Sự cố thường gặp trong mạng nội bộ doanh nghiệp

13/05/2021

Khi sử dụng mạng nội bộ trong doanh nghiệp không thể tránh khỏi một vài sự cố thường xuyên xảy ra. Nếu doanh nghiệp bạn không có IT, chắc chắn bạn sẽ cần ngay đơn vị thi công mạng lan cho doanh nghiệp bạn hỗ trợ, hoặc kỹ thuật đến để xử lý sự cố. Tuy nhiên, không phải lúc nào gọi là kỹ thuật cũng có mặt ngay để kiểm tra và xử lý. Chậm trễ sẽ làm ảnh hưởng đến công việc chung của doanh nghiệp.

Một vài sự cố hay xảy ra, bạn cũng có thể tự kiểm tra để có hướng giải quyết nhanh nhất. Hãy tham khảo một vài sự cố chúng tôi tổng hợp dưới đây!

1. Không thể lấy được địa chỉ IP

Dấu hiệu: Biểu tượng mạng hiển thị tình trạng không hoạt động. Hệ thống cảnh báo rằng không thể nhận địa chỉ IP từ máy chủ. Khi bạn kiểm tra trạng thái của cổng mạng.

Nguyên nhân: Có thể là do máy chủ DHCP không còn quỹ địa chỉ, dịch vụ DHCP trên máy chủ đã bị vô hiệu hóa, hoặc yêu cầu về DHCP được gửi từ thiết bị đầu cuối không tới được máy chủ.

2. Không thể connect tới máy chủ

Dấu hiệu: Thông báo này xuất hiện khi người dùng sử dụng các ứng dụng như là e-mail hay CRM. Người dùng thường hay than phiền là do lỗi mạng, tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng tương tự.

Nguyên nhân: Có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, hãy sử dụng bộ máy test mạng nội bộ để chắc chắn không phải do các lỗi vật lý thi công mạng. Điều ta cần quan tâm là mức độ thường xuyên xảy ra lỗi. Nếu lỗi xảy ra thường xuyên thì dù máy tính có được cấp địa chỉ IP phù hợp, nguyên nhân sẽ có thể do các vấn đề về định tuyến trên hệ thống mạng, bạn có thể kiểm tra dễ dàng với vài thao tác ping. Nếu lỗi xảy ra là không thường xuyên, thì có thể do máy chủ quá tải và không thể phản hồi yêu cầu từ máy trạm.

3. Các lỗi về vấn đề in ấn

Dấu hiệu: Hệ thống in ấn qua internt hoạt động không tốt. Máy in có hiển thị sẵn sàng nhưng các tác vụ được gửi lại không thể hoàn thành.

Nguyên nhân: Cần phải xác định tình trạng này xảy ra tại một hay trên nhiều máy trạm? Nếu nó chỉ xảy ra tại duy nhất một trạm, có thể là do máy tính không được thiết lập phù hợp cho kết nối đến máy in. Nếu không phải là nguyên nhân này, thì có thể do kết nối giữa máy trạm và máy in gặp vấn đề. Mất gói tin cũng có thể là nguyên nhân gây ra các lỗi về kết nối máy in. Nên có bộ máy test cáp mạng nội bộ.

4. Lỗi DNS

Dấu hiệu: Người dùng không thể kết nối vào Internet hoặc các ứng dụng sử dụng internt. Hệ thống mạng thông báo không có kết nối.

Nguyên nhân: Máy trạm không thể phân giải được tên của máy chủ nên không thể gửi yêu cầu kết nối. Thường là do cấu hình DNS của máy trạm không phù hợp, máy chủ không thể phân giải được yêu cầu DNS gửi từ máy trạm, hay là do bị mất gói tin trên đường truyền. Vì DNS là một loại giao thức UDP nên các gói tin nếu bị mất sẽ không được truyền lại. Đây là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến lỗi DNS.

5. Máy trạm không thể kết nối tới mạng Wi-Fi

Dấu hiệu: Máy trạm có thể phát hiện ra AP nhưng không thể kết nối tới Wi-Fi.

Nguyên nhân: Không có thông tin về các bảo mật, nhiễu kênh và điểm chết có thể chính là nguyên nhân của vấn đề. Bởi hệ thống mạng không dây là vô hình, thật khó để theo dõi các sự cố trừ khi có công cụ cần thiết.

6. Chất lượng Cáp không tốt

Dấu hiệu: Chất lượng kết nối của máy trạm thấp, thậm chí là không thể kết nối vào bất kì một thiết bị nào trong hệ thống mạng.

Nguyên nhân: Công nghệ gigabit cho máy các trạm đã trở nên thông dụng trong hệ thống mạng ngày nay. Công nghệ Gigabit cần bốn đôi dây cho một kết nối, bởi vậy, hệ thống cáp cần phải đạt tiêu chuẩn từ Cat. 5e trở lên. Đối với các tòa nhà cũ, đây là nguyên nhân chủ yếu. Ngoài ra, nếu cáp bị tháo xoắn quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng mất tín hiệu, dẫn đến bị lỗi FCS trên switch hay tại cổng mạng máy tính.

Còn một vài lỗi khác mình sẽ đề cập ở những bài viết tiếp theo. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn.

Nam Thái – Đơn vị chuyên thi công mạng lan, lắp đặt mạng wifi cho doanh nghiệp, sửa chữa và khắc phục sự cố mạng uy tín – 09.111.444.26.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :