Sửa lỗi máy tính bàn không vào được mạng?

05/05/2020

I. Xác định nguyên nhân máy tính không vào được mạng Internet

Khi gặp phải bất kỳ một lỗi nào trên máy tính, trước khi nghĩ đến cách khắc phục nó thì bạn cần phải hiểu rõ được nguyên nhân gây nên là từ đâu. Cũng giống như chữa bệnh, chúng ta cần xác định được bệnh và nguyên nhân gây bệnh mới có thể có liệu pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên những lỗi máy tính thường gặp hiện nay là khá nhiều, đặc biệt là lỗi mạng, nguyên nhân lại càng nhiều hơn và không phải dễ dàng để tìm hiểu nguyên nhân thực sự. Trong trường hợp, bạn thường xuyên gặp phải hiện tượng lỗi, không kết nối được, gây ra rất nhiều khó chịu và phiền toái. Bạn hãy tham khảo ngay dưới đây một số cách và thử áp dụng luôn nhé. Đầu tiên hãy bắt đầu với những dấu hiện nhận biết và nguyên nhân.

Khi thấy các hiện tượng lỗi mạng thì bạn nên kiểm tra, để có thể biết một số nguyên nhân có thể xảy ra như:

  • Do tốc độ đường truyền không ổn định/ yếu.
  • Do cột wifi bắt tín hiệu kém.
  • Do phần sử dụng mềm diệt virut (có thể chặn một số ứng dụng).
  • Card mạng bị tắt hoặc lỗi.
  • Hoặc chưa cài driver cạc mạng cho máy tính.

II. Cách sửa lỗi khi máy tính không vào được mạng Internet

Có khá nhiều cách để khắc phục tùy thuộc vào việc mạng của bạn bị trục trặc ở đâu, như thế nào. Để bắt bệnh “lỗi mạng” hãy thử một số cách dưới đấy nhé:

1. Kiểm tra Modem, Router.

Khi tắt đi bật lại wifi, ngắt kết nối mạng trong menu mạng trên máy tính mà vẫn không được thì bạn hãy kiểm tra Router. Hầu hết người dùng đều sẽ thử khởi động lại router hoặc modem khi không vào được wifi. Hoặc là rút dây mạng kết nối khỏi switch khi máy tính của mình không vào được mạng.

Bạn hãy để ý, xem các biểu tượng đèn nhấp nháy trên router có hoạt động không. Thường thì các biểu tượng đèn trên router hay modem đều sẽ có biểu tượng Power, Link/ Act, Internet, WLAN và đèn của các cổng mạng trên modem. Khi bạn thấy các đèn đều sáng mà đèn Internet lại báo đỏ hoặc không sáng thì đó là dấu hiệu modem của bạn không kết nối mạng.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đèn Internet trên modem không sáng. Nhưng đa số khi bạn khởi động lại modem hoặc router sẽ giải quyết được vấn đề này.

2. Kiểm tra các thiết bị khác và thay đổi địa chỉ IP.

Bạn hãy thử dùng một máy khác, hoặc mượn máy của người thân thử xem thiết bị đó có thể kết nối với mạng mà bạn đang dùng hay không. Và nếu như thiết bị cùng kết nối đó sử dụng Internet bình thường thì lúc này bạn nên kiểm tra lại kết nối mạng trên thiết bị của mình.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi này là khá nhiều, một trong những nguyên nhân chính vẫn là ở địa chỉ IP của bạn. Có thể việc bị trùng IP làm cho thiết bị của bạn bị lỗi không vào được mạng trong khi đó các thiết bị khác vẫn sử dụng Internet bình thường.

Bạn hãy thực việc đổi địa chỉ IP để có thể khắc phục:

Bạn có thể vào trong menu wifi, chọn thay đổi địa chỉ IP máy tính Windows hoặc máy tính Mac.

Hay tắt bật wifi, hoặc khởi động lại máy tính của mình.

3. Reboot lại modem từ xa.

Nên sử dụng cách này khi modem không đặt ở gần bạn (trong phòng bạn), mà bạn lại đang sử dụng chung mạng với những người khác. Khi bạn bị trùng IP mà người sở hữu modem lại không ở đó và bạn không thể khởi động lại router.

Khi này, bạn nên sử dụng cách khởi động lại modem từ xa để sửa lỗi không vào được mạng. Và tất nhiên bạn phải biết được mật khẩu đăng nhập của modem. Trong trường hợp bạn không biết được mật khẩu modem thì bạn sẽ không thể khởi động lại modem từ xa đâu.

Các thao tác cũng khá đơn giản để khởi động lại modem từ xa:

Bạn chỉ cần gõ địa chỉ ip (thường sẽ là 198.168.1.1).

Rồi sau đó đăng nhập tài khoản admin vào, nếu để mặc định thì cả tài khoản và mật khẩu sẽ là "admin".

Tiếp theo tìm đến phần System & Tools và chọn Reboot, sau đó bấm Reboot để khởi động lại modem, một vài trường hợp khác nó có thể ở trong mục Advanced Setup.

4. Chạy Windows Network Troubleshooter.

Đây là tiến trình giúp bạn kiểm tra và sửa các lỗi có liên quan đến kết nối mạng trên Windows. Tuy nhiên cách này lại không được ưy tín cho lắm. Nhưng, trong tùy từng trường hợp thì bạn vẫn có thể thử và áp dụng. Nó vẫn là một phương thức mang lại cho bạn những hiệu quả nhất định đấy nhé.

Các thao tác cũng khá đơn giản thôi:

Để khởi chạy tiến trình này bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng nằm trong thanh taskbar, chuột phải vào biểu tượng mạng.

Rồi sau đó chọn Troubleshoot problems. Troubleshoot sẽ tiến hành kiểm tra vấn đề và sửa chữa lỗi không vào được mạng, nếu thành công thì hệ thống sẽ kết nối mạng lại ngay lập tức.

Trong trường hợp, nếu có lỗi hiện lên với tên cụ thể nhưng Windows không thể sửa lỗi thì bạn nên lưu lại và tham khảo tìm hiểu các ý kiến trên các diễn đàn. Có thể bạn sẽ tìm được cách khắc phục đó.

5. Kiểm tra địa chỉ IP.

Khi đã thử các cách ở trên rồi, mà mạng của bạn vẫn báo lỗi, vẫn k thể dùng được. Vậy thì, bạn hãy kiểm tra lại IP của bạn. Để biết xem IP của có được cấp một cách chính xác hay không. Các bạn hãy thao tác như dưới đây để biết địa chỉ IP của mình có được gán một cách hợp lệ từ modem hay router không nhé:

Bạn bấm chuột phải vào biểu tượng mạng trên máy tính và chọn Open Network & Internet settings.

Tiếp theo trong menu mạng của mình, bạn hãy chọn vào loại mạng đang sử dụng và bấm Network and Sharing Center.

Sau đó bạn nhấp đúp vào mạng mà bạn đang kết nối, ở bảng Status bạn hãy bấm Properties.

Trong phần Properties mạng bạn hãy tìm đến Internet Protocol Version 4, nhấp đúp chuột vào đó và tích chọn ở hai phần Obtain an IP address automaticallyObtain an DNS address automatically. Rồi bạn bấm OK để hoàn tất nhé.

* Tuy nhiên bạn hãy kiểm tra để chắc chắn rằng máy tính của mình đang được router cấp cho một địa chỉ IP hợp lệ. Bằng các thao tác sau:

Bạn hãy bấm chuột phải vào biểu tượng Start trên thanh taskbar và tìm chọn Windows PowerShell (Admin).

Rồi hãy gõ lệnh "ipconfig" và tìm thông tin bên dưới phần Ethernet adapter đối với mạng dây hoặc dưới phần Wireless LAN Adapter đối với wifi.

Cuối cùng, bạn hãy nhập lần lượt 2 lệnh ipconfig /release và ipconfig /renew để máy tính của bạn được cấp một địa chỉ IP hợp lệ mới.

6. Chạy lệnh Ping và Tracert.

Khi mà bạn đã cấp lại địa chỉ IP nhưng mạng vẫn lỗi , mạng vẫn không vào được thì nguyên nhân có thể là do router với mạng Internet. Bạn hãy thử chạy lệch Ping và Tracert.  Công dụng của những dòng lệnh trên sẽ giúp bạn xem các gói tin có được gửi thành công hay không. Và khi bạn gửi chúng mà không thành công thì bạn có thể kiểm tra xem vấn đề đang ở chỗ nào, trong mạng cục bộ hay ngoài mạng Internet.

Bạn hãy thao tác như sau: Hãy thử gõ lệnh "ping 8.8.8.8" trong cửa sổ Windows PowerShell (Admin) đến các máy chủ DNS của Google xem máy tính có thể kết nối được ra ngoài Internet hay không. Và Việc gõ dòng lệnh "ping 8.8.8.8" đến các máy chủ DNS của Google sẽ giúp gửi 4 gói tin đến Google.

Và trong trường hợp bạn thất bại, bạn sẽ nhận được thông báo gói tin nào gặp vấn đề trong khi gửi. Tiếp theo bạn có thể gõ lệnh tracert 8.8.8.8 để theo dõi đường đi của từng gói tin giữa máy tính của bạn và máy chủ DNS của Google.

Xem thêm===>>> Dịch vụ sửa chữa mạng tại nhà và văn phòng

Quý khách hàng cần thêm thông tin, mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com/

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :