So sánh hệ thống mạng WAN và LAN

01/05/2020

Nhắc đến các loại mạng máy tính hiện nay thì có khá nhiều mô hình mạng khác nhau. Trong đó loại mạng được ứng dụng phổ biến nhất hiện giờ phải kể đến mạng LAN, mạng MAN và mạng WAN. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẽ những thông tin cơ bản nhất cho các bạn nắm được nhé.

I. Mạng LAN

1.1 Vậy LAN là gì?

LAN là viết tắt của cụm từ “Local Area Network”. Mạng LAN được hình thành năm 1970. Mạng LAN là mạng cục bộ có tốc độ cao nhưng đường truyền ngắn và chỉ có thể hoạt động trong một diện tích nhất định. Ví dụ như văn phòng, tòa nhà, trường đại học,... Các máy tính được kết nối với mạng được phân loại rộng rãi dưới dạng máy chủ hoặc máy trạm. Mạng này hoạt động với giao thức TCP/IP.

1.2 Ưu điểm của mạng LAN

Một nhóm các máy tính và các thiết bị được kết nối với nhau bằng một switch, hoặc stack các switch, sử dụng một lược đồ địa chỉ riêng như được định nghĩa bởi giao thức TCP/IP ở trong một mạng LAN

Switch Cisco 9200L : Switch Cisco 9300L : Switch Cisco 2960X là một số danh mục sản phẩm tiêu biểu cho mạng LAN.

Mạng LAN là một mạng cục bộ có tốc độ cao và tầm ngắn. Thông thường mạng LAN khá rẻ. Bạn có thể nhận chuyển đổi LAN 5 cổng 1Gbps với giá 35 đô la trên mạng. Mình nghĩ rằng mạng LAN nhanh nhất hiện nay là Omni-Path 100Gbps của Intel cho các mạng siêu máy tính và được định giá phù hợp. Mạng WAN đường trục cáp quang mạng dài có phạm vi và tốc độ cực cao, tuy nhiên tốc độ cho mỗi người dùng bị giới hạn hơn mạng LAN.

II. Mạng WAN
2.1 Vậy mạng WAN là gì?

Mạng WAN lại ngược lại với mạng LAN. Mạng WAN là sự kết hợp giữa mạng LAN và mạng MAN nối lại với nhau thông qua vệ tinh, cáp quang hoặc cáp dây điện thoại,… Mạng diện rộng này có thể kết nối thành mạng riêng của các tổ chức, hạ tầng cũng có thể tạo ra những kết nối rộng lớn, bao phủ cả một quốc gia hoặc trên toàn cầu.

Giao thức TCP/IP thường được sử dụng chủ yếu. Đường truyền kết nối của mạng WAN có bằng thông thay đổi theo từng vị trí lắp đặt. Ví như khi lắp đặt ở một khu vực riêng hoặc trong một quốc gia thì băng thông của đường truyền thay đổi rất lớn từ 56Kbps đến T1 với 1.544 Mbps hay E1 với 2.048 Mbps,….và đến Giga bít-Gbps là các đường trục nối các quốc gia hay châu lục.

2.2 Các thiết bị mạng WAN

 • Router

Là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, nó được dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng 3 tầng mạng của mô hình OSI 7 tầng. Có thể hiểu một router hoạt động như một liên kết giữa hai hoặc nhiều mạng và chuyển các gói dữ liệu giữa chúng. Router dựa vào bảng định tuyến (routing table) để tìm đường đi cho gói dữ liệu. Bảng định tuyến được quản trị mạng cấu hình tĩnh (static), nghĩa là được thiết lập 1 lần và thường do quản trị mạng nhập bằng tay, hoặc động (dynamic), nghĩa là bảng tự học đường đi và nội dung tự động thay đổi theo sự thay đổi của tô pô mạng.

 • Switch

Đây là một thiết bị chuyển mạch đắc lực và quan trọng trong mạng, dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình hình sao (Star). Nó làm việc như một Bridge nhiều cổng. Trong mô hình này, switch đóng vai trò trung tâm và tất cả các thiết bị vệ tinh khác kể cả máy tính đều được kết nối về đây, từ đó định tuyến tạo đường nối tạm trung chuyển dữ liệu đi. Ngoài ra, Switch được hỗ trợ công nghệ Full Duplex dùng để mở rộng băng thông của đường truyền, điều mà các thiết bị khác không làm được. Chúng cũng tương tự như các router, nhưng có khả năng bổ sung để chuyển tiếp các gói giwuxa các mạng khác nhau.

 • CSU/DSU

Tên đầy đủ của thiết bị này là (Channel Service Unit/Data Service Unit) là một thiết bị phần cứng có kích thước tương đương với một modem cắm ngòai, nó có khả năng chuyển đổi các khung dữ liệu dùng trong mạng LAN sang dạng dữ liệu tương thích với đường truyền mạng WAN và ngược lại.

Xem thêm===>>> Sửa chữa mạng LAN và bảo mật hệ thống

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Tư vấn thiết kế thi công mạng lan

Uy Tín - Chuyên Nghiệp - Giá cả cạnh tranh

===>>> Gọi ngay Hotline/zalo: 0247.77.99.555 - 0965.271.666

2.3 Các loại hình kết nối mạng WAN

Cách thức di chuyển thông điệp qua đám mây WAN từ điểm này tới điểm khác trên đường đi của nó sẽ khác nhau phụ thuộc vào kết nối vật lý và giao thức sử dụng. Các kết nối mạng WAN thường được phân thành những dạng sau:

Kết nối dành riêng (Dedicated Connection)

Cách này sẽ kết nối trực tiếp một thiết bị với một thiết bị khác. Kết nối dành riêng có tính ổn định và nhanh tuy nhiên giá thành có thể rất đắt. Bởi vì các đường dây dành riêng thiết lập kết nối trực tiếp chỉ giữa 2 điểm, nên số đường dây cần thiết sẽ tăng theo hàm số mũ các vị trí cần kết nối. Nghĩa là khi bạn muốn kết nối 2 vị trí, bạn cần một đường dây nhưng muốn kết nối 4 vị trí bạn sẽ cần tới 6 đường dây.

Dưới đây là một số đặc trưng của kết nối dành riêng:

 • Sẽ luôn sẵn có
 • Sử dụng đường dây người thuê bao thuê của nhà cung cấp dịch vụ mạng WAN
 • Đắt hơn so với các giải pháp mạng WAN khác
 • Sử dụng các kết nối riêng biệt giữa các điểm

Bạn nên sử dụng kết nối dành riêng khi:

 • Có lưu lượng cao dữ liệu luân chuyển qua mạng LAN
 • Cần kết nối thường xuyên
 • Có ít địa điểm cần kết nối với nhau

Mạng chuyển mạch (circuit- switched network)

Mạng này là một giải pháp thay thế đối với đường thuê riêng (kết nối dành riêng), cho phép bạn sử dụng các đường dây dùng chung. Mạng chuyển mạch làm việc hai chiều, cho phép thiết lập cả các kết nối quay số vào (dial-in) và quay số ra (dial-out). Mạng chuyển mạch sử dụng các mạch ảo chuyển mạch (SVC – switched virtual circuit). Một đường truyền dữ liệu dành riêng được thiết lập khi bắt đầu quá trình truyền thông nhờ một loạt các bộ chuyển mạch điện tử. Con đường riêng này sẽ còn cho tới khi kết thúc quá trình truyền thông).

Dưới đây là một số đặc điểm khi bạn sử dụng mạng chuyển mạch:

 • Máy tính gửi dữ liệu quay số vào đường dây và kết nối được thiết lập
 • Máy tính nhận dữ liệu gửi xác nhận và khoá đường dây
 • Máy tính gửi dữ liệu truyền dữ liệu qua kết nối được thiết lập
 • Sau khi hoàn tất việc truyền dữ liệu, kết nối được giải phóng cho những người sử dụng khác

Ví dụ như: Hệ thống điện thoại công cộng là một mạng chuyển mạch. Khi bạn thực hiện một cuộc gọi, PSTN sử dụng các bộ chuyển mạch để tạo ra một kết nối vật lý, trực tiếp và dành riêng cho suốt thời gian diễn ra cuộc gọi. Khi bạn ngưng cuộc gọi, các bộ chuyển mạch giải phóng đường dây cho những người sử dụng khác. Các máy tính kết nối  qua mạng làm việc theo cách thức tương tự như vậy. Khi máy tính quay số vào mạng, trước tiên con đường qua mạng được thiết lập để sau đó dữ liệu sẽ được chuyển qua con đường dành riêng tạm thời này.

Mạng chuyển mạch gói (packet-swiched)

Bạn sẽ không cần phải thuê một đường truyền riêng hay đường truyền tạm thời khi dùng mạng này. Đường đi của thông điệp được thiết lập một cách cơ động khi dữ liệu chuyển qua mạng. Kết nối chuyển mạch gói là kết nối thường xuyên bật. Nghĩa là bạn không cần quan tâm tới việc thiết lập kết nối hay giữ riêng đường dây. Mỗi gói tin bao gồm cả thông tin cần thiết để tới đích.

Mạng chuyển mạch gói có những đặc trưng sau đây:

 • Các thông điệp được chia thành những đơn vị nhỏ, gọi là gói
 • Rồi các gói sẽ được chuyển độc lập qua liên mạng (có thể theo những con đường khác nhau)
 • Các đơn vị nhỏ này sẽ được sắp xếp lại theo thứ tự ban đầu tại nơi nhận
 • Thiết bị gửi và thiết bị nhận mặc định xem kết nối là thường trực (không cần quay số)
 • Mạch ảo thường trực (PVC- permanent virtual circuit) là mạch được mạng chuyển mạch gói sử dụng . Mặc dù PVC giống như kết nối dành riêng, trực tiếp, con đường mỗi gói tin đi trong liên mạng có thể khác nhau.

III. Sự khác nhau giữa mạng LAN và WAN

Tham khảo thêm ===>>> Thi công lắp đặt mạng Lan giá rẻ

Quý khách hàng cần thêm thông tin, mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 0247.77.99.555 - 09.111.444.26

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com/

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :