Cách khắc phục nhanh 6 lỗi thường gặp khi sử dụng wifi

13/08/2021

Khi sử dụng mạng wifi bạn có thể gặp một vài sự cố khiến bạn không truy cập được vào mạng. Cách khắc phục tùy vào từng lỗi mà cần đến kỹ thuật hoặc bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Dưới đây Nam Thái xin đưa ra 6 lỗi thường gặp khi sử dụng mạng wifi và cách khắc phục, bạn cùng tham khảo nhé.

>> Công nghệ và các thiết bị sử dụng trong thi công mạng

1. Modem mất kết nối với Internet

Nếu gặp trường hợp này bạn làm như sau:

– Rút dây cáp mạng ra khỏi router đồng thời tắt nguồn thiết bị và đợi khoảng 30-40 giây rồi sau đó bật lại.

– Cắm lại đầu jack dây cáp vào router, kiểm tra lại các đầu nối hoặc cáp mạng xem có bị đứt, vỡ hay vấn đề gì không.

– Khởi động lại modem, chờ các đèn tín hiệu sáng.

– Sử dụng trình duyệt vào trang web bất kì để kiểm tra mạng đã được kết nối hay chưa.

2. Mạng bị rớt

Mạng rớt khiến cho tín hiệu Wifi bị ảnh hưởng. Dấu hiệu dễ thấy nhất để nhận biết vấn đề này là đèn báo cáp modem nháy liên tục. Cách khắc phục tình trạng này:

– Thay mới bộ chuyển đổi trong trường hợp bạn dùng chung đường với đường điện thoại cố định.

– Nếu bạn đang dùng nhiều hơn 2 bộ splitter gây thừa thãi thì hãy thay thế bằng splitter 2 chiều giúp gia tăng kết nối cho hệ thống mạng.

3. Không tìm thấy tên Wifi

Trong trường hợp bạn không dò tìm thấy tên wifi bạn có thể thử cách khắc phục như sau:

– Tạo kết nối bắt buộc cho máy tính: Vào Control Panel/Network and Internet/Network and Sharing/Manage Wireless Networks. Tới đây có 2 trường hợp:

+  Nếu tên mạng xuất hiện trong danh sách liệt kê thì nhấn chuột phải vào biểu tượng đó và chọn Properties. Đánh dấu mục “Connect even if the network is not broadcasting its name (SSID)”

+ Nếu không thấy tên mạng ở trong danh sách liệt kê thì click chuột vào mục “Add” , chọn tiếp “Manually connect to a wireless network” và điền thêm những thông tin theo yêu cầu vào đó.

– Cuối cùng kiểm tra lại router và cho khởi động lại thiết bị để đảm bảo tín hiệu tốt, ổn định.

4. Máy tính không tìm thấy Router

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là:

– Thay mới router nên dẫn đến những thông số thiết lập chưa được phù hợp.

Cách khắc phục:

– Đầu tiên bạn hãy cắm jack dây cáp kết nối máy tính với cổng mạng LAN của router.

+ Truy cập vào Network Settings.

+ Vào phần Control Panel/Network and Internet/Network Sharing Center/Change Adapter Settings.

+ Click chuột phải chọn Properties of Local Area Connection.

– Hộp thoại Internet Protocol Version 4 (TCP/IP v4) xuất hiện. Bạn chọn”Use the following IP address”, tại khung “IP address” bạn nhập dãy số mặc định của router là : 192.168.1.1. Dãy số này có dạng 192.168.1.x vì vậy để tranh xung đột bạn có thể thay đổi thành 192.168.1.2, 192.168.1.3…

– Tại mục “Subnet mask” nhập vào dãy số 255.255.255.0 — mã số sử dụng cho mạng nhà riêng. Tại “Gateway” nhập địa chỉ IP router mặc định như trên là : 192.168.1.1

Kỹ thuật sửa chữa mạng lan - wifi

5. Router bị tắt đột ngột

Router phải hoạt động liên tục trong nhiều ngày có thể dẫn tới việc hỏng hóc gây ra tình trang tắt đột ngột ở thiết bị. Người sử dụng nên đặt router một nơi thoáng mát, kèm theo đó kiểm tra để đảm bảo các lỗ thông hơi trên chúng không bị bụi bẩn hay dị vật che khuất.  Rút ổ cắm nguồn của router để một lúc sau cắm lại. Người dùng nên tắt thiết bị router khi không sử dụng mạng.

Lỗi wifi còn có thể bắt nguồn từ bộ phát wifi bị lỗi, trong khi cấu hình Wireless Router chẳng hạn, lúc này bạn cần tiến hành sửa lỗi Wireless Router để lấy lại sóng wifi cho các thiết bị của mình.

6.Tín hiệu Wi-Fi yếu dần

Nếu bộ phát wifi nhà bạn đặt dưới phòng khách, khi di chuyển lên những tầng trên hoặc đến những vị trí khác bạn thấy sóng bị yếu đi rõ rệt? Điều này không có gì lạ, chúng hoàn toàn hợp lý.

Cách khắc phục:

– Kiểm tra ăng-ten của router.

– Lắp thêm bộ kích sóng wifi cho các phòng cách xa router hay bị nhiều vật dụng gia đình chắn.

– Cập nhật firmware cho router.

Trên đây là 6 nguyên nhân phổ biến nhất thường xuyên xảy ra khi sử dụng wifi cùng với đó là một số phương pháp đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự thao tác ở nhà để khắc phục. Nếu các bạn có nhu cầu gọi thợ sửa chữa mạng wifi hãy liên hệ Hotline: 09.111.444.26. Xin cảm ơn!

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :