Cách tạo máy chủ trong mạng nội bộ (LAN)

01/05/2020

Đối với doanh nghiệp thì máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Với người dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của hệ thống. 

Lưu ý: Bài này hướng tới những người đã thông thạo về máy tính vì để có thể chạy một máy chủ trên máy tính ở nhà là một điều cực kỳ nguy hiểm với những người không có nhiều kiến thức về tin học và bảo mật. Phải đảm bảo máy tính của bạn đã được cập nhật bản vá bảo mật mới nhất và có một bộ quét virus – spyware toàn vẹn. Tất nhiên, mọi máy tính trước khi “công khai” ra Internet đều phải được chuẩn bị một tường lửa mạnh với thiết lập điều khoản người dùng chặt chẽ. Chúng ta cùng nhau bắt đầu nhé.

A. Thiết lập máy chủ hệ điệu hành XP bằng WAMP5

I. Thiết lập máy chủ (Server)

 • Đầu tiên bạn cần thiết lập IP cố định cho tất cả các máy tính, nối mạng các máy lại với nhau.
 • Cài đặt chương trình WAMP5 trên máy mà bạn chọn làm server.
 • Tiến hành cài đặt website hoặc đặt trang web đã có sẵn vào thư mục web gốc của WAMP5.
 • Rồi bạn khởi động chương trình WAMP5, bạn nhấn nút trái chuột vào biểu tượng của WAMP5 nằm ở khay hệ thống (System tray, góc dưới bên phải của màn hình) rồi nhấn vào Put Online, khi thấy có thông báo "... - Server Online" là bạn đã chuyển thành Offline.
 • Khi không nhớ IP của máy chủ thì có thể xem bằng cách nhấn nút phải chuột vào biểu tượng có hình 2 máy nối mạng nằm ở khay hệ thống (System tray, góc dưới bên phải của màn hình), nhấn vào Status và chuyển qua Tab Support để xem.

II. Thiết lập các máy trạm (Client)

 • Ở các máy trạm còn lại. Bạn truy cập vào thư mục WINDOWS -> system32 -> drivers -> etc và nhấp đúp chuột vào tập tin hosts.
 • Khi thấy cửa sổ chọn chương trình, chọn notepad và nhấn Ok để mở.
 • Nhập địa chỉ IP của máy chủ (Server) ở dòng cuối cùng ở tập tin vào, nhấn nút Tab trên bàn phím để cách khoảng và nhập tiếp tên miền (Domain) của trang web (thí dụ: mywebdomain.com). Rôi lưu (Save) và đóng tập tin hosts lại.
 • Các máy còn lại cũng thay đổi tập tin hosts như vậy.
 • Các máy trạm, mở trình duyệt Web và nhập mywebdomain.com hoặc http://mywebdomain.com (không có www) vào dòng địa chỉ của trình duyệt, nếu thực hiện đúng thì lúc này giao diện của trang web sẽ xuất hiện trong cửa sổ của trình duyệt.

B. Cách thiết lập máy chủ web chia sẻ dữ liệu trong mạng LAN bằng Apache.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập một máy chủ web theo cách . Sẽ giúp cho bất cứ ai (miễn là có mật khẩu) cũng có thể kết nối vào máy chủ của bạn và download những tài liệu cần thiết từ nó.

Bạn cần chuẩn bị:

 • Một máy tính hệ điều hành Windows.
 • Một đường truyền mạng Internet băng thông rộng (DSL hoặc cáp).

Bước 1: Cài đặt Apache HTTP Server:

 • Đầu tiên, bạn cần phải vô hiệu hóa và ngừng mọi chương trình phần mềm tường lửa hay máy chủ đang chạy trên máy tính (bao gồm Windows Firewall, Skype, hay các ứng dụng tin nhắn tức thời khác…). Nếu không thì đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra việc cài đặt và khởi chạy máy chủ bị lỗi. Tât nhiên các chương trình và dịch vụ này có thể sử dụng bình thường trở lại sau khi đã thiết lập xong máy chủ web.

 • Tại đây download Apache HTTP Server , kích vào link tại dòng "Win32 Binary (MSI Installer)”. Thực hiện cài đặt theo hướng dẫn. Đồng ý với thỏa thuận cho các file Apache (trong C:\Program Files\Apache Software Foundation\Apache2.2\). Khi tới cửa sổ nhập thông tin máy chủ, nhập vào địa chỉ email của bạn và thông tin tên miền.
 • Thiết lập "Typical installation" để hoàn thành.

Sau khi hoàn thành, bạn mở cửa sổ duyệt web và nhập vào địa chỉ http://localhost/. Nếu trang nhìn thấy đầu tiên có dòng chữ “It works!” có nghĩa là cài đặt của bạn đã thành công.

Nếu quá trình cài đặt gặp phải lỗi sau "Only one usage of each socket address (protocol/network address/port) is normally permitted. : make_sock: could not bind to address 0.0.0.0:80 no listening sockets available, shutting down. Unable to open logs" có nghĩa là một vài chương trình máy chủ nào đó (như Skype) đã ngăn chặn mất quá trình cài đặt Apache. Để bỏ đi hoàn toàn những chương trình này bạn hãy:

 • Vào cửa sổ lệnh và nhập: netstat -a -o .
 • Tìm PID (Process ID) của chương trình chạy trên cổng 80 (hoặc http). Rồi mở Windows Task Manager (Ctrl + Alt + Del) ra, chọn tab Processes. Vào View chọn Select Columns và tích vào hộp PID. So sánh PID của cửa sổ lệnh và PID trong Task Manager xem chương trình nào đang chạy và tắt bỏ nó đi. Sau đó thử cài đặt lại Apache.

Bước 2: Cấu hình Apache để chia sẻ tài liệu từ thư mục xác định:

 • Ví dụ bạn muốn chia sẻ bộ sưu tập nhạc của mình để mọi người có thể download được, và tất cả file đều nằm trong thư mục C:\User\My Music. Bạn hãy mở file C:\Program Files\Apache Software Foundation\Apache2.2\conf\httpd.conf bằng chương trình Notepad. Đây chính là file cấu hình của Apache và chúng ta chỉ thay đổi một chút nội dung trong file đó.
 • Bạn mở file httpd.conf, thêm # ghi chú bên ngoài dòng lệnh bắt đầu với DocumentRoot và tạo một dòng với thư mục mới của bạn, kết quả sẽ như sau:
(#DocumentRoot "C:/Program Files/Apache Group/Apache2/htdocs")

DocumentRoot "C:/Gina/My Music".

 • Bạn thêm # ghi chú vào dòng lệnh bắt đầu với <Directory "C:/Program... và thêm một dòng mới với thư mục cần chia sẻ của bạn, nó sẽ có dạng như sau:
#<Directory "C:/Program Files/Apache Group/Apache2/htdocs">

<Directory "C:/Gina/My Music"> .

 • Tầm 20 dòng phía dưới dòng <Directory, bạn sẽ thấy: AllowOverride None.
 • Thay đổi nó thành: AllowOverride All.

Chỉnh xong bạn hãy lưu lại file httpd.conf. Rồi kích đúp vào biểu tượng Apache trên thanh Taskbar và chọn “Restart”. Nếu Apache restart thành công có nghĩa là bạn đã chỉnh sửa file chính xác. Hãy thử vào http://localhost/ từ trong trình duyệt, bạn sẽ thấy danh sách các file nhạc được hiển thị tại đây.

Bước 3: Mật khẩu cho các tài liệu chia sẻ.

Bạn muốn chỉ một số người mới có thể download được file nhạc của mình đã chia sẻ. Vậy hãy thiết lập mật khẩu bằng các thao tác dưới đây nhé:

 • Mở một cửa sổ lệnh (vào Start, chọn Run, nhập vào cmd và nhấn Enter). Nhập:
cd "C:\Program Files\Apache Software Foundation\Apache2.2\bin"

để chuyển tới thư mục bin của Apache.

 • Bạn tạo một mật khẩu bằng cách nhập:
Htpasswd -c "C:\Documents and Settings\User\my_password_file.txt" User.

Đổi User bằng tên mà bạn muốn sử dụng. Thay thế đường dẫn trên bằng đường dẫn file mật khẩu mới của bạn (có thể đặt file tại bất kỳ thư mục nào TRỪ gốc tài liệu máy chủ web – trong trường hợp này là  C:\User\My Music). Khi được yêu cầu, hãy nhập mật khẩu bạn muốn vào. Vậy là mật khẩu đã được tạo.

 • Rồi bạn Notepad tạo file với nội dung như sau:
AuthType Basic

AuthName "This is a private area, please log in"

AuthUserFile "c:\Documents and Settings\User\my_password_file.txt"

AuthGroupFile /dev/null

<Limit GET POST PUT>

require valid-user

</Limit> 

 • Bạn phải thay thế "C:\Documents and Settings\User\my_password_file.txt" trong văn bản bằng file mật khẩu của chính bạn đã tạo ở trên. Lưu lại file mới này TRONG GỐC TÀI LIỆU MÁY CHỦ WEB (trong trường hợp này là C:\User\My Music) và tên nó là .htaccess. Đừng quên dấu chấm (.) đứng ở đầu tên, chúng ta sẽ lưu file thành C:\User\My Music\ .htaccess.
 • Lưu ý: Khi tên file có phần mở rộng .txt, mật khẩu của bạn sẽ không hoạt động. Vậy nếu dùng Notepad để tạo file .htaccess, khi lưu lại file, hãy đặt thêm hai dấu nháy kép bao quanh tên file – “.htaccess” – để Notepad không tự động thêm phần mở rộng .txt vào cuối tên file.
 • Giờ hãy vào địa chỉ http://localhost/ bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập vào. Nhập username và mật khẩu đã thiết lập.

Bước 4: Cho phép máy chủ web hoạt động.

Bạn có thể truy cập máy chủ web của mình từ bất kỳ máy tính nào. Bằng cách nhập vào địa chỉ IP của máy vào thanh địa chỉ của trình duyệt web với điều kiện máy chủ không bật tường lửa. Nếu không biết về IP của máy chủ, tại máy chủ bạn hay truy cập vào trang: Ví dụ IP máy chủ là 12.34.567.890, hãy nhập http://12.34.567.890 vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Nếu máy tính bạn có tường lửa (như tường lửa của router không dây), bạn cần mở cổng 80 trên tường lửa và chuyển tiếp nó tới máy tính sử dụng làm máy chủ. Cách thiết lập như sau:

1) Xác định địa chỉ IP nội bộ của máy chủ"

Các máy tính trong mạng nội bộ đều có một địa chỉ IP. Muốn biết địa chỉ này, hãy vào máy chủ cần lấy địa chỉ.

 •  Bạn mở cửa sổ lệnh, nhập vào câu lệnh ipconfig:
C:\User>ipconfig

Windows IP Configuration

Ethernet adapter Local Area Connection:

Connection-specific DNS Suffix . :

IP Address. . . . . . . . . . . . : 192.168.0.11

Subnet Mask . . . . . . . . . . . : 255.255.255.0

Default Gateway . . . . . . . . . : 192.168.0.11 .

Trong trường hợp này, bạn có thể thấy địa chỉ IP nội bộ của máy chủ là 192.168.0.11.

2) Cấu hình router.

Hầu như các router đều có một giao diện quản lý dạng dựa trên nền tảng web và được đặt tại địa chỉ http://192.168.0.1 (Địa chỉ này còn thay đổi tùy thuộc vào từng loại router).

Khi đã vào đúng đường dẫn, nhập mật khẩu để vào được phần quản trị router. Sẽ thấy có một phần với tên gọi "Port forwarding", ở đây bạn sẽ thiết lập số cổng mà các request từ Internet sẽ đi vào và máy tính nội bộ sẽ đáp trả những request đó. Như dưới đây là một thiết lập cho router Netgear với cổng forward 5900 cho máy chủ VNC, tương ứng vào máy tính có IP 192.168.0.11.

Đây là một trong những thao tao cấu hình máy chủ khá phức tạp. Để thực hiện thành công bạn nên liên hệ ngay với dịch vụ sửa chữa mạng LAN để giải quyết vấn đề nhanh chóng nhé.

Quý khách hàng cần thêm thông tin, mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com/

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :