Dậy sớm – thói quen giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống

06/05/2021

Có thể bạn chưa biết thói quen thức dậy sớm mỗi ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nó lại là một việc khá khó với nhiều người bởi họ cho rằng việc ngủ thêm một chút là hạnh phúc. Ngay cả bản thân mình cũng vậy, trước khi rèn được thói quen dậy sớm thì chắc giống rất nhiều bạn ngoài kia, mỗi sáng đồng hồ sẽ reo inh ỏi ít nhất 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút. Và đương nhiên 5 phút ít ỏi đó được ngủ nướng với mình là một điều hạnh phúc, bởi mình vẫn có đến 5 phút cuộn tròn trên giường.

Vậy tại sao hôm nay mình lại ngồi viết một vài luận điểm bảo vệ cho việc dậy sớm? bởi vì mình nhận ra nó mang lại rất nhiều lợi ích, là một thói quen giúp bạn thành công hơn. Nan Huaijin từng nói: "Những người kiểm soát tốt buổi sáng, có thể kiểm soát tốt cuộc sống." Đúng vậy, khi các bạn tự kỷ luật được bản thân bằng việc thức dậy đúng giờ sẽ giúp bạn có kỷ luật hơn trong mọi việc.

Hãy xem khi bạn thức dậy sớm sẽ có những lợi ích gì nhé!

1. Dậy sớm, kiểm soát cuộc sống tốt hơn

Trong cuộc tổng tuyển cử, Obama đã được hỏi: "Ưu điểm lớn nhất của bạn là gì?" Và câu trả lời của ông là: "Tôi luôn chuẩn bị trước mọi thứ." Ưu điểm lớn nhất của dậy sớm, chính là giúp bạn chủ động nắm bắt công việc, đi trước người khác một bước.

Khi bạn còn đang mơ hồ trên chiếc giường thì người khác đang ngồi nhâm nhi ly café sáng và đọc một cuốn sách yêu thích, đọc vài mẩu tin để nắm bắt chút thông tin quan trọng vừa xảy ra. Hoặc một vài bạn thức dậy sớm hơn để tập thể dục, chạy bộ, nâng cao sức khỏe bản thân. Như vậy họ đã hơn bạn là có kiến thức, rèn luyện sức khỏe, còn bạn vẫn loanh quanh tìm đồng hồ báo thức để tắt.

2. Dậy sớm, giúp bạn khỏe mạnh hơn

Không cần nói ra thì chắc chắn ai cũng sẽ biết đến sự nguy hiểm của thức khuya. Trong "Tôi là diễn giả", Châu Tây, một cô gái 26 tuổi mắc bệnh ung thư buồng trứng vì thức đêm trong thời gian dài, khiến khả năng miễn dịch suy giảm. Một nữ thạc sĩ đột nhiên bị viêm màng não cấp tính và không may qua đời, nghe nói cô ấy ngày nào cũng làm thêm đến một, hai giờ sáng. Một người mẹ 27 tuổi được phát hiện tử vong tại nhà vì thức cả đêm...

Ngủ muộn – đã trở thành sát thủ tàn nhẫn phá hoại sức khỏe của con người trong thời đại hiện nay. Theo Báo cáo "Chỉ số giấc ngủ Trung Quốc năm 2020" cho thấy: Có 3/4 những người 9X ngủ sau 11 giờ tối, 1/3 ngủ sau 1 giờ sáng.Theo thống kê, hơn 50 triệu người sau 90 tuổi thức khuya mỗi ngày.

Chính chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi không đều đặn trong thời gian dài này khiến cơ thể con người chịu áp lực quá tải và sức khỏe ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Từ xa xưa, cách sống của tổ tiên luôn là, đi ngủ sớm khi bạn nên đi ngủ và dậy sớm khi bạn nên thức dậy. Đây là cách sống lành mạnh và lý tưởng nhất.

Tập thể dục buổi sáng, vừa nghe sách, vừa nấu cháo, bạn sẽ thấy một ngày như vậy tràn đầy năng lượng.

3. Dậy sớm giúp bạn sống điềm đạm hơn

Chúng ta luôn cảm thấy một đời rất dài, nhưng thực ra nó trôi qua rất nhanh. Một năm chỉ có 365 ngày, 1 ngày chỉ có 24 giờ. Cách sử dụng, sắp xếp thời gian của bạn có thể quyết định mức độ cuộc sống của bạn.

Đừng coi thường khoảng thời gian ít ỏi khi bạn dậy sớm có được. Dù chỉ là 1 giờ, vẫn sẽ nhiều hơn người khác 30 giờ trong một tháng, và sẽ là 360 giờ một năm. 360 giờ này có thể dùng để học kỹ năng, đọc thêm vài cuốn sách, rèn luyện sức khỏe... Được như vậy, bạn sẽ tự kéo dài khoảng cách so với mọi người, ngày càng đi xa hơn.

Nếu bạn muốn sống dư dả hơn, vậy bạn nhất định phải học được cách hoạch định thời gian của mình hợp lý, tận dụng tối đa từng phút từng giây. Ngủ muộn, dậy muộn, vội vã mặc quần áo rồi chạy đuổi theo xe bus, không kịp ăn sáng... Tất cả những điều đó, hãy chiến thắng nó, đừng lặp lại hành động đó nữa!

Franklin từng nói: "Tôi chưa bao giờ thấy một người dậy sớm, cần cù, thận trọng, trung thực than phiền về số phận tồi tệ." Khi bạn bắt đầu học được cách kiểm soát tốt thời gian và dành thời gian cho bản thân mỗi ngày, tương lai bạn nhất định có được cuộc đời mà mình mong muốn.

4. Dậy sớm, để nâng cao chất lượng cuộc sống

Một lợi thế khác của việc dậy sớm đó là bạn có đủ thời gian để tự chuẩn bị cho mình một bữa sáng ngon miệng. Ăn sáng đầy đủ thì con người mới mạnh mẽ, tinh thần thoải mái để đối mặt với mọi chuyện. Ngược lại, nếu cứ nhịn đói, nội tiết trong cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái bế tắc, các cơ quan trở nên suy nhược.

Tập dậy sớm ăn sáng là đang đem đến may mắn nhỏ cho bản thân, khiến cuộc sống thêm vui. Sinh ra làm người đã gặp nhiều khó khăn, nhưng một khi bạn hiểu được trân trọng những may mắn nho nhỏ này, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được những hạnh phúc giản đơn hơn.

Bạn sẽ không phải than phiền vì không có cả thời gian ăn sáng, hay trách cuộc sống vội vã cứ cuốn bạn theo guồng quay công việc. Bởi mỗi sáng dậy sớm bạn có thể rèn luyện thể dục, khơi dậy tinh thần bằng những bữa sáng ngon miệng, đủ dầy dinh dưỡng.

5. Dậy sớm, trở thành người làm chủ thói quen

Có một câu nói rất hay: "Bạn là người như thế nào, bạn sẽ có cuộc sống như thế ấy". Mỗi người chúng ta nên học tính tự giác, học cách tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình, để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Dậy sớm có thể là một trải nghiệm tồi tệ với nhiều người. Nhưng chỉ cần bạn đủ kiên trì, những thay đổi mà nó mang lại thật sự rất đáng giá.

William James từng nói: "Cuộc sống của chúng ta là tổng hợp của vô vàn thói quen". Một khi bạn hình thành được thói quen dậy sớm, phần đời còn lại của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy cố gắng hình thành những thói quen tốt, mọi thứ vẫn còn kịp để thay đổi.

Tôi tin rằng bản thân tôi rèn được thì các bạn sẽ rèn được, mỗi thói quen khi thay đổi đều cần sự quyết tâm. Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp để thay đổi thói quen mỗi ngày, chắc chắn tương lai của bạn sẽ tràn đầy năng lượng và thành công.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :