Nhật Ký Nam Thái - “Nếu cơ hội không gõ cửa, hãy tạo ra một cánh cửa”

10/07/2021

Hôm nay ngày 10-07-2021, vừa ký hợp đồng với đối tác trở về, tôi có vài dòng chia sẻ về công việc, cuộc sống và về chặng đường đã qua của Nam Thái. Những dòng chia sẻ này tôi chắc chắn các bạn nếu đã từng khởi nghiệp hay đang có ý định làm một điều gì đó to lớn hơn, đặc biệt hơn đều có ích. Cũng không ngoài lề với nhiều bạn trẻ thời nay, vì đó đều là những gì tôi đã đi qua, đã đứng dậy sau vấp ngã, và có được thành công như hiện tại.

Khởi nghiệp - Thành lập thương hiệu công ty

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI có thể các bạn đã từng nghe hoặc chưa từng nghe đến bởi thực tế thì nó cũng chỉ là một công ty nhỏ với những dịch vụ nhỏ. Nhưng với bản thân tôi nó lại là cả tâm huyết, cả thanh xuân và cả mồ hôi, nước mắt. Bắt đầu xây dựng công ty từ năm 2012, ban đầu khởi nghiệp bằng dịch vụ cài win, sửa chữa máy tính. Hồi đó kỹ thuật chủ yếu là các bạn sinh viên trong đó có tôi, cũng là một cậu sinh viên vừa mới tốt nghiệp. Tôi chỉ hơn các bạn ở chỗ dám tự đứng lên làm một tờ giấy đăng ký kinh doanh và tập hợp các bạn lại để làm dịch vụ.

Anh em sinh viên thời 2012 khi công ty mới thành lập

Chúng tôi chia nhau phát tờ rơi ở các ký túc xá, các văn phòng nhỏ để nhận dịch vụ. Khách đa phần là sinh viên nên giá trị tạo ra không lớn. Có giai đoạn các bạn không làm nữa tôi phải tự mình chạy ca từ sáng tới đêm. Đã có lúc bản thân chùn bước bởi tiền kiếm ra không bằng đi làm thuê cho người ta. Ăn uống cũng thất thường do phải chạy ca nhiều, một vài sự cố không xử lý tốt bị khách hàng than phiền, không trả phí… Nói chung ngày đó mọi thứ đều khó khăn, không giống thời đại 4.0 bây giờ của các bạn. Từ việc truyền thông, quảng bá, xây dựng thương hiệu đều khó cả. Hơn nữa một thằng sinh viên mới ra trường như tôi cũng chưa tạo được niềm tin từ khách hàng.

Dù rằng đã rất nhiều lần tôi muốn từ bỏ bởi quá nhiều khó khăn ập đến. Nhưng ít nhất thì trong giai đoạn này tôi đã có công ty cho riêng mình, có mục tiêu để nỗ lực mỗi ngày.

Thay đổi để phát triển

“Nếu cơ hội không gõ cửa, hãy tạo ra một cánh cửa” – Đúng vậy, chỉ khi bạn thay đổi thì mới tạo ra cánh cửa mới tươi sáng hơn. Giai đoạn này đã lấy đi của tôi nhiều mồ hôi và cả nước mắt. Một bên gia đình muốn đi làm công ty để ổn định, một bên bản thân không muốn bỏ đi cái đam mê phát triển thương hiệu của mình.

Bắt đầu thuê văn phòng mới và phân chia các phòng ban

Khi bạn khó khăn và chùn bước thì chắc sẽ giống tôi gặp những câu nói ác ý như: “Mày không làm được đâu; non choẹt như mày làm sao làm được; làm được người ta đã làm rồi chứ không đến lượt mày,…”. Lúc này chắc chắn các bạn sẽ phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều để có thể có quyết định dừng lại hoặc đi tiếp. Tôi chọn đi tiếp, bắt đầu suy nghĩ và quyết định lại hoạt động kinh doanh, hướng đến dịch vụ cho văn phòng, doanh nghiệp để tăng giá trị. Tôi chủ động nhờ ba mẹ và người thân vay mượn giúp để có tiền trang trải, tính toán lại các dịch vụ, tuyển thêm nhân viên kỹ thuật và cả nhân viên hành chính nhân sự. Bắt đầu đi theo hướng một công ty dịch vụ cao cấp.

Văn phòng Nam Thái 2021

Từ năm 2014-2016 công ty phát triển dịch vụ máy tính – máy in cho cá nhân và doanh nghiệp. Các phòng kỹ thuật và phòng kinh doanh cũng được bổ sung. Đến năm 2016 bắt đầu có phòng truyền thông Seo – Marketing. Sau đó, công ty mở thêm dịch vụ thi công lắp đặt mạng – camera – tổng đài – điện nhẹ. Sự thay đổi này mang lại những thành công cho Nam Thái như hiện tại.

Nỗ lực để thành công

Không chỉ thay đổi, tôi đã luôn nỗ lực tìm kiếm dịch vụ mới phù hợp tiêu chí phát triển của công ty và thị trường. Với việc mở rộng dịch vụ và tăng thêm nhân sự cho quảng bá, đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ kỹ thuật Nam Thái đều gặt hái được những thành quả xứng đáng. Từ một công ty dịch vụ nhỏ đến một công ty đa dịch vụ mang lại nhiều giá trị cho khách hàng.

Hình ảnh các hợp đồng thi công dự án

Khi bắt đầu phát triển các dịch vụ cốt lõi về thi công, Nam Thái cũng đi từ hợp đồng vài trăm nghìn vào năm 2016 cho đến vài trăm triệu vào năm 2021. Tất nhiên với tư cách là một người lãnh đạo tôi chỉ là người khởi xướng, còn sự thành công là nhờ cả tập thể cán bộ nhân viên của công ty. Các bạn luôn chia sẻ, đồng hành cùng tôi, đưa ra những kế hoạch mới phù hợp.

Vậy nên, bằng sự nỗ lực trong suốt 10 năm, Nam Thái đã mở ra cánh cửa mới với nhiều thành công nối tiếp trong lĩnh vực kinh doanh. Có bộ máy nhân sự hoàn chỉnh, dịch vụ cung cấp đầy đủ, chuyên nghiệp. Bằng những trải nghiệm thực tế xây dựng và phát triển thương hiệu, chắc chắn mục tiêu đưa Nam Thái trở thành công ty đi đầu trong lĩnh vực sẽ hoàn thành trong tương lai không xa.

Kỹ thuật Nam Thái chuyên nghiệp, tận tâm

“Nếu bạn đang là một nhà sáng tạo hay khởi nghiệp, hãy cứ bắt đầu bằng sự đam mê, thay đổi và nỗ lực, nhất định sẽ gặt hái được thành quả”

Những chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm động lực để thực hiện ước mơ. Hẹn các bạn ở một bài khác tôi sẽ chia sẻ sâu hơn về từng quãng đường mà Nam Thái đã đi qua!

NHẬT KÝ NAM THÁI

Theo lời kể của Ông Nguyễn Thành Lợi

Giám Đốc CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :