Nội quy xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, kỹ thuật điện nhẹ cho trường học

27/12/2021

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong môi trường học tập. Chiếu sáng đúng cách trong các phòng học, không chỉ giúp bảo vệ thị lực và chất lượng học tập cho học sinh, mà còn nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong nhà trường.

Hệ thống chiếu sáng, kỹ thuật điện và Thi công điện nhẹ cho trường học phải đáp ứng những yêu cầu về xây dựng theo quy định tại Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4602:2012 về Trường trung cấp chuyên nghiệp - Tiêu chuẩn thiết kế như sau:

- Thiết kế chiếu sáng tự nhiên cho các phòng trong trường phải tuân theo những quy định trong TCXD 29:1991. Hệ số chiếu sáng tự nhiên và cách xác định các nguồn sáng của các loại phòng học, phòng thí nghiệm phải lấy theo yêu cầu, tính chất từng công việc của ngành học để tính toán.

- Phải tận dụng tối đa chiếu sáng tự nhiên với hướng ánh sáng tốt nhất. Khi bố trí bàn ghế, dụng cụ thí nghiệm phải bảo đảm chiếu sáng tự nhiên từ phía trái người học.

+ Cho phép được thiết kế chiếu sáng nhân tạo đối với các loại phòng không phải là phòng học;

+ Cho phép được thiết kế chiếu sáng nhân tạo bổ sung từ phía phải và phía sau của người học.

- Cho phép thiết kế chiếu sáng tự nhiên qua hành lang giữa khi:

+ Lấy sáng tự nhiên một đầu khi chiều dài hành lang không quá 20m;

+ Lấy sáng tự nhiên hai đầu khi chiều dài hành lang không quá 40m;

+ Khi hành lang dài quá 40m phải thiết kế các khoang lấy ánh sáng có chiều rộng không nhỏ hơn 3m. Khoảng cách giữa các khoang ngoài cùng tới đầu hồi lấy từ 20m đến 25m.

- Khi thiết kế chiếu sáng nhân tạo phải tuân theo những quy định của TCXD 16:1986.

- Trong các ngôi nhà, công trình của khu vực học tập cần bố trí các tủ và bảng điện ở từng tầng nhà với diện tích rộng từ 8m2 đến 12m2.

- Khi sử dụng đèn huỳnh quang để chiếu sáng trong các phòng học, giảng đường thì phải có chụp để hạn chế độ chói lóa bề mặt.

CHÚ THÍCH: Chiều cao treo đèn, khoảng cách từ đèn đến bảng và góc chiếu của đèn phải bố trí hợp lý, bảo đảm ánh sáng phân bố đều trên toàn mặt bảng.

- Cấp điện áp danh định trong trường phải là 220V/380V hoặc 127V/220V, xoay chiều 3 pha 4 dây. Có thể sử dụng điện áp cao cho một số phòng thí nghiệm đặc biệt hoặc những máy móc có động cơ lớn nhưng phải bảo đảm an toàn theo quy định của ngành điện lực. Khi có yêu cầu sử dụng dòng điện một chiều thì phải thiết kế theo yêu cầu công nghệ.

- Lắp đặt thiết bị và các đường dây điện trong trường phải tuân theo những quy định trong TCVN 7447

- Đường dây dẫn điện vào công trình có thể dùng cáp ngầm hoặc đường dây trần. Đường dây dẫn điện trong các phòng học tập nên đặt ngầm hoặc đặt vào trong các ống nhựa đặt nổi ở tường, trần.

- Yêu cầu thiết kế hệ thống chống sét phải phù hợp với điều kiện dông, sét và điện trở suất của từng địa phương và tuân theo các quy định trong TCVN 9385 : 2012.

- Hệ thống điện nhẹ trong trường bao gồm:

+ Hệ thống điện thoại: nội bộ và liên tỉnh.

+ Hệ thống điện truyền thanh: nội bộ và liên tỉnh.

+ Hệ thống đồng hồ đo điện, chuông báo hiệu giờ học.

+ Hệ thống tín hiệu bảo vệ, báo cháy, sự cố

+ Hệ thống thiết bị âm thanh trong hội trường và các giảng đường lớn trên 150 chỗ. Hệ thống tín hiệu và bảo vệ;

+ Hệ thống internet;

+ Hệ thống truyền hình.

- Thiết kế, lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh truyền hình phải đảm bảo an toàn, thuận tiện cho việc khai thác sử dụng và đấu nối với các dịch vụ của các nhà cung cấp, có khả năng thay thế, sửa chữa và phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu tới các đường ống kỹ thuật khác.

- Phòng máy tính kết nối internet phải đáp ứng nhu cầu khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin của cán bộ, giáo viên và người học; có biện pháp hỗ trợ người học tiếp cận với công nghệ thông tin.

- Cần thiết kế bố trí các ổ điện ở khu vực thuận lợi cho việc dạy và học.

- Công trình thông tin liên lạc khác và công trình điện nhẹ phải có nối tiếp đất bảo vệ, tiếp đất công tác cho thiết bị và mạng.

Ngoài ra, phòng học nên mở cửa sổ hoặc cửa kính để lấy ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên không được cho rọi vào bàn học sinh. Một trong những cách để ngăn chặn việc này là làm một tấm rèm mỏng để ngăn ánh sáng trực tiếp, tốt nhất là màu vàng nhạt.

Những sản phẩm thiết bị đèn LED có tính đồng bộ cao, tối ưu hóa các thông số điện, quang và tuổi thọ của đèn, dễ dàng lắp đặt, thay thế và an toàn khi sử dụng, hạn chế các chất độc hại. Các thông số cho thấy, các thiết bị này có độ rọi cao nhất đạt trên 500LUX (mặt bàn học sinh dưới ánh sáng đèn), khu vực xung quanh dao động từ 360 – 420LUX, mật độ công suất đạt 8W/m2 (đáp ứng <12 so với tiêu chuẩn quy định), chỉ số hoàn màu Ra>80, độ đồng đều >0.7 đáp ứng các quy định về Tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng theo TCVN 7114-2008.

Với thiết kế hệ thống chiếu sáng như đã nói ở trên, các trường học không cần sử dụng nhiều bóng đèn hơn trước đây mà vẫn cải thiện được các thông số chiếu sáng đạt tiêu chuẩn theo quy định, qua đó đảm bảo sức khỏe, góp phần giảm thiểu các tật về thị lực cho học sinh. Nhiệt độ màu của ánh sáng khoảng 6200K, màu sắc dễ chịu, ánh sáng gần với ánh sáng ngoài trời nên mắt dễ chịu, bảng không bị bóng, giúp học sinh tập trung hơn, hiệu quả học tập cao hơn.

Công ty TNHH đầu tư TMDV Nam Thái nhận Thi công điện nhẹ, điện chiếu sáng cho trường học uy tín. Đảm bảo các thiết kế hiện đại, tính ứng dụng cao, dễ sử dụng,… chi phí thi công cạnh tranh nhất. Cam kết kỹ thuật 100% được đào tạo bài bản, có đầy đủ trang thiết bị phục vụ thi công. Luôn thực hiện đúng yêu cầu từ phía chủ đầu tư. Trao đổi, giám sát chung để mọi công việc diễn ra thuận lợi, đúng, chuẩn.

- Tư vấn thi công lắp đặt phù hợp yêu cầu của từng trường.

- Thi công đúng tiến độ công trình, có đồ bảo hộ an toàn lao động.

- Có sự giám sát chung của nhà trường, đảm bảo thẩm mỹ cho công trình.

- Thực hiện nghiêm ngặt các nội quy/quy định của nhà trường về thiết kế/lắp đặt.

- Thi công điện nhẹ, điện chiếu sáng cho các khối trường học từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trường nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học trên toàn quốc.

Một số hình ảnh thi công điện nhẹ, điện chiếu sáng cho trường học:

Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà trường học lựa chọn hệ thống sao cho phù hợp, mang đến lợi ích cho trường và cho học sinh, sinh viên. Hãy liên hệ với Dịch vụ thi công điện nhẹ Nam Thái để nhận được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Chi nhánh HCM: 192/81 Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0928.333.000 - 0901.255.559

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :