũng được sử dụng để kết nối các máy trạm văn phòng để cấp quyền truy cập vào máy in.

–   Tuy nhiên, mạng LAN chỉ có mức độ phủ sóng trong một phạm vi rất nhỏ chỉ ở 1 tòa nhà, văn phòng, cơ quan.

Mạng WAN

–   Mạng WAN cũng tương tự như mạng LAN, nhưng mạng WAN sẽ bao gồm một khu vực địa lý rộng hơn, chứ không hạn hẹp trong một văn phòng hay tòa nhà nữa, mà nó vượt biên giới quốc gia hay quốc tế.

–   Một mạng WAN được thực hiện bằng cách sử dụng đường dây thuê bao được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ ISP.

Mạng Internet

Mạng internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP).

Khác với mạng LAN, WAN thì mạng Internet có quy mô trên toàn thế giới, các máy tính bình đẳng và truy cập, kết nối với nhau qua mạng Internet.

Với những thông tin trên Nam Thái hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về hệ thống mạng văn phòng. Khi có nhu cầu lắp đặt mạng lan, mạng máy tính,.. hãy liên hệ Hotline: 09.111.444.26 để được hỗ trợ nhanh nhất!

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :