Tìm hiểu sơ đồ hệ thống mạng LAN trong công ty

04/09/2021

Mạng LAN là một hệ thống mạng dùng để kết nối các thiết bị mạng trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, văn phòng,…). Các máy tính trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, mà điển hình là chia sẻ tập tin, máy in,… Quản trị viên mạng cần phải nắm rõ sơ đồ hệ thống, kết nối, nguyên lý, cách thức hoạt động của các thành phần trong LAN nhằm có những giải pháp xử lý thích hợp trong trường hợp hệ thống có sự cố hoặc cần nâng cấp.

Tùy từng nhu cầu sử dụng mà đơn vị thi công mạng lan sẽ đưa ra sơ đồ lắp đặt phù hợp. Thông thường các công ty sẽ có sơ đồ hệ thống mạng như sau:

Sơ đồ mạng lan cho công ty nhỏ - trung bình

Mô hình đơn giản với tầm dưới 20 user sử dụng mạng. Từ modem nhà mạng (phát wifi) nối ra switch, từ switch nối ra các máy tính, máy in, thiết bị wifi. Mô hình này khá thông dụng ở các công ty, văn phòng không cần yêu cầu cao về sử dụng mạng.

– Ưu điểm: đơn giản, dễ triển khai, quản lý, xử lý sự cố.

– Nhược điểm: chỉ đáp ứng được số lượng người dùng thấp.

Hình ảnh mô hình mạng cho công ty nhỏ

Hình ảnh mô hình mạng công ty tầm trung

Sơ đồ mạng lan cho công ty lớn

Mô hình từ vài chục, vài trăm cho đến vài nghìn user sử dụng, chia thành các khối khác nhau. Từ vùng server farm, DMZ, core, access, storage,… Server Farm bao gồm các server chạy dịch vụ nội bộ, không trực tiếp truy cập Internet. Đó có thể là File Server, máy chủ chạy Database, chứng thực,… DMZ là vùng đặt các server chạy dịch vụ cho phép người dùng từ Internet có thể truy xuất, tương tác dữ liệu. Các dịch vụ có thể kể đến là mail, web, ftp,…

– Ưu điểm: Mô hình chặt chẽ, có tính an toàn bảo mật giữa các phân vùng.

– Nhược điểm: Phức tạp, quản trị viên cần có các kiến thức nâng cao để quản trị, vận hành, xử lý sự cố đối với hệ thống.

Hình ảnh mô hình mạng cho công ty lớn

Mỗi mô hình phù hợp với từng loại hình công ty, khi quyết định lắp đặt bạn hãy tìm đơn vị thi công uy tín để có mô hình mạng phù hợp nhất.

XEM THÊM:

Bình luận (0)

Viết bình luận :