Nguyên nhân website load chậm và cách giúp tăng tốc website

23/09/2021

Tốc độ tải trang web rất quan trọng cho việc trải nghiệm người dùng và là một trong các yếu tố hàng đầu để đánh giá SEO. Tốc độ tải trang luôn đứng trong danh mục kiểm tra và bắt buộc phải tối ưu. Hiểu được tầm quan trọng của công việc này, trong bài viết dưới đây sẽ đưa ra thông tin cho các bạn về nguyên nhân và các cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quả.

>> Thi công mạng lan cho văn phòng

1. Nguyên nhân website load chậm

Do hosting

Nguyên nhân đầu tiên là do hosting cấu hình thấp, không được tối ưu hay quá tải do nhiều người dùng… là những nguyên nhân chính khiến hosting bị chậm. Vì vậy, quyết định sáng suốt là hãy chọn một nhà cung cấp tin cậy, có cơ sở hạ tầng tốt, nhiều kinh nghiệm, uy tín và chất lượng.

Quá nhiều theme

Lý do tiếp theo là do bạn tải theme từ ​những nguồn không uy tín. Do đó chỉ nên chọn từ những nguồn chính thức như website WordPress để đảm bảo code không bị lỗi virus hay link spam ẩn.

Cài đặt nhiều Plugin

Trong quá trình thiết kế website, bạn cần cân nhắc kỹ nên cài đặt nhiều hay ít plugin. Bởi lạm dụng plugin tràn lan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng tốc độ website hiệu quả.

Nhiều hình ảnh và quảng cáo

Quảng cáo trên trang web là hình thức giúp các nhà quản trị website gia tăng thu nhập của mình. Tuy nhiên, lạm dụng hình thức này quá nhiều, sẽ dẫn đến website của bạn bị quá tải dung lượng. Điều này dẫn tới tốc độ truy cập bị chậm đi.

2. Tăng tốc độ tải trang web hiệu quả

Sử dụng CDN

CDN là một trong những cách tăng tốc độ tải trang web được nhiều người dùng lựa chọn. Ưu điểm của cách này là hỗ trợ người dùng lướt web nhanh hơn và tránh tình trạng băng thông cao. Sử dụng CDN giúp website của bạn dễ dàng tối ưu SEO hơn, gia tăng thứ hạng tốt nhất trên Google và hiển thị đầu trang tìm kiếm.

Sử dụng Google Pagespeed

Cách tiếp theo để tăng tốc độ tải trang web hiệu quả là sử dụng Google Pagespeed. Đây là công cụ giúp đo lường hiệu suất và nâng cao trải nghiệm của người dùng. Theo thang điểm từ 0 đến 100 điểm thì đạt 85 điểm trở lên, website sẽ được coi là tải nhanh.

Nén dung lượng ảnh

Một trong các cách tăng tốc độ tải trang web tốt nhất hiện nay là tối ưu hóa hình ảnh trên giao diện. Bạn cần cân bằng giữa chất lượng và file ảnh ở mức phù hợp. Nhờ vậy mà tốc độ tải trang cũng được cải thiện đáng kể.

Bỏ bớt các quảng cáo pop-up

Bởi vậy cần loại bỏ bớt các quảng cáo popup không cần thiết. Điều này làm tốc độ load trang sẽ mượt mà hơn, mang lại trải nghiệm thỏa mái cho người dùng. Bạn vẫn có thể giữ quảng cáo với những hiệu ứng đơn giản và phù hợp với website của mình.

Tối ưu CSS và JS

Công cụ miễn phí và đơn giản giúp tự động nén cả CSS và JS hữu ích nhất đó chính là WP Minify Fix. Bằng việc làm này bạn sẽ góp phần giảm số lượng HTTP mà trình duyệt tạo ra, giúp tăng tốc độ website nhanh chóng.

Lựa chọn theme phù hợp

Tiêu chí quan trọng trong việc tăng tốc độ website là lựa chọn theme phù hợp. Bởi theme quyết định nhiều đến độ load trang web và hỗ trợ tối ưu SEO hiệu quả, điều này giúp website của bạn tăng thứ hạng Google trong tương lai.

Loại bỏ plugin ít sử dụng

Mỗi một plugin được kích hoạt sẽ sử dụng một lượng tài nguyên từ máy chủ của bạn, vậy nên nếu dịch vụ host mà bạn thuê chỉ ở mức trung bình thì rất dễ bị tải trang chậm. Do đó chỉ nên sử dụng những plugin thật sự cần thiết cho trang web của bạn.

Tốc độ tải trang web mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Để sở hữu một website hiệu quả và chất lượng tốt nhất, lời khuyên dành cho các bạn là nên đầu tư vào đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín và nhiều kinh nghiệm.

Nguồn: Sưu Tầm

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :