Hướng dẫn sửa máy tính bị đơ không sử dụng được

26/10/2020

Máy tính bị đơ là hiện tượng rất thường gặp khi sử dụng. Có thể bạn đang dùng thì bị đơ và không tắt máy được, hoặc bị đơ khi vào ứng dụng dẫn tới việc máy không hoạt động. Dù là do nguyên nhân nào thì cũng gây ảnh hưởng đến công việc của bạn. Vậy do đâu máy tính bị đơ? Cách khắc phục thế nào? Cùng tham khảo những thông tin chia sẻ ngay dưới đây nhé!

===>>> Lắp đặt mạng wifi cho siêu thị

I. Máy tính bị đơ do phần mềm

1. Máy tính bị nhiễm virus

Máy tính bị nhiễm virus là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng máy tính bị chậm hay treo máy với hiện tượng các tập tin, bộ nhớ tạm hay RAM bị đầy một cách bất thường, hệ điều hành bị lỗi...

Để khắc phục, các bạn cần phải sử dụng một phần mềm diệt virus đáng tin cậy để quét toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên trong trường hợp máy tính bị nhiễm virus quá nặng thì trước hết bạn cần cài lại hệ điều hành và tiến hành dùng phần mềm diệt virus để quét virus lại từ đầu bởi nguy cơ virus ăn sâu hoặc làm hỏng các file hệ thống là khá cao.

2. Treo phần mềm

Hiện tượng máy tính bị treo, đơ có thể xuất phát từ một phần mềm nào đó gây ra hay xung đột giữa các phần mềm với nhau, khiến CPU không kịp xử lý các chương trình khác.

Để khắc phục, các bạn có thể thực hiện lần lượt theo các bước sau:

- Nhấn tổ hợp phím Alt + F4 để đóng các chương trình không bị trục trặc.

- Nhấn tổ hợp phím Alt + Tab để chuyển sang các chương trình khác đang chạy. Nếu bạn không thấy bất cứ sự thay đổi nào sau khi nhấn Alt + Tab thì hãy thử vào Task Manager bằng cách nhấn phím Ctrl + Shift + ESC. Nếu nhấn tổ hợp các phím này mà vẫn không mở ra được Task Manager thì bạn nhấn Ctl + Alt + Del.

- Nếu con trỏ chuột vẫn di chuyển một cách tự do, thì bạn cần khóa chương trình và tìm ra tiến trình đang ngốn CPU. Nếu toàn bộ hệ thống bị giật và bạn nghe thấy tiếng ổ đĩa vẫn chạy thì có lẽ bộ nhớ đang cạn kiệt.

- Trên tab Processes, các bạn nhấn vào cột CPU hoặc Memory để sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Nếu chuột không hoạt động được thì nhấn Tab và phím mũi tên để di chuyển, khi đã di chuyển được tới CPU hoặc Memory và nhấn Enter để chọn.

- Chọn chương trình đầu tiên của danh sách (Nếu chuột không hoạt động thì bạn sử dụng phím Tab hoặc Shift + Tab để điều hướng trong danh sách) nhấn vào nút End task hoặc nhấn Alt + E để tắt chương trình đó đi.

3. Lỗi do hệ điều hành

Đây là một nguyên nhân rất sâu xa của việc bạn cài đi gỡ lại, xóa hay can thiệp vào các file hệ thống. Biểu hiện của nó thường là xuất hiện các thông báo lỗi từ Windows khi chạy các chương trình khiến bộ nhớ bị tràn, cách giải quyết tốt nhất là cài lại Windows sớm nhất có thể.

II. Máy tính bị đơ do phần cứng

1. CPU quá nóng

Hiện tượng CPU quá nóng cũng là nguyên nhân gây nên việc máy tính thường xuyên bị treo đơ. Điều này thường do quản tản nhiệt cho CPU không hoạt động hoặc việc bố trí quạt thoát khí chưa hợp lý. Vì vậy để chắc chắn bạn hãy kiểm tra lại quạt tản nhiệt của máy tính xem còn hoạt động hay không, hay hoạt động nhưng cánh quạt quay yếu. Lúc này bạn hãy tháo cánh quạt ra và vệ sinh bụi bẩn đồng thời tra keo tản nhiệt.

2. Ổ cứng bị hỏng

Cách xử lý tốt nhất là bạn nên thay thế một ổ cứng mới, đặc biệt là ổ cứng thể rắn SSD sẽ tối ưu sử dụng hơn cho bạn với tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều và yêu cầu ít điện năng hơn.

3. Lỗi RAM

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến máy tính bị đơ là do lỗi RAM. Nguyên nhân có thể do RAM bị bẩn ở khe tiếp xúc hoặc do phần cứng RAM bị lỗi. Để xử lý, các bạn có thể vệ sinh lại thanh RAM và gắn lại để tăng cường vùng mạch tiếp xúc. Trường hợp RAM đã hỏng thì cách tốt nhất là nên thay thế linh kiện mới.

4. Lỗi card màn hình

Tình trạng máy tính bị đơ khi khởi động lại hệ điều hành, kết thúc chế độ dòng lệnh và bắt đầu vào màn hình đồ họa hoặc khi máy tính đang phải xử lý ảnh có độ phân giải cao, chơi game nặng thì có thể nguyên nhân là do lỗi card màn hình. Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn nên vệ sinh lại chân tiếp xúc card màn hình hoặc thay thế card màn hình (nếu đã hỏng).

Ngoài ra một số nguyên nhân do nguồn điện không ổn định hoặc do nguyên nhân máy tính của bạn sử dụng lâu ngày chưa được vệ sinh. Nếu bạn chưa tự khắc phục sự cố máy tính bị đơ được hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa máy tính uy tín để giúp bạn xử lý. Mọi thông tin chi tiết hay cần kỹ thuật sửa chữa bạn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :